Ông Loạn hết 'loạn' đi vay

" /> Những 'lão tướng' xung trận cơ giới hóa: Người cẩn thận nhất ở Tri Thủy
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Những 'lão tướng' xung trận cơ giới hóa: Người cẩn thận nhất ở Tri Thủy

Thứ Năm 06/08/2015 , 06:10 (GMT+7)

Lão nông Nguyễn Quốc Xế ở xã Tri Thủy, huyện Phú Xuyên, Hà Nội năm nay đã 74 tuổi mà vẫn yêu đồng ruộng lắm. Nhà ông cấy tới 10 mẫu đầm./ Ông Loạn hết 'loạn' đi vay

Trước đây ông toàn thuê cấy tay, mỗi mẫu ngốn hết xoẻn 10 công, chưa kể cơm bưng, nước rót.

Muốn cải tiến điều này, ông đi tìm hiểu cách sạ hàng bằng tay của miền Nam hay sạ máy kéo tay nhưng năng suất không cao, công tỉa dặm lớn, thậm chí lớn hơn cả công cấy truyền thống.

Đặc biệt những cách làm này gặp thời tiết không thuận dễ bị hỏng như với sạ tay gặp mưa dễ bị trôi, nước ngập dễ thối mộng, với sạ máy kéo tay cây khó mọc, phải làm cỏ rất mệt.

Yêu đất đai, cả gia đình sống bằng nghề nông nghiệp nhưng sao mà ông thấy xót xa, nhọc nhằn. Khi nghe đến chuyện cấy máy ông ngờ lắm vì làm sao có thứ máy móc khéo léo được như bàn tay con người.

Đi tham quan ở xã Đại Thắng cùng huyện, khi nhìn cây mạ mơn mởn trong khay ông đã tin đến 50% thắng lợi nhưng nhìn trực tiếp cái máy cấy lại nản bởi cây mạ trên ruộng rất thưa thớt, èo uột.

Nửa tháng sau ông bảo đứa cháu chở mình vượt 25 km đi thăm lại ruộng cấy máy ở Đại Thắng thấy mạ phát triển tốt nhưng bụng vẫn còn ngờ.

Vụ sau, chiếc máy cấy Kubota xuất hiện lù lù trên đồng đất xã Bạch Hạ ngay gần quê ông lại sang xem. Hết lân la hỏi chuyện giá cả, cách thức vận hành lại tò mò xem xét các công đoạn làm mạ trong xưởng. Xem chán chê chưa đủ, ông còn ra đồng trực tiếp thực tế.

Chẳng may sau trận mưa lớn, đám mạ cấy máy tưởng ngập bủm trong nước, ông đã phán đoán rằng: “Khéo phen này hỏng hẳn”.

Cũng là một cách tỉ mẩn kiểu lão nông tri điền, ông lấy mấy cái que đánh dấu ở bờ ruộng ngập. Một tháng sau quay lại, những thửa ruộng cấy máy lẻo lớt trong nước ngày nào giờ đã phát triển đều và xanh tốt.

Cuối vụ quay lại ông càng thêm mê. Cấy máy lúa trỗ bông tối ưu, hàng thẳng, nhiều rảnh, đều hơn cấy tay. Nếu cấy tay số bông hữu hiệu khoảng 6 bông/khóm thì cấy máy trung bình 10-16 bông/khóm.

Hình ảnh Bác Hồ ngồi máy cấy đã gieo hy vọng của cả một dân tộc muốn hùng cường, hiện đại. Mỹ Đức là huyện cuối cùng ở Hà Nội đưa máy cấy xuống đồng để giúp cho những nông dân không còn còng lưng đi cấy.

Hơn thế, cấy tay còn có bông cái bông con (bông to bông nhỏ) nhưng cấy máy chỉ cùng lắm là bông mười, bông bảy, ít có sự chênh lệch.

“Phải mất hai vụ thì tôi mới tin vào cấy máy, đó là do tư duy của người già”, ông lão cười khi nhớ lại. Khi có chính sách hỗ trợ của thành phố, của huyện cho cấy máy, ông liền đăng ký.

Nhưng xót ông một mình, tuổi cao, sức yếu, mắt lòa nên đám con cháu ngăn cản quyết liệt: “Bố già rồi đưa máy về làm mà không thành thì cả làng cười chê”.

Đời cày cấy, bới đất, lật cỏ vất vả thế mà không có kinh tế nên ông thêm quyết tâm với cái mới. Ông dẫn đám con trai, con rể, cháu nội, cháu ngoại sang xã bên xem cấy máy để họ “mở mắt”.

Đem 118 triệu đồng dưỡng già, ông đầu tư tất vào mua máy (mua máy trước, sau này thành phố, huyện mới hỗ trợ). Ban đầu ông chỉ dám mua 500 khay mạ làm thí điểm, sau đó nâng lên 1.000 rồi 2.000 khay vì quần chúng trong xã ngày càng hâm mộ.

Do tuổi cao, sức yếu nên ông phải thuê người lái máy cũng như gieo mạ. Cụ thể, 2 người điều khiển máy, 1 người ở xưởng làm mạ, 1 người chuyên chở mạ từ nhà ra đồng.

Với mức phí 250.000 đ/sào cấy cho dân, mỗi vụ 20 ngày ông thu về 50 triệu, trừ tất tật cũng lãi được 25 triệu. Hiện ông lão đã thu hồi được 80% vốn đầu tư và muốn mua tiếp máy gặt.

“Cảm ơn khoa học đã thay cho sức người. Nếu có máy cấy từ chục năm trước có lẽ giờ đây tôi đã thành tỷ phú rồi. Tôi muốn bà con không ai phải khổ như tôi, làm nông nghiệp bằng tay chân lam lũ đến già thì mắt kém, sức khỏe suy kiệt mà vẫn không có tiền”.

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:25

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận vừa hỗ trợ 6.600 cây giống mãng cầu Thái (hoàng hậu) cho 15 hộ dân ở 2 xã Phước Vinh và Phước Thái, huyện Ninh Phước.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:01

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:06

Vườn xoài áp dụng tưới tiết kiệm không chỉ giúp người trồng tiết kiệm công tưới, lượng nước tưới, mà còn giúp cây tăng năng suất, hạn chế sâu bệnh và nâng thu nhập.

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:05

Theo Sở NN-PTNT Đồng Nai, toàn tỉnh hiện có gần 6.300ha cây ăn trái được cấp 87 mã số vùng trồng để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và nhiều nước khác.

Giải pháp ổn định vùng nguyên liệu mía tại NASU

Giải pháp ổn định vùng nguyên liệu mía tại NASU

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:04

Để nâng cao hiệu quả trồng mía, nông dân phải tập trung đầu tư thâm canh, áp dụng các tiến bộ KHKT mới để tăng năng suất và chất lượng mía.

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Trồng trọt 09/07/2020 - 14:51

Ngày 9/7, tại xã Thái Long, TP Tuyên Quang, Sở NN-PTNT tỉnh Tuyên Quang đã phát động phong trào thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng.

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng trọt 09/07/2020 - 13:15

Về thôn Thanh Châu (thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) hỏi địa chỉ mua mướp đắng sạch thì mười người như một đều chỉ đến nhà bà Nguyễn Thị Lâm.

Vị ngọt dưa hấu biên giới Cao Bằng

Vị ngọt dưa hấu biên giới Cao Bằng

Trồng trọt 09/07/2020 - 10:50

Người dân xã biên giới Đại Sơn, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng đã chuyển đổi nhiều diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng dưa hấu, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Khấm khá nhờ trồng hoa giấy

Khấm khá nhờ trồng hoa giấy

Trồng trọt 09/07/2020 - 10:42

Đến thăm vườn hoa giấy của anh Lê Ngọc Hải với diện tích 1 ha có đến 5.000 gốc hoa lớn nhỏ khác nhau, có cây giá trị lên đến cả trăm triệu đồng.

TP.HCM: Tổng kết mô hình trình diễn 'Máy phun thuốc trong trồng rau'

TP.HCM: Tổng kết mô hình trình diễn 'Máy phun thuốc trong trồng rau'

Trồng trọt 09/07/2020 - 09:54

TP.HCM đông dân nhất nước, nhu cầu tiêu thụ 3.000 tấn rau xanh/ngày, nhưng hiện thành phố chỉ đáp ứng khoảng 30%.

Trồng dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng

Trồng dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng

Trồng trọt 09/07/2020 - 09:47

Trên diện tích đất đồi 7ha tại huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) một doanh nghiệp đã bỏ tiền đầu tư và trồng thành công 4 loại dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng.

Trồng tía tô lấy lá xuất khẩu sang Hàn Quốc

Trồng tía tô lấy lá xuất khẩu sang Hàn Quốc

Trồng trọt 09/07/2020 - 09:19

Đây là mô hình đầu tiên ở ĐBSCL do Công ty Fresh Mekong ở huyện Chợ Mới (An Giang) đang triển khai trồng 4ha.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Ông Nguyễn Hồng Khanh ở thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, TX Đông Triều, Quảng Ninh được biết đến là ông chủ trang trại thỏ lớn nhất của địa phương.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.