Thứ ba, 13/11/2018 12:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Những lá thư từ E-mail

02/01/2010, 08:15 (GMT+7)

Đã nửa năm kể từ hòm thư điện tử được mở ra cho chuyên mục. Chúng tôi mong được tin yêu hơn nữa, mong được cả những lưu tâm góp ý của các bạn.

Cô Dạ Hương hàng ngày vẫn cần mẫn trả lời thư và chia sẻ với độc giả 

Từ thực tế của gia đình mình, tôi biết, chiếc computer và hệ thống Internet hiện diện chưa lâu trong cuộc sống của chúng ta. Hồi đó, vào năm 1996, chúng tôi là những người đầu tiên trong làng văn, làng báo ở Hà Nội sắm máy vi tính và biết thế nào là sự tiện lợi của thư điện tử (e-mail).

Từ đó đến nay, lấy đơn vị thập niên mà so, thì chưa có lĩnh vực nào lại phổ cập hóa nhanh như tin học và những tiện ích chung quanh nó. Một phát minh vĩ đại của nhân loại, một bước tiến vũ bão như chúng ta thường nói và là một kỷ nguyên sáng chói của loài người. Người già như trẻ lại khi có nó trong nhà, người đứng tuổi kéo dài được tuổi cống hiến hơn, thanh niên thì học hành, làm việc mỹ mãn hơn còn trẻ nhỏ thì khỏi phải nói, nhìn những bàn tay xinh như hoa múa trên bàn phím ta sẽ thấy cuộc sống tin học đối với chúng thiết thân đến mức nào; chỉ sau cơm ăn và nước uống mà thôi.

Trong làng báo Việt Nam, có lẽ tờ Thanh Niên là nơi sớm nhất dùng E-mail làm cầu nối giữa người tư vấn và độc giả (mục Anh Bồ Câu do nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đảm trách). Tôi biết chắc, số tờ báo có mục Tư vấn tình cảm rất nhiều nhưng họ lại không thể hiện rõ nguồn thư là từ e-mail hay thư bưu chính. Hầu như các báo, kể cả báo mạng đều đua nhau hấp dẫn độc giả bằng chuyên mục ăn khách này. Vì sao? Vì thời buổi văn minh và hỗn loạn, con người đông đúc hơn và dễ bị stress hơn nên người ta cần nhiều dạng tư vấn hơn, trong đó tư vấn tình cảm là phổ thông nhất. Khai sinh từ tháng 8/2001, chuyên mục Tư vấn gia đình của Báo Nông Nghiệp Việt Nam thực sự đã chứng minh được sức sống của nó nhờ sự bổ ích chứ không phải nhờ những chiêu thức tiếp thị.

Đã đến lúc chuyên mục chú ý đến những người xem vi tính như một thứ tiện nghi tối thiểu. Đã xuất hiện một thế hệ không thể viết thư trên giấy và không biết con tem hiện nay giá bao nhiêu. Và cũng đã có nhiều người ở nông thôn hào hứng với Internet hơn bất cứ thứ gì khác, như thể đó là một món quà kỳ diệu đến từ cung trăng. Quả là kỳ diệu thật, mỗi người có một địa chỉ riêng, chỉ cần biết gõ như gõ máy chữ và bấm send thì nhấp nháy sau người ở xa mình hàng nửa vòng trái đất đã có thể đọc những dòng thư của mình. Không gì có thể tuyệt vời hơn.

Lá thư e-mail đầu tiên của độc giả dành cho chuyên mục Tư vấn gia đình Báo NNVN gửi qua hộp thư điện tử của tòa soạn đến vào giữa tháng 3/2009. Thật bất ngờ. Chúng tôi được nhắc khéo rằng tại sao tòa báo không thiết kế và loan báo về một hòm thư điện tử cho riêng chuyên mục? Đúng như quy luật, cầu phải có trước thì mới có cung, cầu nhiều thì cung nhiều, cuộc sống thật phong phú và nhịp nhàng phải không các bạn? Từ khi quan hệ với độc giả mở thêm bằng thư điện tử, chúng tôi thấy hứng khởi hơn rất nhiều. Vì sao? Dĩ nhiên, điều đó chứng tỏ đời sống của người dân nói chung đã khá hơn rất rõ, mặt khác, những người trí thức, những người làm việc công sở, văn phòng... những người ngại viết thư trên giấy sẽ đến với chuyên mục đông hơn, dễ dàng hơn.

Đúng, chúng tôi đã bắt đúng mạch nhu cầu của bạn đọc khi chính thức bắt đầu một kênh liên lạc nữa với độc giả bằng thư mail vào đầu tháng 6/2009. Trong vòng hai tuần sau đó, 7 thư mail đổ về, đông đúc ngoài sự mong đợi của chúng tôi. Và từ đó đến nay, tuần nào cũng có mặt thư xin tư vấn trong E-mail của chuyên mục, khiến cho cảnh xếp hàng để lên báo dài thêm. Bắt đầu có những lá thư ở những vùng xa xôi hẻo lánh, chúng tôi biết được vị trí địa lý đó là qua những thông tin mà bạn đọc viết trong thư. Chừng như đã có những bạn đọc ở tận xã viết thư bằng mail, điều đó nói rằng, đã có những huyện xa được phủ Internet rồi.

Đến nay, ngoài thói quen hàng tuần phóng xe đến Văn phòng đại diện nhận thư bưu chính và nhận báo để lưu, người giữ chuyện mục còn có thói quen mở E-mail mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và đêm khuya để “reply” ngay cho độc giả. Mấy dòng nóng sốt của động tác reply chỉ để động viên sự bình tâm và thông tin ngày lá thư sẽ được lên báo. Dù biết độc giả nào cũng sốt ruột muốn thư mình được tư vấn sớm nhất nhưng ở đâu cũng cần sự công bằng. So với thư email, thư trên giấy bao giờ cũng chịu thiệt thòi về thời gian và đường sá hơn, trước nay vốn vậy.

Chúng tôi biết những người đã thạo Internet thì ít khi có kiên nhẫn với thời gian nhưng so với thư trên giấy, các bạn đã lợi thế hơn rất nhiều. Chỉ dám mong các bạn đừng trách cứ, chúng tôi không bỏ quên ai, chúng tôi lấy ngày trên phong bì thư giấy để đưa vào chỗ xếp hàng và thư E-mail cũng vậy, ai gửi trước thì thư lên báo trước, cả hai loại thư xen kẽ nhau, được xử lý với dung lượng bằng nhau và với tấm tình cũng như nhau, không bên trọng bên khinh, không bên nặng bên nhẹ gì cả.

Đã nửa năm kể từ hòm thư điện tử được mở ra cho chuyên mục. Chúng tôi mong được tin yêu hơn nữa, mong được cả những lưu tâm góp ý của các bạn để chuyên mục sâu hơn và hấp dẫn hơn. Đất nước trải dài, vùng nông thôn của chúng ta lại mênh mông và nhiều thua thiệt, Báo NNVN lại được nuôi sống bằng một biển nông dân và cán bộ cơ sở, vì vậy, chúng tôi chỉ mong những bạn đọc trông vào thư mail cùng kiên nhẫn đợi chờ nếu như các bạn đã tin chúng tôi sẽ công tâm, sẽ làm tốt nhất trách nhiệm của một người tư vấn.

Một năm mới lại về. Những người làm chuyên mục xin được cảm ơn bạn đọc đã nuôi dưỡng trang TVGĐ lớn thêm một tuổi nữa. Xin cầu chúc cho tất cả chúng ta tìm thấy hanh thông, an lành và no ấm trong năm 2010 bản lề quan trọng này.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận