Thứ năm, 21/06/2018 05:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Những cuộc đấu vĩ đại: Khúc chiến ca Manila

05/05/2015, 06:15 (GMT+7)

Ngoài Teofilo Stevenson, Mohammad Ali có một đối thủ thực sự cũng thuộc dạng vĩ đại, Joe Frazier, và hai người đã đấu với nhau tất cả ba lần./ Trận thư hùng 'có 1 không 2'

Những cuộc đấu vĩ đại: Khúc chiến ca Manila
Frazier đánh ngã Ali trong lần gặp nhau lần đầu tiên năm 1971 (ảnh: guardian.co.uk)

Cuộc tỉ thí vĩ đại

Trận đấu cuối cùng, cũng được xem là trận chung kết giữa Ali và Frazier, diễn ra ngày 1/10/1975, tại đấu trường Araneta, Manila, thủ đô Philippines trong khuôn khổ giải Vô địch quyền Anh hạng nặng thế giới.

Trận đấu này đã đi vào lịch sử một trong những cuộc thi đấu thể thao vĩ đại nhất lịch sử, cũng là cái kết đầy kịch tính giữa hai đối thủ truyền kiếp Ali và Frazier.

Lần đầu tiên hai đối thủ gặp nhau vào ngày 8/3/1971 tại New York, Mỹ. Frazier trở thành nhà vô địch sau khi thắng Mohammad Ali vốn chưa từng nếm mùi thất bại trước đó, sau 15 hiệp đấu.

Khi hai võ sỹ này gặp lại nhau vào tháng giêng năm 1974, không ai trong số họ là đương kim vô địch: Frazier đã thua knock-out ngay tại hiệp hai dưới tay George Foreman năm 1973. Vào trận, ngay hiệp hai, Ali tung một cú đòn tay phải sở trường vào Frazier. Trọng tài Tony Peres đã cho dừng hiệp đấu với lý do hết giờ, dù phải còn 25 giây nữa. Việc này giúp Frazier lấy lại tinh thần và bớt choáng để tiếp tục thi đấu.

Trận đấu tuy kết thúc với chiến thắng nghiêng về Ali nhưng trong suốt trận đấu, Peres bị cho là đã không ngăn chặn đòn chơi xấu của Mohammad Ali khi liên tục giữ và ghìm cổ đối thủ khiến Frazier bị ngạt và đây chính là lý do việc tìm trọng tài cho trận đấu quyết định ở Manila một năm sau đó khá khó khăn.

Đòn “kẹp cổ” cũng được cho là cách Mohammad Ali dùng để hạn chế George Foreman và đánh bại võ sỹ đương kim vô địch này trong trận đấu tổ chức tại Zaire ngày 30/10/1974.

Với bối cảnh như vậy, cuộc chiến ở Manila năm 1975 giữa Ali và Frazier mang rất nhiều ý nghĩa: khẳng định tài năng của Mohammad Ali và phân định thắng thua giữa ông và Joe Frazier sau hai lần đụng độ và mỗi người chiến thắng một lần.

Long tranh hổ đấu

Cuộc đấu bắt đầu lúc 10 giờ sáng theo giờ địa phương để giúp khán giả toàn thế giới dễ dàng theo dõi, cho dù giờ này theo các chuyên gia y tế là bất lợi cho cả hai võ sỹ khi chưa thực sự tỉnh táo sau một đêm ngủ.

Đã vậy, mái nhà bằng hợp kim nhôm của tổ hợp thi đấu Araneta khiến không gian rất nóng bức. Frazier ước tính nhiệt độ trên sàn đấu lên đến 49 độ C bởi ngoài sức nóng từ mái nhà là đèn chiếu phục vụ truyền hình. Sau này, Ali nói ông sụt 2,3kg chỉ trong buổi sáng hôm đó vì tình trạng mất nước do quá nóng bức.

Trước trận đấu, hai bên cũng đã đấu khẩu. Ali nói: “Này Joe, tôi sẽ thổi bay anh”. Joe Frazier chỉ cười nhạt: “Để rồi xem”.

Vào trận, Ali nhanh chóng triển khai các đòn tấn công. Trong khi đó, Frazier chưa thể khắc chế những đòn đánh thọc dưới của đối phương. Mohammad Ali thắng hiệp đầu. Bình luận viên của truyền hình Mỹ tổng kết hiệp đấu: “Ali với những cú ra đòn nhanh như chớp đã thắng thế”. Xem lại trận đấu lần đầu tiên 31 năm sau đó, Joe Frazier lẩm bẩm: “Đứng quá xa, cần phải tiếp cận gần hơn”.

14-30-05_rticle-1363845-0d82c7bc000005dc-566_634x420_1 Frazier (trái) và Ali có trận đấu kinh điển (ảnh: dailymirror.co.uk)

Ali ngoài tấn công bằng tay, còn tiếp tục tấn công bằng mồm, thấy rõ nhất là trong hiệp 3. Trọng tài Carlos Padilla nhớ lại, lúc ấy ông thấy Ali vừa đấm vừa nói “một này, hai này, ba này”. Có lúc Ali nói  “Vào đi, con đười ươi xấu xí, đánh tao đi” rồi làm động tác trêu ngươi bằng tay phải.

Vào hiệp 3, Ali bắt đầu thay đổi chiến thuật. Ông tìm cách cho đôi chân nghỉ ngơi bằng cách tựa nhiều lần vào dây chằng của sàn đấu trong khi đối thủ của ông tốn sức tung ra nhiều cú đấm. Khi nào thời cơ đến, Ali ngay lập tức bật lên tung ra một loạt cú đấm vào đối thủ. Nhưng trong trận đấu hôm ấy ở Manila, chiến thuật này không hiệu quả lắm vì đối thủ của ông là Frazier. Ali bị dồn vào góc và Frazier tung ra một cú đòn mạnh và chính xác trong khi đối thủ không thể thoát đi đâu được. Vì tầm tay của Frazier ngắn hơn đối thủ, ông phải luôn tìm cách chiếm giữ khoảng không phía trên Ali và việc Ali tìm cách dựa vào dây giúp Frazier “vào thế”.

Bị dính đòn, Ali vùng lên, tung ra một loạt cú đấm đầy giận dữ tuy nhiên đa phần không trúng đích.

Ngay đầu hiệp 6, Frazier tung cú móc trái sấm sét vào mặt Ali khiến ông ngã vào hàng rào ngay sau lưng. Ali dù không tỏ ra bị choáng hay lảo đảo, nhưng động tác cơ thể đã có vẻ không còn linh hoạt trong khi đỡ các đòn tiếp theo của Frazier.

Vài giây sau, Ali lại dính đòn cực mạnh và phải dựa vào hàng rào, nhưng dù bị choáng vẫn trụ vững cho đến hết hiệp. Khi xem lại đoạn băng video về trận đấu, cả Frazier và nhiều chuyên gia nói nếu không phải là Ali thì trận đấu đã kết thúc ở đó.

Trở lại trận đấu kinh điển. Khi Ali bám vào chiến thuật dựa lưng vào dây, Joe “Ám khói” (hỗn danh của Joe Frazier) thắng thế với những cú đấm vào cơ thể, móc trái vào đầu và thỉnh thoảng là các cú chặt tay phải. Trong khi đó, nhà đương kim vô địch với sải tay dài hơn có những khoảnh khắc khó khăn. Cứ nhùng nhằng như thế đến hiệp 8. Frazier tung ra một loạt cú đấm vào mình và đầu đối phương.

Đến cuối hiệp 9, Ali, rõ ràng là rất mệt mỏi, đến sát góc võ đài, nơi có huấn luyện viên của mình và nói: “Chưa bao giờ tôi gần cái chết đến thế”. Bên kia góc võ đài, mặt Frazier cũng sưng húp lên vì hàng loạt cú đấm của đối thủ. Lúc này, mắt trái Frazier gần như không còn thị lực.

Vào hiệp thứ 12, Ali dựa lưng vào hàng rào và tung ra nhiều cú đấm với cả hai tay khá chính xác, khiến khả năng nhìn của Frazier giảm đi rất nhiều. Đến hiệp thứ 13 thì Frazier gần như không còn nhìn thấy gì nữa. Người ta kể rằng ở nửa cuối hiệp 13, Ali tung ra khoảng 30 cú đấm trời giáng, những cú đấm đã hạ gục George Foreman một năm trước đó.

Có thể thấy Ali đã tung toàn lực ra đánh để không muốn trận đấu kéo sang hiệp cuối cùng. Frazier chỉ biết chống đỡ và chịu trận. Nhìn thấy cục diện như vậy, trong hiệp đấu thứ 14, huấn luyện viên của Frazier đã chủ động cho dừng trận đấu để tránh một kết cục bi thảm, cho dù Frazier vẫn ngoan cố đòi đánh nữa.

Sau trận đấu, nhiều người thấy tiếc cho Frazier, cho ông yếu thế nhưng vẫn không gục ngã cho đến giây phút cuối, trong khi Muhammad Ali được cho là đã muốn bỏ cuộc khi chưa tới hiệp thứ 13 nhưng huấn luyện viên không đồng ý.

NGUYỄN XUÂN THỦY (theo Los Angeles Times, New York Times, Baltimore Sun…)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận