Thứ sáu, 24/05/2019 04:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Những ích lợi khi ăn chuối

16/01/2014, 10:58 (GMT+7)

Có phải ăn chuối thường xuyên có thể giúp sản sinh một loại hoóc môn làm cho con người can đảm, bình tĩnh, tụ chủ, và có tính kiềm chế cao?

* Có phải ăn chuối thường xuyên có thể giúp sản sinh một loại hoóc môn làm cho con người can đảm, bình tĩnh, tụ chủ, và có tính kiềm chế cao?

Lê Minh Kha, Triệu Phong, Quảng Trị

Hormone hay nội tiết tố là một chất hóa học được tiết ra bởi một hoặc nhiều tế bào và chúng tác động lên các tế bào trong các bộ phận khác nhau của sinh vật. Chỉ một lượng nhỏ hormon được dùng trong quá trình trao đổi chất của tế bào. Nó là công cụ hóa học truyền các tín hiệu từ tế bào này đến tế bào khác.

Tất cả các sinh vật đa bào đều sản xuất hormon; hormon thực vật được gọi là phytohormon. Các hormone trong cơ thể động vật thường được truyền trong máu. Các tế bào phản ứng lại với hormon khi chúng tiếp nhận hormon đó. Hormon gắn chặt với protein tiếp nhận (receptor), tạo ra sự kích hoạt cơ chế chuyển đổi tín hiệu và cuối cùng dẫn đến các phản ứng riêng biệt trên từng loại tế bào...

Như vậy đủ thấy ăn chuối không làm sản sinh ra bất kỳ hormone nào ở người. Tuy nhiên chuối là một loại hoa quả rất có lợi cho sức khỏe. Chuối rất giàu kali, vì thế những người bị huyết áp cao nên ăn 2 quả chuối mỗi ngày.

Lượng kali trong một quả chuối có thể giúp bạn tránh khỏi những cơn chuột rút cơ bắp, những ai yêu thích thể thao như chạy bộ, đạp xe … thì nên ăn chuối trước khi chạy bộ, hoặc đạp xe thể dục.

* Xin hỏi Iran vừa đưa khỉ lên vũ trụ nhằm mục đích gì?

Vũ Kim Khánh, Quan Hóa, Thanh Hóa

Trung tuần tháng 12 vừa qua, Iran tuyên bố đã đưa thành công con khỉ thứ hai lên vũ trụ, trong chương trình chinh phục không gian của nước này. Theo Vnexpress thì Hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA cho biết, tên lửa Pajohesh hôm 14/12 mang theo con khỉ được phóng lên độ cao 120 km và trở về Trái đất sau khoảng 15 phút.

Chú khỉ Fargam được đưa vào không gian vẫn còn sống sau khi tên lửa quay về mặt đất, trong tình trạng sức khỏe tốt. Theo CNN, Tổng thống Iran Hassan Rouhani gửi lời chúc mừng nhóm nghiên cứu đã thực hiện thành công nhiệm vụ nghiên cứu. Ông cho biết đây là bước tiến mới nhất của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, trước khi tiến tới mục tiêu đưa con người lên vũ trụ.

Đây cũng là lần đầu tiên Iran phóng thành công tên lửa đẩy sử dụng nhiên liệu lỏng vào không gian. Trước đó, Iran từng tuyên bố phóng thành công tên lửa Pishgram mang theo con khỉ đầu tiên lên vũ trụ. Con khỉ được đưa lên độ cao 120 km so với mặt đất và quay trở về an toàn sau chuyến bay kéo dài 20 phút.

Hoạt động đưa sinh vật sống lên vũ trụ là một phần trong quá trình chuẩn bị để đưa con người lên vũ trụ của Iran, dự kiến tiến hành vào năm 2020. Trước đó, Iran đã đưa chuột, rùa, sâu lên lên một chuyến bay vào không gian.

Tuy nhiên, chương trình vũ trụ của Iran khiến các nước phương Tây lo ngại rằng quốc gia này đang phát triển một loại tên lửa đạn đạo có thể mang đầu đạn hạt nhân.

* Xin hỏi, vì sao vào mùa lạnh thì quần áo lại bám chặt lấy cơ thể người và những hạt bụi nhỏ thì cứ bám lên quần áo nhiều hơn mùa khác vậy? Làm cách nào để khắc phục?

Phạm Quỳnh Hoa, Chi Lăng, Lạng Sơn

Đó là quần áo mùa đông mang tĩnh điện. Hiện tượng tĩnh điện thường xuất hiện khi không khí khô hoặc có độ ẩm thấp như mùa đông. Đối với quần áo, thảm, chăn... tác động đến con người nhiều hơn do chứa nhiều sợi tổng hợp.

Khi xoa phải các đồ dùng này với da hoặc với sản phẩm tương tự sẽ xảy ra tĩnh điện. Để hạn chế hiện tượng này, người dân có thể áp dụng một số biện pháp đơn giản và dễ ứng dụng như sau:

Nên ngâm quần áo với nước xả vải trong quá trình giặt. Dung dịch này sẽ làm mềm quần áo và ngăn ngừa tĩnh điện. Hoặc cho thêm một chén giấm trắng vào chu kỳ giặt. Để quần áo khô tự nhiên sẽ hạn chế tĩnh điện hơn sấy hoặc là trước khi mặc.

Trường hợp là quần áo, hãy sử dụng một tờ giấy trắng kê phía dưới áo hoặc quần. Tờ giấy sẽ hạn chế phần lớn khả năng tĩnh điện này. Tương tự, hãy dùng một chiếc móc quần áo bằng kim loại nhẹ mắc quần áo sau khi là.

Ngoài ra, bạn cũng nên xoa kem dưỡng da thường xuyên, đặc biệt trước khi mặc quần áo xơ sợi tổng hợp. Cuối cùng, môi trường sống có độ ẩm vừa phải sẽ hạn chế tình trạng tĩnh điện, vì thế có thể sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà của bạn.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận