Chủ nhật, 27/05/2018 08:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Những loài thú xuất hiện đầu tiên trên thế giới

11/09/2014, 10:15 (GMT+7)

Lớp thú xuất hiện từ cách đây khoảng 220 triệu năm. Khi đó chúng hoạt động về đêm và có tầm vóc nhỏ bé. Chúng sống dưới bóng của những con khủng long to lớn.

* Xin hỏi những loài thú nào xuất hiện đầu tiên trên thế giới?

Nguyễn Sinh Tùng, Na Hang, Tuyên Quang

Lớp thú xuất hiện từ cách đây khoảng 220 triệu năm. Khi đó chúng hoạt động về đêm và có tầm vóc nhỏ bé. Chúng sống dưới bóng của những con khủng long to lớn.

Khi các loài khủng long bị tuyệt chủng chúng đã chuyển biến, đa dạng hóa thành nhiều họ và trở thành những kẻ thống trị trong thế giới động vật.

Vào khoảng 65 triệu năm trước đây, bắt đầu xuất hiện những loài thú ăn thịt đầu tiên. Tổ tiên của loài dơi xuất hiện cách đây khoảng 58 triệu năm. Tổ tiên của loài ngựa xuất hiện cách đây khoảng 55 triệu năm.

Tổ tiên của cá voi xuất hiện cách đây khoảng 51 triệu năm. Tổ tiên của voi xuất hiện cách đây khoảng 46 triệu năm. Tổ tiên của khỉ xuất hiện cách đây khoảng 42 triệu năm.

Ban đầu tổ tiên của voi trông không khác mấy với con lợn rừng, cả về hình dáng lẫn kích thước. Khi đó chúng có tên là Trilophodon. Về sau chúng tiến hóa thành loài vật to lớn, vòi dài ra và mọc ngà voi.

Những con thú thuộc họ Mèo chỉ xuất hiện cách đây khoảng 20 triệu năm. Đó là loài Smilodon với những chiếc răng vừa dài vừa nhọn. Loài hổ răng kiếm xuất hiện cách đây khoảng 5 triệu năm. Hiện nay các nhà khoa học đã miêu tả được tới 4.655 loài động vật có vú sống trên Trái đất.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận