Thứ bảy, 26/05/2018 07:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Những cuộc đấu vĩ đại: Cuộc thư hùng kỳ quặc

06/05/2015, 09:21 (GMT+7)

Câu chuyện sau đây không nói về một cuộc thư hùng oanh liệt, mà là trận đấu thu hút nhiều người hiếu kỳ./ Khúc chiến ca Manila

Những cuộc đấu vĩ đại: Cuộc thư hùng kỳ quặc
Bob Sapp (phải) thắng dễ tượng đài Sumo Akebono

Tính chất vô tiền khoáng hậu không bởi vì cuộc đấu là sự ganh đua giữa hai đại kình địch, mà đơn giản là tính giải trí của võ đài đã khiến nhiều giá trị bị đảo lộn.

K-1 nổi tiếng không chỉ ở Nhật Bản bởi trong khuôn khổ giải đấu này, bất cứ ai, thuộc bất cứ môn phái võ nào, thậm chí là không thuộc bang phái nào, cũng có thể thượng đài thi đấu.

Vì thế người ta có thể chứng kiến người thì xưng là võ phái Thiếu Lâm đấu với một anh chàng chơi kick-boxing kiểu Thái Lan, thậm chí là vài anh chàng máu nóng thích đấm đá theo trường phái tự do đường phố.

Sumo đối đầu võ tự do

Nhưng trận đấu thu hút sự chú ý của công chúng nhất, theo thống kê của giới chuyên môn qua số những người theo dõi trực tiếp và qua màn hình tivi, là cuộc thư hùng vô tiền khoáng hậu bởi sự hiếm có và kỳ quặc, diễn ra năm 2003.

Hiếm có là ở chỗ lần đầu tiên có một võ sỹ Sumo đăng ký tham gia thi đấu võ tự do.

Như hiểu biết thông thường, Sumo là môn võ nặng về biểu diễn, sự thi thố không mang tính triệt hạ như nhiều võ phái khác. Tuy nhiên, K-1 là giải đấu thực sự khốc liệt và các đấu sỹ không ngần ngại tung những đòn hiểm ác nhất nhằm triệt hạ đối phương.

Trong khi đó, với những cú đẩy, néo chân, lừa thế, võ sỹ Sumo chỉ có mục tiêu cao nhất là đẩy đối thủ ra khỏi vòng tròn của sàn đấu là chiến thắng. Không những thế, Sumo còn được xem là môn võ đặc sản, phần nhiều mang tính biểu tượng tinh thần của người Nhật.

Chính vì những lý do đó, trận đấu diễn ra vào đêm giao thừa năm 2003 đã kéo hạng chục ngàn khán giả đến nhà thi đấu Nagoya, thêm gần 30 triệu người dán mắt vào màn hình tivi theo dõi trận đấu giữa võ sĩ Sumo có tên Akebono (34 tuổi, cao 204cm, nặng 233kg) và Bob Sapp (29 tuổi, cao 200cm, nặng 160kg), đấu thủ duy nhất của K-1 không xuất thân từ các môn võ. Akebono là người Nhật gốc Mỹ sinh tại Hawaii, là người nước ngoài đầu tiên đạt đến bậc Yokozuna cao nhất của môn Sumo.

Bob Sapp từng là vận động viên môn bóng bầu dục ở Mỹ, nhưng sau đó luyện tập đấm bốc và đô vật. Bob Sapp có thân hình vạm vỡ nhưng tính khí bất thường. Trong nhiều trận đấu, có khi anh ta chạy hồng hộc lên võ đài, khi thì vẫn cố đấm vào đối thủ đang nằm dưới sàn đấu.

Trong môn Sumo, Akebono là một tượng đài, là nỗi khiếp sợ của các đấu thủ Sumo trước khi anh tuyên bố giải nghệ ba năm trước.

Trong trận đấu Sumo, hai đấu thủ sẽ đối đầu với nhau trong một vòng tròn, kẻ chiến bại là người ngã xuống sàn đấu hay bị đẩy ra khỏi vòng tròn. Các chiêu thức phổ biến là nhấc bổng đối phương đưa ra ngoài, áp sát và đẩy đối phưong ra khỏi vòng, tránh qua một bên làm đối phương đang tấn công bị mất đà ngã xuống, ngáng chân, quật đối phương bằng hông và vai… hoàn toàn không có những cú đấm thẳng, hay các cú đá trời giáng.

Không ai biết nguyên do chính khiến Akebono đem hình ảnh mà anh xây dựng hàng chục năm trong làng Sumo đi thử thách, nhưng có thông tin nói anh nhận được 100 triệu yen cho trận đấu này, một số tiền mà nhiều người mơ ước.

Vậy Akebono sẽ thi đấu, chống chọi ra sao trước một Bob Sapp đầy hung hăng?

Những ông bầu trong giới giải trí Nhật Bản nhanh chóng chộp ngay lấy cơ hội làm tiền. Sẽ không thú vị gì nếu đối thủ của Bob Sapp lại là một người không có danh tiếng trên võ trường.

Trận đấu đêm giao thừa giữa Akebono và Sapp quả là quá đặc biệt nên toàn bộ các báo chí và phương tiện truyền thông Nhật Bản tốn nhiều giấy mực và lời lẽ để bàn về nó trong suốt hai tháng trước trận đấu.

Hình ảnh hoen ố

Ngày thi đấu đã tới. Tính chất thương mại và sự kích động có chủ ý được các nhà tổ chức thể hiện rõ rệt khi trước trận đấu, ca sĩ Yuki Koyanagi lên hát quốc ca Nhật Bản, rồi tiếp sau đó danh ca Stevie Wonder thể hiện quốc ca của đất nước “sao và sọc” kèn harmonica, dù cả hai đấu thủ Akebono va Sapp đều thi đấu với tư cách cá nhân.

Thậm chí, để xôm tụ, người ta đã mời cựu vô địch thế giới hạng nặng, tay đấm thép Mike Tyson đóng vai trò bình luận viên qua vệ tinh từ Hawaii.

Qua màn ảnh cực lớn, Myke Tyson khẳng định: “Tôi nghĩ rằng Bob Sapp sẽ thắng. Tôi không nghĩ rằng Akebono có thể chịu đựng những cú đấm và tôi cũng không cho rằng trận đấu sẽ kéo dài”.

Cũng chẳng cần chuyên nghiệp như Mike Tyson mới đoán chính xác kết cục trận đấu. Akebono không thể làm gì khác ngoài việc đẩy Sapp văng vào gốc đài. Nhưng đây không phải là trận đấu Sumo vì võ đài có dây bao bọc, và dù không có dây đài thì cũng chắng có gì xảy ra với người bị đẩy.

Chỉ sau một phút, Akeobono hưởng trọn một cú đấm móc bằng tay phải và ngã quỵ. Anh cố gắng đứng lên khi trọng tài đếm đến tiếng thứ 9, nhưng những gì anh ta cố gắng thể hiện sau đó chỉ là những cú đẩy mạnh bằng cả hai tay như khi thi đấu Sumo.

Bob Sapp sau những phút căng thẳng ban đầu đã lấy lại tinh thần và tung một cú đấm quyết định hạ nốc ao Akebono chỉ sau 2 phút 40 giây.

Hình ảnh Akebono, một trong những nhà vô địch Sumo vĩ đại nhất trong lịch sử Nhật Bản ngã chúi đầu xuống sàn đấu, ngay trước mặt vợ và hai con nhỏ, làm đau lòng biết bao người hâm mộ Nhật Bản.

Ngày hôm sau, trên trang thể thao của tất cả các báo đều có hình ảnh Akebono ngã gục trên sàn đấu. Nhiều người trước đây trách anh quá hiếu chiến khi đem hình ảnh môn Sumo truyền thống đi bôi nhọ, nay lại càng có lý do để lên án. (Hết)

NGUYỄN XUÂN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận