Chủ nhật, 15/09/2019 07:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Những dấu hiệu đau tim

05/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Bệnh tim là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới hiện nay và đôi khi lại bị bỏ qua vì các dấu hiệu rất mơ hồ, đôi khi hay nhầm lẫn với những căn bệnh khác. 

Những dấu hiệu đau tim
Ảnh minh họa

Một khi xuất hiện các dấu hiệu sau đây, mọi người không thể bỏ qua:

- Lo lắng: Trước cơn đau tim xảy ra nhiều người đều có cảm giác lo lắng và căng thẳng cực độ.

- Đau ngực: Đây là triệu chứng điển hình nhất của một cơn đau tim. Cơn đau xuất hiện ở chính tâm ngực, hơi lệch một chút sang bên trái, dưới xương ức. Nhiều người đã qua cơn nguy kịch mô tả nó giống như "con voi ngồi trên ngực".

Vì vậy, bất cứ khi nào cảm thấy có áp lực khó chịu, nóng rát hay cảm giác ép vào ngực thì nên chần chừ, cần can thiệp càng sớm càng tốt.

- Khó thở: Khó thở là dấu hiệu phổ biến của một cơn đau tim, nó giống như khi chạy marathon, khó hít thở sâu và có cảm giác ngực bị ép chặt.

- Toát mồ hôi lạnh: Hiện tượng này thường xuất hiện ngay cả khi đang ngồi yên. Dấu hiệu này không bao giờ xuất hiện đơn lẻ, thường đi kèm đau ngực hoặc đau lan tỏa, khó thở và ra mồ hôi lạnh.

- Đau lan tỏa: Bắt đầu đau từ ngực và lây lan lên vai, cánh tay, khuỷu tay, lưng, cổ, hàm và bụng. Cơn đau lan truyền sang bên trái cơ thể trước. Trong một số trường hợp lại không đau ngực, chỉ đau ở các bộ phận cơ thể, do đó dễ nhầm là đau cơ bắp đau. Cơn đau có thể đến và đi hoặc cũng có thể không đổi.

- Tích tụ chất lỏng: Suy tim có thể gây tích lũy chất lỏng, làm cho bàn chân, cẳng chân, và bụng phù. Sưng bụng có thể dẫn đến mất cảm giác ngon miệng. Đôi khi chất lỏng cũng có thể tích tụ trong phổi, gây ho dai dẳng hoặc thở khò khè. Một số người thậm chí còn ho ra đờm có máu.

- Nhịp tim bất thường: Nhịp tim bất thường, không đều hoặc loạn nhịp kết hợp với chóng mặt, suy nhược và khó thở thì rất có thể là dấu hiệu của một cơn đau tim đang đến gần.

- Đầu óc lâng lâng: Đầu óc quay cuồng và mất ý thức thường xuất hiện trước khi một cơn đau tim xảy ra.

- Mệt mỏi và suy yếu: Mệt mỏi bất thường và suy yếu có thể xảy ra trong vòng vài ngày hoặc vài tuần trước khi một cơn đau tim xảy ra.

- Buồn nôn và ói mửa: Đây không phải là dấu hiệu phổ biến nhất và đặc biệt là phụ nữ cảm thấy đau bụng khi có một cơn đau tim.

KHẮC HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận