Thứ ba, 21/05/2019 03:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Những giống rau trứ danh Hà Thành: Cải bẹ mào gà và xà lách Đăm

21/07/2015, 06:11 (GMT+7)

Su hào Hà Giang, Sapa, Sìn Hồ dần mất dấu. Cải bắp Bắc Hà, Lạng Sơn, Phù Đổng hiện cũng chẳng thấy tăm hơi. Giờ chỉ còn các loại cải nội là đủ sức “chiến đấu” với giống ngoại về giá cả lẫn chất lượng.

Những giống rau trứ danh Hà Thành: Cải bẹ mào gà và xà lách Đăm

NNVN xin giới thiệu với bạn đọc một vài giống rau thích hợp với miền Bắc nhất là Hà Nội và các vùng phụ cận được cung cấp bởi Cty Giống rau quả Trung ương…

Cải bẹ mào gà

Trước đây hầu như tỉnh nào ở đồng bằng sông Hồng cũng đều có như Hà Nội, Hà Tây (cũ), Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định…

Cải bẹ nội có loại xoăn mép lá, có loại lại không xoăn. Cải bẹ rất dễ trồng, ăn đặc biệt ngon, nấu canh được, luộc được, muối dưa cũng được.

Với đặc điểm dài ngày nên bà con có thể tỉa tàu lá ăn dần chứ không nhất thiết phải thu hoạch cùng một lúc.

Thế rồi các loại cải bẹ Hồng Kông, Trung Quốc tràn ngập vào thị trường, cạnh tranh dữ dội khiến cho cơ cấu cây trồng thay đổi. So với cải bẹ nội, bẹ Hồng Kông có giá bán cao hơn gấp ba lần vì đẹp, đồng đều, ngắn ngày hơn.

Chúng có ngoại hình rất giống bẹ Đông Dư, có thể muối, luộc được nhưng nấu canh không ngon, không thơm dậy mùi như cải bẹ nội.

Cải bẹ Trung Quốc cũng có ngoại hình tương tự cải bẹ Hồng Kông nhưng khi đưa vào SX thương phẩm thì độ đồng đều kém hơn.

Cải bẹ Việt Nam có nhiều ưu điểm so với cải ngoại như ăn sống được khi còn non với mùi hăng cay xộc lên mũi tương tự mù tạt nên rất hợp với với các món cuốn bò, nấu canh.

Bánh đa cá rô Phủ Lý (Hà Nam), rồi Ninh Bình, Hải Phòng mà thiếu món cải bẹ Việt Nam là mất đi phân nửa mùi vị. Khi cải vừa tầm đem xào hay luộc cũng rất ngon. Lúc cải già dùng để muối, dưa đặc biệt dậy mùi.

Cải bẹ nội góp phần làm nên bản sắc món ăn Việt nên ngày càng được ưa chuộng.

Ở các chợ vùng nông thôn bán cả cải tỉa tàu lẫn cải bó, khách thường chỉ tìm mua loại tỉa tàu vì chúng đích thị là cải ta chứ không phải loại bán cả bó như cải ngoại, ăn rất nhạt.

Quy trình trồng cải bẹ mào gà GRQ 09 như sau: Đây là giống sinh trưởng tốt, bẹ lá to, mép lá xoăn, thời gian dài từ 120-160 ngày. Ưa nhiệt độ thấp, thích hợp với vụ đông xuân nên gieo từ tháng 8, 9, 10 và trồng vào tháng 9, 10, 11 lúc tuổi cây con khoảng 15-30 ngày.

Lượng hạt để gieo trồng cho 1 ha 350-400 gram. Trồng trên luống rộng 1,2-1,5 m, bổ hốc ba hàng kiểu nanh sấu. Nếu gieo vãi hoặc theo rạch tỉa dần thì có thể dùng 1,5-2 kg hạt/ha.

Phân bón cho 1 ha bao gồm phân chuồng hoai trộn với phân vô cơ theo tỷ lệ như sau: Đạm 20-25 kg, lân 120-150 kg, kali 30 kg, phân chuồng 15-20 tấn.

Phải ngừng sử dụng thuốc hóa học ít nhất trước 10 ngày rồi mới thu hoạch để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bà con có thể dùng dao để cắt gốc cây rau hoặc phun nước tưới cho đất mềm rồi dùng tay để nhổ.

Xà lách Đăm

Gần như độc chiếm thị phần xà lách ở ngoài Bắc là giống xà lách nổi tiếng làng Đăm (phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Do tập quán của người Việt là khoái khẩu rau sống nên xà lách Đăm với đặc tính mềm, giòn, ngọt trở nên cực kỳ thích hợp. Xà lách Đăm chiếm đến 80-90% các giống xà lách được trồng ở miền Bắc.

Đã từng có nhiều giống xà lách của Pháp, của Thái Lan được đưa vào với đặc điểm cây rất to, chịu được nhiệt độ cao, có thể trồng vào mùa hè nhưng cũng chỉ phục vụ cho món salad, còn ăn sống vẫn chịu thua xà lách Đăm.

Đặc điểm của giống này là lá tròn, ít xoăn, cuộn chặt, màu xanh vàng nhạt. Chúng ưa nhiệt độ thấp nên thời vụ thích hợp trồng từ tháng 8-12, ưa độ ẩm đất 70-80%. Ở nhiệt độ càng thấp thì xà lách Đăm càng cuộn chặt hơn.

Bà con có thể trồng theo kỹ thuật như sau: Lên luống rộng từ 0,9-1m, trồng cây con hàng cách hàng 25 cm, cây cách cây 20 cm. Gieo cây con được 25 ngày thì nhổ ra cấy. Từ cấy đến lúc thu hoạch 30-40 ngày. Lượng hạt gieo trồng cho 1 ha từ 350-400 gram.

VÂN ĐÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận