Thứ sáu, 24/05/2019 12:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Những giống rau trứ danh hà thành: Cải Mơ

22/07/2015, 06:07 (GMT+7)

Trong hàng chục loại cải canh của cả nước thì cải Mơ ngon hơn cả, vì được người dân chọn lọc tự nhiên, qua nhiều đời, nhiều thế hệ./ Cải bẹ mào gà và xà lách Đăm

Những giống rau trứ danh hà thành: Cải Mơ

Cải Mơ: Đây là giống cải trứ danh có gốc ở làng Mơ (Hoàng Mai, Hà Nội). 

Từ cải canh, cải xanh lá vàng đến cải Mơ - cái tên dần được chính xác, khoanh vùng lại. Lúc đầu cải Mơ chỉ là cái tên người dân quen gọi rồi dần dà các nhà kinh doanh giống lấy luôn làm thương hiệu cho sản phẩm của mình.

Nhiều loại cải canh hiện nay bị thoái hóa, mới trồng được hơn tháng đã ra hoa nhưng cải Mơ phải 45 - 60 ngày mới cho thu hoạch, cây to.

Chợ Mơ xưa, người bán hạt cải đong bằng những cái chén mắt trâu, giờ cảnh đó đã không còn mà thay vào là các gói giống được đóng rất đẹp.

Hơn chục năm nay, giống cải này đã được chọn lọc, phục tráng để giữ nguyên đặc điểm thời gian thu hoạch dài, độ đồng đều tốt, lá hanh vàng. Những cánh đồng cải giờ không chỉ bó lại mỗi vùng Mơ mà lan ra khắp Hà Nội, thậm chí cả miền Bắc.

Thời gian gần đây, thị trường đã xuất hiện loại cải canh Trung Quốc (xanh lá to) nhưng dân vẫn chuộng cải Mơ hơn cả, bởi ngoài các món phổ thông như xào, luộc thì các món đặc sản như canh bánh đa cá rô, bò cuốn lá cải, lẩu… trở nên ngon nhất chỉ khi dùng với cải Mơ.

+Về kỹ thuật gieo trồng: Cải Mơ có những đặc tính chủ yếu, khó trộn lẫn như cây có lá màu vàng nhạt, ăn rất ngọt, chống chịu sâu bệnh khá, chịu nhiệt, chịu mưa.

 Cây có thể cho thu hoạch bằng cách nhổ cả cây khi có 4 - 5 lá thật.

Thời vụ gieo trồng từ giữa tháng 7 đến tháng 12, thường gieo trồng liền chân, thu hoạch sau 30 - 40 ngày. Dù không phải là loại cây đòi hỏi chất dinh dưỡng quá cao nhưng nếu cung cấp đầy đủ thì cải Mơ mới phát triển tốt, chất lượng đảm bảo được.

Có thể trồng cải trên đất thịt pha cát, phù sa, đất mùn hoặc có thể bổ sung vỏ xơ dừa hay mùn hữu cơ trộn cũng giúp cải tạo đất rất tốt.

Bà con có thể trồng trên luống rộng 1,2 - 1,5 m, trồng theo hốc trên 3 hàng kiểu nanh sấu.

Phân bón cho 1 ha: Phân hữu cơ hoai mục 15-20 tấn + 120-125 kg đạm urê + 160-220 kg lân supe + 80 kg phân kali (tương đương 500-800 kg phân chuồng hoai mục + 4-4,5 kg đạm urê + 6-8 kg supe lân + 3 kg kali cho 1 sào Bắc Bộ).

 Giống có thể gieo để liền gốc rồi nhổ cây thu hoạch luôn hoặc nhổ cây con ra trồng.

Khi gieo để cây liền gốc rồi thu hoạch thì nên gieo thưa để tiện chăm sóc, sau gieo 30-35 ngày là được thu hoạch.

 Khi gieo để nhổ cây con ra trồng thì sau gieo cây con được 18-20 ngày, cây có 4-5 lá thật thì tiến hành ra cây. Nên ra cây vào lúc chiều mát, trồng với khoảng cách hàng cách hàng 20cm, cây cách cây 15-20 cm.

Sau khi ra cây từ 7-10 ngày, khi cây đã bén rễ hồi xanh nên hòa phân đạm để tưới thúc cho cây với lượng phân 1,5-2 kg/sào Bắc Bộ.

Sau tưới thúc lần 1 từ 12-15 ngày nên hòa lượng phân đạm và kali còn lại tưới thúc cho cây kết hợp vun xới và làm cỏ.

Sau trồng 25-30 ngày là cho thu hoạch, cũng có thể tỉa lá chân để thu và chăm sóc tiếp, khi cây có búp, chuẩn bị lên ngồng thì tiến hành thu hoạch hết cả cây.

+ Phòng trừ sâu bệnh hại: Trên rau cải chủ yếu bị sâu tơ, sâu xanh, bọ nhảy, rệp muội... nên dùng các thuốc có hoạt chất Abatimec, Emamectin benzoate… để trừ sâu tơ, sâu xanh.

Bọ nhảy và rệp muội nên dùng Penalty, Bassa… để phun.

Ngoài ra trên rau có thể bị một số bệnh thối bẹ, lở cổ rễ giai đoạn cây con, nên sử dụng Ridomil, Anvil… để phun phòng.

Phải ngừng sử dụng thuốc hóa học ít nhất trước 10 ngày rồi mới thu hoạch để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bà con có thể dùng dao để cắt gốc cây rau hoặc phun nước tưới cho đất mềm rồi dùng tay để nhổ.

VÂN ĐÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận