Thứ hai, 18/06/2018 02:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Những đòn thù dai dẳng

24/08/2010, 13:15 (GMT+7)

Không chỉ ranh ma xảo quyệt mà đội quân “quặng tặc” lẩn khuất trong VQG Tam Đảo còn táo tợn, bất chấp luật pháp. Để bảo vệ toàn vẹn tài nguyên quốc gia và những cánh rừng trước sự tấn công dồn dập của các đối tượng này, máu của những chiến sĩ kiểm lâm đã rơi.

Những hàm ếch do khai thác quặng để lại có thể đổ ụp xuống bất cứ lúc nào

Không chỉ ranh ma xảo quyệt mà đội quân “quặng tặc” lẩn khuất trong VQG Tam Đảo còn táo tợn, bất chấp luật pháp. Để bảo vệ toàn vẹn tài nguyên quốc gia và những cánh rừng trước sự tấn công dồn dập của các đối tượng này, máu của những chiến sĩ kiểm lâm đã rơi.

>> “Sóng ngầm” trên núi Tam Đảo

Trước tình trạng khai thác quặng nhức nhối âm ỉ giữa lòng VQG Tam Đảo, Bộ NN- PTNT có công văn chỉ đạo BQLVQG Tam Đảo cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý dứt điểm các đối tượng khai thác quặng trái phép. Thực hiện chỉ đạo trên, BQLVQG Tam Đảo mà trực tiếp là ông Đỗ Đình Tiến – GĐ Vườn đã thành lập tổ công tác gồm 7 người là: Phạm Xuân Trường, Hạt phó Hạt KL VQG; Nguyễn Văn Tuyến, Đội trưởng Đội KL cơ động; Lê Ngọc Sơn, Trưởng trạm KL Ký Phú; Phạm Tuấn Anh, Trạm trưởng KL Tam Đảo núi; Dương Văn Ba và Trần Khánh Dương kiểm lâm viên Trạm KL Ký Phú.

Tổ công tác do anh Trường làm tổ trưởng bắt đầu hành quân bộ vào khu vực bãi quặng. Đến tối khi thì đến khu vực suối Sủi Bọt, tức cách bãi quặng khoảng 300 mét, tổ công tác đã bắt gọn được đối tượng Trần Văn Nam, trú ở xóm Chuối, xã Ký Phú (Đại Từ - Thái Nguyên) khi đối tượng này đang xuống suối lấy nước. Tiếp tục thắt chặt vòng vây, đơn vị phát hiện rất nhiều ánh đèn pin và tiếng người nói chuyện râm ran. Nhận định có một số lượng lớn các đối tượng đang đào quặng trái phép, tổ đã chia làm 2 mũi gọng kìm áp sát. Khi thấy KL xuất hiện, các đối tượng trên bờ hô hào nhau chạy tán loạn như bầy ong vỡ tổ. Tổ công tác đã chộp được Nguyễn Văn Khánh và Trần Văn Tám, cùng ở xã Ký Phú khi hai đối tượng này vừa ngoi từ dưới hang đào quặng lên.

Tiếp tục truy quét, bắt được Lê Văn Thật cũng ở xã Ký Phú khi tên này định chạy thoát. Bị KL khống chế, tên Thật quay lại chống đối quyết liệt hòng thoát thân. Thấy nhiều đồng bọn bị bắt, các đối tượng khai thác quặng liều lĩnh quay trở lại chống trả. “Đánh chết bọn kiểm lâm đi chúng mày ơi”, ngay sau lời hô hoán của một tên “quặng tặc” lập tức một trận mưa đá và gậy gộc hướng về tổ công tác. Trước tình thế nguy kịch đó, anh Phạm Xuân Trường đã nổ liên tiếp 3 phát súng cảnh cáo. Chẳng những không sợ mà các đối tượng còn lao vào tấn công quyết liệt hơn, cùng lúc đó tên Thật đã vùng dậy đánh lại kiểm lâm và chạy thoát vào rừng.

Những giếng quặng mà các đối tượng khai thác để lại

Trước sự manh động của “quặng tặc”, anh Sơn và Tuấn Anh rút xuống khe suối. Riêng anh Trường do là người nổ súng, bọn chúng biết được địa điểm nên liên tục tấn công và khống chế. Chúng yêu cầu anh Trường điện thoại cho đồng đội thả 2 tên Nam và Tám ra nếu không sẽ đánh chết anh vứt xác xuống giếng quặng. Vì trong lúc giằng co, anh Trường bị rơi mất điện thoại nên một đối tượng đã yêu cầu anh đọc số máy của anh Sơn để bọn chúng gọi. Tuy nhiên, điện thoại anh Sơn không liên lạc được. Lợi dụng sự lúng túng sơ hở của các đối tượng, anh Trường kịp thời trốn thoát xuống khe suối nơi anh Sơn và Tuấn Anh đang ẩn náu. Về phía Khánh, sau khi bị khóa vào gốc cây hắn đã kêu cứu để đồng bọn đến chặt cây giải thoát.

Sau sự việc trên, 3 cán bộ kiểm lâm bị thương gồm các anh Phạm Xuân Trường, Lê Ngọc Sơn, Phạm Tuấn Anh. Trong đó, Phạm Xuân Trường bị thương nặng nhất khi bị vỡ mắt cá chân, chấn thương vùng đầu và ngực, tổn thương 36% sức khoẻ. Phải mất hơn nửa năm điều trị tái các bệnh viện anh Trường mới có thể trở lại công tác. Bản thân những đối tượng sau khi hành hung KL do biết không thể thoát tội nên đã tự ra đầu thú.

Thứ 7 vừa qua, chốt kiểm lâm Ký Phú đóng tại chân VQG Tam Đảo lại phải đón nhận đòn trả thủ man rợ bằng thuốc trừ sâu. Ban đêm các đối tượng lẻn vào khu vực các anh em KL đang ngủ rồi đổ đầy thuốc sâu xung quanh chốt. Không biết bọn chúng đổ thuốc gì mà khi chúng tôi đến nơi, mùi thuốc sâu còn xộc lên nồng nặc. Mặc dù đơn vị đã lấy nước rửa và lấp đất lên song cứ mỗi khi có gió mùi thuốc lại hành hạ các anh. Rõ ràng với số tiền lên tới cả chục triệu đồng thu nhập mỗi ngày từ quặng, bọn chúng sẽ không dễ dàng để tuột mất.
Sau cuộc trạm trán đổ máu trong đêm, BQLVQG Tam Đảo liên tục cử cán bộ tuần tra kiểm soát bắt và lập biên bản hàng chục đối tượng, thu giữ hàng trăm tấn quặng. Để chấm dứt hoàn toàn nạn khai thác quặng trái phép trên rừng cấm, BQLVQG luôn cắt cử một đoàn cán bộ khoảng 4 – 5 người dựng lán trại túc trực 24/24 tại bãi quặng để ngăn chặn các đối tượng tái diễn khai thác trở lại. Tổ công tác này về mấy hôm sau tổ khác lại lên thay. Tuy nhiên, các đối tượng ranh ma vẫn ngày đêm theo dõi sát sao từng bước chân của KL, sơ hở một chút là chúng lại lên đào xới ngay.

Anh Lê Ngọc Sơn, Trưởng trạm KL xã Ký Phú phàn nàn: “Từ ngày KL bắt giữ gắt gao lập tức bọn chúng điên cuồng quay sang khủng bố, trả thù chúng tôi”. Anh Sơn cho biết, anh liên tục nhận được những tin nhắn đe doạ sặc mùi xã hội đen. Không chỉ anh Sơn mà các kiêm lâm viên khác tại chốt Ký Phú cũng thường xuyên nhận được tin nhắn với những lời hăm doạ sẽ bị đánh chết rồi vứt xác các anh xuống giếng quặng.

Không chỉ nhắn tin đe doạ mà các đối tượng còn nghĩ ra đủ chiêu quái đản để trà thù KL khi miếng ăn béo bở của chúng bị mất. Cứ thỉnh thoảng, đang xem tivi thi bọn chúng lại sập cầu dao ở cột điện cách trạm KL khoảng mấy trăm mét. Khi lên đóng cầu dao trở lại quay đi bọn chúng lại sập xuống. Có những hôm cứ phải đóng đi đóng lại đến 3- 4 lần. “Có đêm bọn chúng ỉa đầy trước cửa trạm bọn tôi, hôm khác thì chúng đái cả vào cốc đánh răng của anh em để ở cửa sổ rồi ném đá lên mái nhà khiến mọi người không đêm nào được ngủ yên”- anh Sơn bức xúc nói.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận