Thứ hai, 14/10/2019 10:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Những dị nhân mang năng lực siêu anh hùng trong đời thực: Người phụ nữ không có cảm giác sợ hãi

21/03/2019, 09:30 (GMT+7)

Một căn bệnh hiếm gặp làm cho trung tâm kiểm soát nỗi sợ trong não bộ SM bị vô hiệu hóa, khiến cô trở thành người “không biết sợ là gì”.

Sợ hãi là một trong những bản năng tiến hóa cơ bản nhất của con người, một cảm giác giúp chúng ta phản ứng nhanh và quyết liệt hơn trước các mối đe dọa hay nguy hiểm. Tuy nhiên, đối với ít nhất một người phụ nữ, sợ hãi là cảm giác mà cô không thể chạm đến. Trong cuộc sống thường nhật của cô, sự “không biết sợ là gì” tưởng chừng giống như một ưu thế hóa ra lại là một trở ngại, theo Washington Post.

nh1152955687
“Tiếng thét” là bức tranh thể hiện nỗi sợ hãi nổi tiếng của danh họa người Na Uy Edvard Munch. (Ảnh: Wikipedia Commons)

Tên thật của người phụ nữ không biết sợ đến nay vẫn được giữ kín. Người ta sử dụng mật danh “SM” để nói về cô. Thực tế, SM là một bệnh nhân mắc phải hội chứng mang tên Urbach-Wiethe. Căn bệnh gây ảnh hưởng tới một phần não bộ của SM khiến cô không thể cảm nhận nỗi sợ hãi.

Bệnh Urbach-Wiethe, được đặc trưng bởi giọng nói khàn đặc ở bệnh nhân, những vết sưng nhỏ quanh mắt và sự lắng đọng canxi trong não. Đây là một căn bệnh cực kỳ hiếm.  Đến nay, chỉ 400 người trên hành tinh mắc căn bệnh này. Nhưng trong trường hợp của SM, những ảnh hưởng của bệnh Urbach-Wiethe đã làm mất đi chức năng của hạch hạnh nhân, nơi xử lý cảm xúc trong não bộ con người, đặc biệt là phản ứng sợ hãi, hoảng loạn, hồi hộp.

Theo các nhà khoa học, căn bệnh Urbach-Wiethe đã khiến hạch hạnh nhân của SM bị vôi hoa từ khi cô còn rất trẻ. Giờ đây, ở độ tuổi ngoài 40, trung tâm kiểm soát nỗi sợ của SM đã “biến mất mãi mãi”.

Trong một cuộc phỏng vấn cách đây 4 năm, khi được hỏi nỗi sợ là gì, SM cho biết cô “không có bất kỳ manh mối nào giúp trả lời câu hỏi” vốn rất đơn giản với những người bình thường. Theo SM, khi tưởng tượng về nỗi sợ hãi, tất cả những gì hiện ra trong trí não cô chỉ là những khoảng trắn. Dù là một nghệ sĩ tài năng, SM luôn gặp khó khăn khi vẽ hoặc đọc biểu cảm sợ hãi trên khuôn mặt người khác.

“Bạn biết đấy, tôi luôn tự hỏi cảm giác sợ hãi giống như thế nào”, SM chia sẻ.

Trước đây, khi hạch hạnh nhân vẫn chưa bị tác động bởi căn bệnh Urbach-Wiethe, SM vẫn có cảm giác sợ những loài động vật mà cô nghĩ rằng có thể làm đau cô hoặc gây hại tới cô. Nhưng nay, khi các nhà khoa học cho SM tiếp xúc với các loài vật thường gây sợ hãi như rắn rết hay nhện, tất cả những gì họ thu được từ SM chỉ là sự tò mò, đến mức họ phải ngăn cô chạm vào các loài có độc.

Nhiều người vẫn cho rằng “không sợ hãi” là một điều tuyệt nhưng SM không đồng tình. Với cô, mất đi cảm giác sợ hãi thực sự tạo ra những tình huống nguy hiểm.

“Có một lần, khi tôi đang đi tới cửa hàng, tôi nhìn thấy một gã đàn ông ngồi trên ghế dài ở công viên. Ông ta bảo tôi ‘xin hãy đến đây’. Tôi cứ thế bước đến. Tôi hỏi ‘ông cần gì?’. Ông ta lập tức tóm lấy cổ áo tôi, kề dao vào cổ tôi, đe dọa. Và tôi bảo ‘cứ cắt cổ tôi đi và tôi sẽ quay lại ám ông’. Nhưng tôi nhận ra ‘Trời ơi, mình không nên nói như vậy’. Rồi tôi bảo ông ta ‘xin lỗi, tôi không biết sợ’... Và không hiểu vì sao, ông ta để tôi đi. Tôi trở về nhà như không có chuyện gì xảy ra”, SM kể.

Đây chỉ là một trong hai lần SM bị kề dao vào cổ. Cô còn hai lần phải đứng trước họng súng. Và sau tất cả những sự cố trên, không lần nào SM cảm thấy cô cần báo cảnh sát. Mối đe dọa đã qua. Cô không chịu tổn thương tâm lý nào bởi chúng không đủ sức khiến cô sợ hãi.

SM không ngốc nghếch. Cô hiểu rõ điều gì có thể và không thể giết chết mình. Nhưng cô thiếu đi các phản ứng chớp nhoáng, nhanh nhạy bắt nguồn từ tiềm thức ở con người thông thường trước những mối nguy hiểm, chuyên gia lý giải.

Sau nhiều lần đặt mình vào các tình thế nguy hiểm để thử nghiệm, SM cuối cùng cũng phát hiện ra một thứ khiến cô sợ hãi. Cô từng tiếp xúc với khí CO2 và bất ngờ lên cơn hoảng loạn.

Các nhà thần kinh học nghiên cứu não bộ của SM đưa ra giả thuyết rằng tình trạng nghẹt thở đã kích thích cơ thể SM đưa ra phản ứng sợ hãi. Tuy nhiên, khi họ lặp lại thí nghiệm, SM không thể hiện bất kỳ dấu hiệu hồi hộp hay lo lắng nào cho tới khi khí CO2 bắt đầu gây ảnh hưởng lên cơ thể. Điều này cho thấy phản ứng của SM chỉ là phản ứng vật lý bình thường của cơ thể vì ngạt thở chứ không phải biểu hiện của tâm lý sợ hãi.

HOÀNG PHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận