Thứ năm, 18/10/2018 01:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Những điều cơ bản để kéo dài tuổi thọ

02/11/2011, 10:25 (GMT+7)

Các nhà khoa học Mỹ đã xác định được 7 yếu tố cơ bản sau đây có thể kéo dài tuổi thọ và nâng cao sức khỏe ở người già.

Ảnh minh họa
Sau khi so sánh lối sống, điều kiện sống của hơn 1.000 người già ở độ tuổi 60-80 thuộc các nhóm khoẻ mạnh cả về thể chất và tinh thần với một nhóm khác bệnh tật, hay đau yếu và thậm chí chết sớm, các nhà khoa học Mỹ đã xác định được 7 yếu tố cơ bản sau đây có thể kéo dài tuổi thọ và nâng cao sức khỏe ở người già.

1.Vận động: Phần lớn những người khỏe mạnh và trường thọ đều luyện tập thể thao suốt đời hoặc ít nhất cũng tập trong một thời gian dài và tập thường xuyên.

2. Không hút thuốc: Trong số những người chết sớm, những người nghiện thuốc lớn gấp 10 lần so với người không hút. Người ta đã cảnh báo: “Hút thuốc có thể là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất”.

3.Trọng lượng cơ thể vừa phải: Nghiên cứu cho thấy, tình trạng thừa cân có ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ ở tuổi già. Ngược lại, mức cholesterol thực ra lại không ảnh hưởng tới quá trình lão hoá.

4. Uống rượu điều độ: Tình trạng nghiện rượu, đặc biệt ở người già sẽ có hại nhiều đến chất lượng cuộc sống, gây nên các bệnh về thể chất cũng như tinh thần.

5. Hôn nhân hạnh phúc: Việc xây đắp mối quan hệ tốt với người bạn đời là điều kiện quan trọng đối với sức khỏe ở tuổi già. Những đôi vợ chồng hài lòng với cuộc hôn nhân của mình sẽ sống hạnh phúc và khỏe mạnh hơn nhiều so với những đôi không hợp nhau.

6. Biết chế ngự stress: Nói một cách hình ảnh thì phải học cách “từ quả chanh làm thành nước chanh”, nghĩa là biết giải quyết những cuộc đụng độ một cách có lý trí. Người nào có thái độ hài hước đối với vấn đề nảy sinh, biết rút ra những bài học từ các sai lầm của mình thì sẽ ít bị đau khổ hơn trong các tình huống gay cấn của cuộc sống để thiết lập mối quan hệ với những người xung quanh và sẽ sống lâu hơn. Trong số các đối tượng được nghiên cứu, những ai có thái độ hằn học và thù địch trong cuộc đụng độ và tình cảnh khó xử, người đó sẽ sớm từ giã cuộc đời.

7. Có học vấn tốt: Theo như so sánh, những người ở tuổi 75 đã từng tốt nghiệp đại học thường vẫn năng động và linh hoạt hơn những người 65 tuổi đã tốt nghiệp trung học. Mối tương quan giữa học vấn và sức khỏe được giải thích là: Trong quá trình thực tập, người ta được giáo dục những phẩm chất như sự kiên trì để đạt tới mục đích, sự chuyên cần, biết sử dụng hợp lý thời gian của mình. Những đặc tính này được tạo nên sẽ có ảnh hưởng tốt đến sức khỏe.

Các công trình nghiên cứu trên cho thấy, rõ ràng là tình trạng sức khỏe của con người lúc tuổi già phụ thuộc đáng kể vào hoạt động của người đó trong suốt cả cuộc đời. Vì thế, cần bắt đầu chăm nom cho tuổi già được hạnh phúc và khỏe mạnh ngay từ khi còn trẻ tuổi.

Ai cũng biết rằng, rượu và thuốc lá có hại cho sức khỏe còn tập thể thao thì có lợi. Song không phải ai cũng có thể bỏ thuốc và rượu để tập luyện. Cho nên những lời khuyên này lúc nào cũng có ích.

Mặt khác, các nhà khoa học còn nhận định rằng, hoàn cảnh sống và địa vị xã hội không phải là yếu tố quan trọng quyết định tuổi thọ và tình trạng sức khỏe của người ta khi về già. Thậm chí, những người có thu nhập cao, được hưởng một chế độ phục vụ tốt về vật chất và y tế cũng chưa hẳn đã có một tuổi già khoẻ mạnh và hạnh phúc.

Tuy vậy, cũng không thể không đồng ý với những kết luận chính yếu của các nhà nghiện cứu đã được khẳng định là: “Tuổi già của chúng ta có được hạnh phúc hay không, điều đó phụ thuộc rất ít vào gen di truyền và ngôi sao chiếu mệnh mà phụ thuộc vào chính bản thân mỗi chúng ta”.

NGỌC BÍCH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận