| Hotline: 0983.970.780

Những lão nông xây cầu từ thiện

Thứ Hai 08/07/2019 , 13:30 (GMT+7)

Với niềm đam mê làm từ thiện mà nhiều năm qua, một nhóm “lão nông” ở các huyện Lai Vung, Châu Thành và TP Sa Đéc (Đồng Tháp) đã tập hợp lại thành một đội chuyên đi bắc cầu và làm đường từ thiện.

Dù không được trả đồng lương nào nhưng bất kể nắng mưa, nơi đâu xây cầu cần sự hỗ trợ về nhân lực, là nơi đó có bóng dáng của các chú, các anh.

15-26-38_still0703_00008
Các thành viên trong đội tích cực tham gia xây cầu nông thôn

Được thành lập cách đây gần 10 năm, ban đầu chỉ là 1 tổ sửa chữa cầu đường thuộc xã Tân Phú Đông, TP Sa Đéc với vỏn vẹn 5 thành viên, qua thời gian hoạt động, đến nay đội đã thu hút hơn 20 thành viên, người nhỏ tuổi nhất cũng đã ngoài 50 tuổi và người lớn tuổi nhất đã gần 90 tuổi, tất cả họ đều có chung một niềm đam mê là đi làm từ thiện.

Ông Nguyễn Văn Bé, năm nay 86 tuổi đã có hơn 10 năm gắn bó với đội chia sẻ: “Mỗi lần xây xong cây cầu, làm xong đoạn đường mà thấy bà con đi lại thuận tiện là mình mừng, thấy bà con vui mà mình vui lây bởi vậy cứ làm hoài mà không muốn nghỉ”.

Chúng tôi có mặt tại cây cầu Đồng Tâm 4, chiếc cầu vừa được khánh thành và đi vào hoạt động nối liền địa bàn 2 xã Tân Phú Đông (TP Sa Đéc) và Tân Phú Trung (huyện Châu Thành) với kinh phí xây dựng gần 300 triệu đồng. Đội thi công từ thiện Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường TP Sa Đéc đã đóng góp hơn 520 ngày công lao động để xây dựng chiếc cầu này.

Với nhiều người dân nơi đây, cây cầu chính niềm mơ ước bao đời, mở ra cơ hội để kinh tế 2 địa phương phát triển. Ông Bùi Thanh Liêm, một hộ dân sinh sống gần cây cầu phấn khởi nói: “Lúc trước khi mà chưa bắc cầu thì bà con ở đây đi lại khó khăn lắm, cầu cây trơn trợt ,mưa xuống là phải đưa rước bằng xuồng, học sinh đi học vô cùng vất vả. Từ ngày tổ từ thiện bắc cầu bê tông thì xe tải, xe ba gác đi lại thuận tiện, thương lái tới đây mua bán vận chuyển cam quýt dễ dàng”.

15-26-38_still0703_00018
Những cây cầu bê tông vững chắc liên tiếp mọc lên nhờ sự đóng góp công sức của các thành viên trong đội.

Ông Nguyễn Văn Kiệt, đội trưởng đội thi công từ thiện Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường TP Sa Đéc cho biết, khi mới thành lập, hoạt động của đội gặp rất nhiều khó khăn do thiếu máy móc, thiết bị nhưng không nản lòng đội đã duy trì hoạt động và đã nhận được sự hỗ trợ từ các nhà mạnh thường quân.

“Anh em trong đội ai cũng có tâm muốn làm từ thiện, mình không có tiền thì mình bỏ công sức. Làm công trình bất cứ ở đâu mặc dù không nhận lương nhưng chúng tôi luôn xem yếu tố chất lượng công trình là hàng đầu và với phương châm minh bạch, công khai về tài chính nhờ đó mà ngày càng được nhiều anh em ủng hộ và tin tưởng đi theo đội”, ông Kiệt bộc bạch.

Hiện tại, ngoài địa bàn TP Sa Đéc, đội còn tham gia xây cầu ở các huyện lân cận, như Lai Vung, Châu Thành. Tính đến nay, đội đã tham gia bắc được hơn 40 cây cầu bê tông và hàng chục km đường giao thông nông thôn với sự đóng góp hàng chục ngàn ngày công lao động, giá trị quy đổi hàng tỷ đồng, từ đó đã giúp giảm chi phí xây dựng khá lớn ở các cầu nông thôn.

Ông Lê Văn Giàu, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phú Đông, TP Sa Đéc nhận xét: “Xã Tân Phú Đông hiện cơ bản xóa được cầu tạm bợ, cầu tre và đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Đạt được kết quả này là có sự đóng góp không nhỏ của đội thi công từ thiện Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường TP Sa Đéc. Các anh, các chú trong đội rất nhiệt tình trong công tác từ thiện, tạo sức lan tỏa tại địa phương. Đội đi đến đâu thì được người dân yêu mới hỗ trợ tiếp đồ ăn, thức uống hoặc cơm trưa để sớm hoàn thành công trình, chúng tôi rất trân quý tấm lòng của các thành viên trong đội”.

15-26-38_still0703_00014
Chính quyền địa phương khen thưởng, ghi nhận những đóng góp của đội.
Lấy niềm vui của mọi người làm niềm vui cho mình, đó chính là cách nghĩ và cách làm mà nhiều năm qua Đội thi công từ thiện Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường TP Sa Đéc đã làm và có lẽ niềm vui đó sẽ càng nhân lên khi hoạt động của đội ngày càng được nhiều người dân ủng hộ. Xin chúc các anh, các chú luôn vui khỏe để tiếp tục nối những nhịp bờ vui, mang lại thêm nhiều tiếng cười, niềm hạnh phúc cho đời.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chính phủ giao nhiệm vụ cho ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030

Chính phủ giao nhiệm vụ cho ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030

Chính phủ ra nghị quyết giao nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu thực hiện hiện kế hoạch phát triển ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030

Yên Bái thêm một xã kiểu mẫu

Yên Bái thêm một xã kiểu mẫu

Sáng 3/3/2021 xã Minh Bảo long trọng tổ chức lễ đón nhận xã NTM kiểu mẫu, đây là xã thứ hai của tỉnh Yên Bái đạt chuẩn NTM kiểu mẫu…

Hải Hậu có nước mắm OCOP

Hải Hậu có nước mắm OCOP

Sản xuất theo phương pháp truyền thống, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; nước mắm Đại Dương đã sớm thoát khỏi lũy tre làng, được người tiêu dùng tin tưởng và ủng hộ.