Thứ bảy, 20/04/2019 09:14 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Những “đại dự án” ở Yên Bái giờ đây ra sao?

24/03/2010, 08:30 (GMT+7)

Một thời Yên Bái được các DN rầm rộ đến đăng ký đầu tư, trong đó có nhiều “ông lớn”. Thử xem những dự án lớn của các “ông lớn” giờ như thế nào?

* NGUY CƠ LẶP LẠI “ĐẠI CÔNG TRƯỜNG” NHƯ HÀ GIANG

Nhiều năm nay tỉnh Yên Bái “trải thảm đỏ” mời gọi các nhà đầu tư, với hy vọng SX công nghiệp sẽ giúp cho nền kinh tế “thuần nông” của Yên Bái cất cánh. Một thời Yên Bái được các DN rầm rộ đến đăng ký đầu tư, trong đó có nhiều “ông lớn”. Thử xem những dự án lớn của các “ông lớn” giờ như thế nào?

Công trình nhà máy thép dở dang này bao giờ tái khởi động?

Trong những DN có máu mặt đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp và du lịch ở Yên Bái phải kể đến hai “ông lớn”, là Cty CP Thương mại và sản xuất Hùng Đại Dương (gọi tắt là Cty Hùng Đại Dương) trụ sở chính tại 84/1 Sương Nguyệt Ánh, P. Bến Thành - quận I, TP.HCM, do ông Phạm Mạnh Hùng làm TGĐ và Cty CP Thép Cửu Long Vinashin - thuộc Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, địa chỉ Km9, Quán Toan, Hồng Bàng, Hải Phòng do ông Nguyễn Tuấn Dương làm TGĐ.

Thê thảm một dự án

Theo Báo cáo năm 2009 của tỉnh Yên Bái, nhóm ngành Nông lâm nghiệp, Thủy sản đạt tỷ trọng 2.311 tỷ, chiếm 34,02%, nhóm ngành Công nghiệp, Xây dựng là 2.250 tỷ, chiếm 33,13/%... Như vậy, cho đến nay Nông lâm nghiệp của Yên Bái vẫn là chủ lực. Nền kinh tế của một tỉnh chỉ dựa vào Nông lâm nghiệp là một tỉnh nghèo.

Để giảm tỷ trọng này, từ tháng 10/2001 tỉnh Yên Bái đã mở toang cửa và “trải thảm đỏ” cho phép Cty Hùng Đại Dương khai thác tận thu, chế biến đá vôi trắng nguyên khối tại mỏ đá núi Chuông (Tân Lĩnh, Lục Yên) với thời hạn là 36 tháng. Từ ngày 20/10/2004 giấy phép khai thác hết hạn, năm 2005 Cục Địa chất và Khoáng sản thu hồi giấy phép khai thác tận thu do tỉnh Yên Bái cấp cho Cty Hùng Đại Dương. Tuy nhiên, do khai thác đá vôi trắng mang lại lợi nhuận cao, thị trường thế giới đang tiêu thụ mạnh mặt hàng này, nên Cty Hùng Đại Dương vẫn đầu tư máy móc và thiết bị khai thác, chế biến rầm rộ với khối lượng rất lớn.

Cây cỏ trùm lên bãi quặng sắt.
Sau khi biết rằng việc cấp phép khai thác mỏ thuộc thẩm quyền Bộ TN-MT sẽ rất khó khăn nếu không được sự hậu thuẫn của tỉnh Yên Bái, năm 2003 Cty Hùng Đại Dương đưa ra một dự án khổng lồ, xây dựng khu Trung tâm du lịch Thác Bà, với tổng dự toán là 1.306 tỷ 891 triệu, khiến nhiều người phải thất kinh, lớn hơn cả sự tưởng tượng. Một dự án khổng lồ mà Cty Hùng Đại Dương đầu tư vào Yên Bái, đó là dự án lớn nhất Việt Nam vào thời gian đó bởi có cả sân bay và bến tàu với diện tích 206,212 ha. Thực ra , đó chỉ là “dự án ma” để “mặc cả” với tỉnh Yên Bái, nhằm giúp họ trong việc xin giấy phép khai thác mỏ đá vôi núi Chuông.

Dự án đó bây giờ ra sao? Tỉnh Yên Bái đã giải tỏa 38 hộ dân và đầu tư xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng đường, điện thắp sáng, điện cao áp, nước sinh hoạt, bãi đậu xe… với số vốn đầu tư trên 25 tỷ đồng. Trong khi đó Cty Hùng Đại Dương đầu tư ngoài hai ngôi nhà sàn, còn lại các công trình nhà dừng chân, nhà điều hành đón khách, bến tàu và 11 nhà nghỉ đơn lập… đến nay vẫn còn dở dang. Nhất là khi ông Phạm Mạnh Hùng - TGĐ Cty, đầu năm 2009 được mời vào “nhà đá” thì Trung tâm du lịch Thác Bà trở thành khu vực hoang tàn.

Dự án voi, thành chuột?

Ngày 11/1/2010, Hiệp hội Thép Việt Nam có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, các Bộ kiến nghị thanh tra toàn diện việc đầu tư các dự án thép của Tập đoàn Vinashin vì không hiệu quả. Có rất nhiều dẫn chứng được Hiệp hội Thép Việt Nam đưa ra, trong đó có NM thép liên hợp sản xuất phôi thép tại Yên Bái.

Tháng 9/2006, sau khi Bộ Công nghiệp (cũ) có văn bản trình Chính phủ về việc xây dựng NM Luyện gang - thép Cửu Long đặt tại tỉnh Yên Bái, được sự chấp thuận của Chính phủ, ngày 29/01/2007 UBND tỉnh Yên Bái cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 119/UBND-CNĐT cho Cty CP Thép Cửu Long Vinashin xây dựng NM trong Khu Công nghiệp phía Nam trên diện tích 20 ha. Qui mô dự án: Dây chuyền thiêu kết công suất 150.000 tấn/năm, lò cao luyện gang lỏng 180 m3, dây chuyền luyện phôi thép 200.000 tấn phôi/năm, dây chuyền Ôxy 3.000 m3/giờ, tổng mức đầu tư 596,728 tỷ. Tiến độ thực hiện dự án là 18 tháng.

Theo giấy phép đầu tư, thì đầu tháng 8/2008 NM Thép Cửu Long phải hoàn thành việc xây dựng và đi vào hoạt động. Thế nhưng, sau 18 tháng được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Nhà máy luyện gang - thép Cửu Long cũng chỉ xây dựng được một số hạng mục, nhưng tất cả đều dở dang. Ngày 27/7/2009, ông Nguyễn Tuấn Dương có đơn gửi UBND tỉnh Yên Bái xin chuyển đổi chủ đầu tư dự án. Ngày 12/8/2009 UBND tỉnh Yên Bái chấp thuận và cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 161210000034, chủ dự án lúc này là Cty CP Thép Cửu Long Yên Bái.

Tiến độ thực hiện dự án 12 tháng, nghĩa là tháng 9/2010 sẽ đi vào hoạt động. Tuy nhiên, cho đến giữa tháng 3/2010 thì các hạng mục công trình NM vẫn còn dở dang, theo quan sát của PV hiện chỉ có khoảng hơn hai chục công nhân đang làm việc. Thật khó tin nổi, với thời gian còn lại 6 tháng nữa NM Luyện gang - thép Cửu Long có thể xây dựng xong và đi vào hoạt động. Trong khi đó cả một núi quặng sắt đã được tập kết tại đây, cỏ mọc xanh rì. Liệu năm 2010, tỉnh Yên Bái có cơ hội làm lễ chào mừng mẻ gang thép đầu tiên ra lò do NM này sản xuất? Dư luận người dân Yên Bái không khỏi nghi ngờ và cho rằng: Đây là dự án voi, có khi thành chuột?

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận