Thứ hai, 17/12/2018 09:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Những gia đình nghệ sỹ “quyền lực” của điện ảnh Việt

10/04/2012, 15:30 (GMT+7)

Họ là gia đình nổi tiếng. Gia đình của những nghệ sỹ lớn, những tên tuổi lớn, những tài năng lớn...

Họ là gia đình nổi tiếng. Gia đình của những nghệ sỹ lớn, những tên tuổi lớn, những tài năng lớn...

Đại gia đình làm phim

Không thể phủ nhận, vợ chồng đạo diễn Nguyễn Thanh Vân - Phạm Nhuệ Giang đã để lại những dấu ấn cá nhân rất riêng với điện ảnh Việt. Họ được sinh ra trong những gia đình nghệ thuật và lớn lên với những giấc mơ điện ảnh, những câu chuyện điện ảnh từ cha mình.

Cha của đạo diễn Phạm Nhuệ Giang là đạo diễn nổi tiếng Phạm Văn Khoa. Đạo diễn - NSND Phạm Văn Khoa là một trong những cái tên hàng đầu của thế hệ đạo diễn lao mình vào chiến tranh làm phim. Những bộ phim Lửa trung tuyến, Lửa rừng, Sau cơn bão… những bộ phim ra đời trong những năm 60 của cuộc chiến chống Mỹ cứu nước khốc liệt. Đó cũng là những bộ phim được sản xuất trong giai đoạn đầu tiên của lịch sử điện ảnh cách mạng Việt Nam.

Đạo diễn Phạm Văn Khoa (giữa) chụp ảnh  cùng các diễn viên phim Làng Vũ Đại ngày ấy

Năm 1980, đạo diễn Phạm Văn Khoa bắt tay vào bộ phim Chị Dậu (chuyển thể từ tiểu thuyết Tắt đèn của nhà văn Ngô Tất Tố), năm 1983 ông cho ra mắt bộ phim Làng Vũ Đại ngày ấy (chuyển thể từ bộ ba tác phẩm Chí Phèo, Lão Hạc và Sống mòn của nhà văn Nam Cao), đây là hai bộ phim đã đưa tên tuổi đạo diễn Phạm Văn Khoa trở thành một trong những đạo diễn xuất sắc của điện ảnh Việt.

Đạo diễn-NSND Phạm Văn Khoa nhận Huân chương Độc lập hạng 3 năm 1985. Năm 2007, ông nhận Giải thưởng Nhà nước với bộ 3 tác phẩm: Lửa trung tuyến, Chị Dậu và Làng Vũ Đại ngày ấy.

Hai vợ chồng đạo diễn Thanh Vân - Nhuệ Giang đều "bị" ảnh hưởng bởi tình yêu,  niềm đam mê nghệ thuật điện ảnh từ 2 ông bố nổi tiếng

Vợ của đạo diễn NSND Phạm Văn Khoa là nghệ sỹ Bích Châu - diễn viên Nhà hát kịch Việt Nam. Đạo diễn Phạm Nhuệ Giang đã lớn lên trong môi trường nghệ thuật giàu truyền thống, và như một mối duyên kỳ diệu, chị đã gặp và kết hôn với đạo diễn Nguyên Thanh Vân, anh cũng lớn lên trong gia đình làm phim nổi tiếng.

Cha của đạo diễn Nguyễn Thanh Vân là đạo diễn - NSND Nguyễn Hải Ninh. Đạo diễn Nguyễn Hải Ninh là “nhân vật” gạo cội của điện ảnh cách mạng Việt Nam, ông nổi tiếng với những bộ phim Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Em bé Hà Nội, Mối tình đầu, Thành phố lúc rạng đông… Năm 2007, đạo diễn - NSND Hải Ninh đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh với cụm tác phẩm: Em bé Hà Nội, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Người chiến sỹ trẻ, Mối tình đầu và Thành phố lúc rạng đông.

Hai bố con - hai đạo diễn tài năng của điện ảnh Việt

Từ những câu chuyện điện ảnh, từ niềm đam mê nghệ thuật của cha mình, đạo diễn Nguyễn Thanh Vân, đạo diễn Phạm Nhuệ Giang đã lớn lên và nuôi trong mình tình yêu, giấc mơ với điện ảnh. Đạo diễn Phạm Nhuệ Giang đã có những bộ phim với đầy ẩn ức về thân phận đàn bà như Thung lũng hoang vắng, Tâm hồn mẹ… Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân đã có những tác phẩm đầy dấu ấn về con người, về cuộc đời như Đời cát, Cây bạch đàn vô danh, Trái tim bé bỏng…

Năm 2011, đạo diễn Nguyễn Thanh Vân được xét tặng danh hiệu NSND.

Gia đình của những tên tuổi lớn

Nếu có giải thưởng dành cho gia đình nghệ sỹ nổi tiếng nhất, chắc chắn giải thưởng sẽ thuộc về gia đình NSND Trần Tiến- NSƯT Lê Mai với 3 “kiều nữ” tài năng, xinh đẹp là NSƯT Lê Vân, NSND Lê Khanh và NSƯT Lê Vi.

Gia đình nổi tiếng

Đã từ lâu, công chúng trầm trồ trước tài sắc của các nghệ sỹ trong gia đình NSND Trần Tiến. Bản thân Trần Tiến cũng từng nói, ông may mắn khi có được 3 cô con gái vừa xinh đẹp, vừa có niềm đam mê mãnh liệt với nghệ thuật, và đều có được chỗ đứng nhất định. NSƯT Lê Vân nổi tiếng với hàng loạt vai diễn điện ảnh trong Thương nhớ đồng quê, Bao giờ cho đến tháng 10, Chị Dậu… NSND Lê Khanh cho đến bây giờ vẫn là bà hoàng của sân khấu kịch nói phía Bắc. NSƯT Lê Vi tuy đã giã từ nghệ thuật nhưng khán giả vẫn nhắc nhớ chị như một nghệ sỹ múa, một diễn viên điện ảnh tài sắc.

Cuốn tự truyện của Lê Vân - Lê Vân yêu và sống đã có những trang dài viết về “gia đình của những nghệ sỹ lớn”. Cuốn tự truyện ngay sau khi ra mắt đã gây sóng gió, tranh cãi dữ dội trong dư luận. Phần vì những sự thật ghê gớm được kể lại, phần vì gia đình nghệ sỹ với những tên tuổi quá nổi tiếng, phần vì góc nhìn đầy tổn thương của Lê Vân…

Gia đình của những cái tên nổi tiếng tài sắc

Sau tất cả, đó vẫn là gia đình của những tên tuổi lớn. NSND Trần Tiến vẫn là một diễn viên sân khấu xuất sắc, NSƯT Lê Vân vẫn đáng nhớ với những vai diễn nổi tiếng, NSND Lê Khanh vẫn là bà hoàng của kịch nói phía Bắc…

Và họ vẫn yêu và sống. Sống để cống hiến với khán giả những đam mê nghệ thuật của mình.

Vợ chồng A Phủ và… Con chim Vành Khuyên

Nghệ sỹ Đức Hoàn được biết đến nhiều nhất qua vai Mỵ trong bộ phim Vợ chồng A Phủ (chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Tô Hoài). Mỵ là vai diễn đầu tiên, cũng là vai diễn xuất sắc nhất của nghệ sỹ Đức Hoàn. Từ vai Mỵ, Đức Hoàn tham gia nhiều bộ phim khác như Sao tháng 8, Đi bước nữa, Bình minh trên rẻo cao… Tuy nhiên, nhắc đến Đức Hoàn, khán giả chỉ nhớ một cô Mỵ với ánh mắt u buồn nhưng ẩn chứa bên trong là khát vọng sống mãnh liệt.

Mỵ của Vợ chồng A Phủ là... vợ ngoài đời  của đạo diễn phim Con chim Vành khuyên

Đức Hoàn vừa là một diễn viên, vừa là một đạo diễn. Bà đã có những bộ phim nổi tiếng của mình như Hà Nội mùa chim làm tổ, Ám ảnh, Tình yêu và khoảng cách… Ở vị trí đạo diễn, Đức Hoàn đã có những nét riêng, những ấn tượng riêng trong cách làm phim và khai thác cốt truyện, điển hình là bộ phim Hà Nội mùa chim làm tổ.

Ngoài đời, “Mỵ” của Vợ chồng A Phủ là vợ của đạo diễn nổi tiếng Trần Vũ. Nhắc đến đạo diễn - NSND Trần Vũ là nhắc đến một trong những đạo diễn đã đặt nền móng cho nền điện ảnh cách mạng Việt Nam. Đạo diễn Trần Vũ (cùng với đạo diễn Nguyễn Văn Thông) đã làm nên Con chim Vành Khuyên nổi tiếng.

Trong cuộc đời làm nghệ thuật của mình, NSND Trần Vũ đã có được những tác phẩm lớn gây tiếng vang như Đến hẹn lại lên, Chuyến xe bão táp… Cả Trần Vũ và Đức Hoàn, họ đã làm phim với tất cả tình yêu, niềm đam mê cháy bỏng. Để cùng với thời gian, những thước phim vẫn thể hiện sức sống, sự trường tồn như một minh chứng rõ nét về tình yêu và tài năng của người nghệ sỹ.

Đạo diễn Trần Vũ nổi tiếng với những bộ phim  như Con chim Vành khuyên, Đến hẹn lại lên...

Đạo diễn - NSND Trần Vũ và nghệ sỹ Đức Hoàn có một con gái duy nhất, là NSƯT Phương Hoa. Ở thể loại phim hoạt hình, không ai không biết đến cặp vợ chồng Phương Hoa - Minh Trí. Vốn là bạn học từ ngày còn ở trường Điện ảnh VGIK/Maxcơva, khi về nước, Phương Hoa - Minh Trí đã trở thành những đạo diễn “trụ cột” của thể loại phim hoạt hình.

Từ mười năm trước, Minh Trí và Phương Hoa là những đạo diễn chăm chỉ, cần mẫn, tìm tòi sáng tạo với thể loại phim hoạt hình. Trong điều kiện kỹ thuật còn gặp nhiều khó khăn, cặp vợ chồng có niềm đam mê lớn với phim hoạt hình ấy đã ấp ủ nhiều ước mơ với hoạt hình 3D, với dự án hằng trăm tập phim hoạt hình lịch sử…

Cảnh trong phim hoạt hình Xe đạp- một trong những bộ phim hoạt hình nổi tiếng của họa sỹ, đạo diễn Phương Hoa.

Minh Trí và Phương Hoa - hiện tại vẫn là những đạo diễn gặt hái được nhiều thành công nhất với thể loại phim hoạt hình.

(Theo Dân trí)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận