Thứ ba, 17/07/2018 03:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Những kho kiến thức ở Quảng Điền

01/04/2011, 08:15 (GMT+7)

Những năm gần đây, ở huyện Quảng Điền, TT – Huế có nhiều thư viện, tủ sách ở làng văn hóa và gia đình liên tục mọc lên...

Những năm gần đây, ở huyện Quảng Điền, TT – Huế có nhiều thư viện, tủ sách ở làng văn hóa và gia đình lần lượt mọc lên, giúp cho con em địa phương trau dồi kiến thức, nông dân có điều kiện nghiên cứu kỹ năng trồng trọt, chăn nuôi, tìm hiểu pháp luật… Đến nay, toàn huyện đã có 18 thư viện, tủ sách với trên 10 ngàn đầu sách và rất nhiều loại báo...

Thư viện thôn Thạch Bình, thị trấn Sịa được xem một trong những thư viện ra đời sớm và hoạt động hiệu quả nhất tại huyện Quảng Điền. Tiết trời se lạnh và mưa phùn cuối tháng 3 nhưng không thể làm chùn chân của các em học sinh và người dân đến trụ sở thôn để đọc sách, báo... Ông Bùi Bĩnh, Trưởng thôn Thạch Bình, vui mừng cho biết, mặc dù đầu sách ở thư viện thôn chưa nhiều, chỉ trên 4.000 đầu sách, báo... nhưng với con em địa phương đây là một kho kiến thức vô giá.

Ngoài ra, bàn ghế, thủ thư... cũng được thôn thuê, trang bị đầy đủ để phục vụ miễn phí cho con em, người dân trong thôn tiện đến ngồi đọc sách, báo tại chỗ, các em còn mượn về nhà tham khảo. Bởi vậy, hàng năm con em trong thôn đạt học sinh khá, giỏi rất nhiều. Nhiều hộ dân chăn nuôi, trồng trọt... dịch bệnh đã giảm mạnh, nâng cao hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Em Nguyễn Văn Sinh, học sinh Trường THCS Đặng Dung, thị trấn Sịa vui vẻ nói: Những năm trước khi chưa có thư viện, những ngày nghỉ bọn em hay rủ nhau đi chơi game, từ khi làng em mở thư viện, ngoài giờ đi học chúng em đều rủ nhau đến thư viện đọc sách để nâng cao kiến thức cho mình.

Thư viện ra đời không chỉ giúp ích cho em học sinh bổ sung thêm kiến thức, mà đã giúp rất nhiều cho các hộ gia đình tham gia chăn nuôi, trồng trọt... Bác Lê Hữu Tuyết (62 tuổi), tự hào nói: Từ khi thư viện ra đời, dân làng chúng tôi đã biết thêm nhiều kiến thức trong chăn nuôi, chăm bón hoa màu, lúa, kỹ thuật trồng nấm... sao cho hiệu quả. Tìm hiểu về pháp luật và nhiều thông in trên sách báo làm cho mỗi người trong thôn mở mang kiến thức rất nhiều. Ngoài ra, còn giúp cho các cháu trong thôn trở nên siêng học hẳn. Nhờ các kho kiến thức này mà những năm trở lại đây con em ở trong thôn đỗ đại học cao hẳn.

Rời các thư viện ở làng văn hóa chúng tôi tìm đến các thư viện, tủ sách của các hộ gia đình. Gặp ông Hoàng Hữu Hy (70 tuổi) trú tại thôn An Gia, thị trấn Sịa người đang chủ sở hữu một thư viện sách, với gần 2.000 đầu sách, báo được đặt tại nhà riêng. Qua câu chuyện, được ông Hy cho biết, là người mê sách báo từ nhỏ, ngoài ra thấy con em địa phương thiếu thốn về sách vở để tham khảo bổ sung cho kiến thức được học ở trường. Những ý nghĩ đó, sau ngày về hưu ông đã quyết định thành lập thư viện. Để có sách, báo ông Hy phải đi huy động người dân trong thôn, các giáo viên và Nhóm Thiện nguyện ở TP HCM hỗ trợ.

Không được nhiều sách như những thư viện khác, với 500 đầu sách mà ông Hồ Văn Dũng, ở thôn Hà Lạc (xã Quảng Lợi) đang chủ sở hữu đã giúp cho người dân và các em học sinh trong xã rất nhiều. Dẫn chúng tôi đến bên tủ sách, ông Dũng cho biết, tủ sách tuy nhỏ nhưng đầy đủ các loại sách, từ sách tham khảo cho học sinh tiểu học, THCS, PTTH, sách khoa học kỹ thuật, sách y học, truyện ngắn, tiểu thuyết… “Ngày nào không thấy các cháu đến tìm sách đọc sách tui thấy buồn lắm, chỉ mong các cháu đọc càng nhiều, học thật giỏi sau này có ít cho xã hội”, ông Dũng tâm sự.

Thư viện, tủ sách ở những làng quê Quảng Điền ra đời đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp các em học sinh nâng cao kiến thức ngoài nhà trường, tạo điều kiện cho người nông dân tìm hiểu, nắm bắt được các kỹ năng trồng trọt, chăn nuôi… Cũng chính nhờ các thư viện, tủ sách đó các em học sinh ở Quảng Điền có kết quả học tập khá cao. Hàng năm tỉ lệ học sinh đỗ đại học, cao đẳng lên đến 80%.

TRÍ ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận