| Hotline: 0983.970.780

Những khám phá mới thú vị về nụ hôn

Thứ Bảy 08/07/2017 , 07:40 (GMT+7)

Ngày quốc tế Nụ hôn (“International Kissing Day” 6-7) được Liên hợp quốc lập ra từ năm 2006 để đề cao tình cảm của con người trong xã hội.

Người ta có thể sử dụng nụ hôn để bày tỏ tình yêu, sự đam mê, trìu mến, sự chào hỏi, lòng tôn kính, tình bạn, chúc may mắn và nhiều điều khác nữa. 

14-23-18_nh_1
Hình ảnh của một thủy thủ đam mê một cô y tá ở Quảng trường Times để kỷ niệm ngày kết thúc Thế chiến II đã trở thành một nụ hôn biểu tượng trong lịch sử nước Mỹ.

Theo nghiên cứu của nhà khoa học Sheril Kirshenbaum, tác giả của cuốn sách "The Science of Kissing: What Our Lips Are Telling Us" (tạm dịch là "Khoa học về Nụ hôn: Đôi môi nói với ta điều gì", những nụ hôn đầu tiên của loài người đã xuất hiện từ cách đây 3.500 năm trong những bản thảo của Ấn Độ được ghi bằng ngôn ngữ Vedic Sanskrit. 

Hiện chưa cho kết luận khoa học nào chỉ rõ nguyên nhân vì sao con người hôn nhau. Bà Kirshenbaum cho rằng nụ hôn có thể bắt nguồn từ việc các bà mẹ mớm thức ăn cho trẻ nhỏ. Áp lực và sự kích thích của đôi môi giúp sản sinh những hormon tạo cảm giác khoan khoái, dễ chịu như oxytocin, khiến người thực hiện có cảm giác yêu thương và gắn bó. 

Theo nhà khoa học Sheril Kirshenbaum, trong thế giới các loài vật, chúng ta cũng có thể quan sát thấy những hành động tương tự, ví dụ như loài tinh tinh Bonobos cũng có khi hôn nhau lâu tới 12 phút liên tục, trong khi hươu cao cổ thể hiện nụ hôn bằng cách quấn cổ vào nhau, hay loài cá cũng rất hay tranh thủ... chạm môi.

14-23-18_nh_2
Nụ hôn của Rhett Butler dành cho Scarlett O'Hara trong bộ phim kinh điển “Cuốn theo chiều gió” được coi là hình ảnh điển hình cho tình yêu trong tác phẩm điện ảnh

Nhiều cuộc khảo sát đã được thực hiện nhân ngày này và mang lại những kết quả khá thú vị, ví dụ như phụ nữ sẽ được hôn nhiều hơn nếu họ dùng son môi, đặc biệt là son màu đỏ; hầu hết những người độc thân đều cho rằng hôn nhau "chỉ cần 10 giây là đủ"; nếu nụ hôn đầu tồi tệ - mối quan hệ không thể tiến xa hơn; hay có tới 46% người độc thân được hỏi cho biết yếu tố quan trọng nhất của một nụ hôn là... kem đánh răng và nước súc miệng. 

Một kết quả khảo sát cũng cho thấy 5% trong số người ở độ tuổi từ 45 trở lên ở nhiều nước trên thế giới "khóa môi" ít nhất 31 lần/tuần. Nếu không có cuộc thăm dò này, chắc hiếm ai nghĩ được rằng người có tuổi lại có thể vẫn còn "nồng thắm" đến vậy. 

Tất nhiên, cuộc thăm dò dư luận trên không được thực hiện đối với các cộng đồng bộ lạc tại miền Nam châu Phi - nơi mà người dân cho rằng "hôn nhau là một hành động kinh tởm"; cũng như tại nhiều khu vực ở miền Đông châu Phi và miền Nam châu Mỹ - những nơi mà người ta còn chẳng biết hôn là gì.

Ở một số cộng đồng khác như người Eskimo hay người Maori ở New Zealand, để thay thế nụ hôn, người ta thường cọ mũi vào nhau. 

14-23-18_nh_4
Cộng đồng người Maori ở New Zealand có cách thể hiện nụ hôn độc đáo

 

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã cam kết nghiêm túc với Đài Loan, bất chấp “những hành động gây hấn” của Trung Quốc thời gian gần đây.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".