Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu 03/04/2020 - 01:25

Cuộc sống muôn màu

Những đường dây gian lận học tập trên thế giới: Bài 2 - Thi hộ tiếng Anh cho sinh viên Trung Quốc

Thứ Ba 28/05/2019 - 08:54

Các sinh viên không đủ trình độ tiếng Anh để theo học tại các trường đại học Mỹ có một cách để vẫn đạt tiêu chuẩn: Tham gia đường dây thi hộ.

Một phần khuôn viên đại học UCLA. Ảnh: Daily Bruin.

Trong khoảng thời gian đường dây chạy vào các trường đại học danh giá cho con cái những gia đình giàu có do William Singer dẫn dắt bị phanh phui hồi tháng ba tại Mỹ, chủ đề gian lận thi cử ngay lập tức thu hút được sự quan tâm lớn từ dư luận. Gần như cùng ngày, một đường dây gian lận điểm cho người Trung Quốc cũng được phát hiện tại Đại học California ở Los Angeles (UCLA).

Ngày 12/3, ngay sau khi thông tin về việc đường dây gian lận của Singer bị phá xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) được cho là đã bắt 6 người liên quan tới một mạng lưới bị cáo buộc giúp các công dân Trung Quốc vượt qua những kỳ kiểm tra trình độ tiếng Anh để lấy thị thực sinh viên Mỹ.

6 người bị bắt bao gồm 5 sinh viên tại UCLA (cả cựu và đang theo học) cùng một sinh viên khác tại Đại học Fullerton bang California. Họ được cho là đã sử dụng hộ chiếu giả để đóng giả làm các sinh viên tiềm năng tương lai của trường.

Dù được truyền thông quan tâm, thông tin về sự việc trên lập tức bị lu mờ khi nhà chức trách phát hiện đường dây “chạy trường” trị giá 25 triệu USD của Singer có sự tham gia của cả những gương mặt nổi tiếng Hollywood như diễn viên Felicity Huffman, ngôi sao trong bộ phim truyền hình dài tập "Những bà nội trợ kiểu Mỹ" (Desperate Housewives), nữ diễn viên đình đám Lori Loughlin hay nhà thiết kế Mossimo Giannulli.

Không giống với bê bối gian lận đại học, đường dây tại UCLA giúp người tham gia đạt điểm số cao trong kỳ thi TOEFL, vốn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các sinh viên quốc tế bởi rất nhiều trường đại học Mỹ sử dụng điểm số từ kỳ thi này làm tiêu chuẩn để đánh giá năng lực tiếng Anh của những người không nói tiếng bản địa.

Theo các công tố viên, thành viên trong đường dây gian lận sẽ thay các sinh viên quốc tế, chủ yếu đến từ Trung Quốc, dự những bài thi TOEFL tại những địa điểm khác nhau trên khắp Los Angeles.

Liu Cai, 23 tuổi, kẻ cầm đầu đường dây, đã nhận tiền để đăng ký thi hộ cho 14 người và đã trả ba trong số những người thi hộ 400 USD cho một bài thi vào năm 2015, 2016.

Những bị cáo còn lại được xác định gồm Quang Cao, 24 tuổi, đến từ San Francisco, Elric Zhang, 24 tuổi, đến từ Los Angeles, Tuan Tran, 33 tuổi, Mohan Zhang, 24 tuổi, đến từ Cerritos (đây là người duy nhất đang theo học UCLA) và Samantha Wang, người đang học tại Đại học Fullerton bang California.

Theo New York Post, đường dây của Liu Cai đã giúp 40 sinh viên gian lận trong các kỳ thi tiếng Anh. Nhờ đạt điểm số cao trong kỳ thi TOEFL, sinh viên có cơ hội  được nhận vào các trường đại học như Columbia, Đại học New York hay UCLA. Tuy nhiên, nhà chức trách lưu ý rằng không ít người trong số những sinh viên gian lận không thể tốt nghiệp vì thành tích học tập kém.

“Một số người không thể thay đổi bản chất của họ. Khi thực hiện hành vi gian lận dưới bất kỳ hình thức nào đồng nghĩa bạn đang lừa dối chính mình”, đặc vụ Christopher Kuemmerle từ Ủy ban điều tra thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ, nhấn mạnh. “Chúng tôi muốn dành các vị trí đó cho những ứng viên trung thực và chăm chỉ”.

Bị cáo buộc có mưu đồ bất chính vì sử dụng hộ chiếu giả và trộm cắp danh tính nghiêm trọng, Cai và các đồng phạm đều đã nhận tội. Những trường hợp gian lận thi cử tương tự  cũng đã được phanh phui trong những năm gần đây và đều dẫn tới những vụ bắt giữ.

Kể từ khi đường dây gian lận được phơi bày trước công chúng, một số người đã bày tỏ lo lắng về tỷ lệ gian lận ở những sinh viên quốc tế. Trước đây, một giáo sư tại Đại học California ở Santa Barbara khẳng định dù sinh viên Trung Quốc chỉ chiếm khoảng 6% lượng sinh viên quốc tế của trường, họ lại chịu trách nhiệm cho 1/3 số vụ đạo văn. Wall Street Journal cho hay sinh viên quốc tế có khả năng gian lận thi cử cao gấp 5 lần sinh viên trong nước.

Đại học Iowa đã điều tra 30 sinh viên gian lận vào năm 2016 và các nguồn tin nội bộ cho biết “gần như tất cả” trường hợp gian lận đều là sinh viên mang quốc tịch Trung Quốc.

Hiện chưa rõ những sinh viên liên quan tới bê bối thi hộ TOEFL có phải đối mặt với các hậu quả pháp lý hay không song sự việc có thể làm gia tăng nghi ngờ đối với những sinh viên Trung Quốc muốn theo học tại Mỹ.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/nhung-duong-day-gian-lan-hoc-tap-tren-the-gioi-bai-2---thi-ho-tieng-anh-cho-sinh-vien-trung-quoc-d242294.html