Chủ nhật, 17/02/2019 06:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Những loại thuốc chữa bệnh làm cơ thể bốc mùi

06/12/2013, 10:16 (GMT+7)

Một số thuốc chữa bệnh làm tăng tiết mồ hôi, nhất là ở hố nách, vùng kín còn làm cho vi khuẩn phát triển, phát mùi khó chịu...

Theo các chuyên gia y tế, trong số phản ứng phụ do thuốc chữa bệnh gây nên là buồn nôn, buồn ngủ và gây phát mùi khó chịu cho cơ thể, thậm chí có loại thuốc làm tăng cả mùi trong nước tiểu, gây khó chịu cho những người xung quanh.

Một số thuốc chữa bệnh làm tăng tiết mồ hôi, nhất là ở hố nách, vùng kín còn làm cho vi khuẩn phát triển, phát mùi khó chịu. Một trong số những loại thuốc gây phát mùi cho cơ thể là thuốc chống trầm cảm.

Ảnh minh họa

Ví dụ thuốc Bupropion hydrochloride (Wellbutrin) là loại thuốc làm cho cơ thể tăng tiết mồ hôi quá mức, trong khi đó người bệnh ít tắm giặt nên mùi lại càng phát mạnh.

Theo thống kê, ngoài Wellbutrin còn 9 loại thuốc chống trầm cảm dưới đây tạo mùi mạnh nhất: Clomipramine hydrochloride (Anafranil); Bupropion hydrochloride (Zyban); Duloxetine ; hydrochloride (Cymbalta); Escitalopram oxalate (Lexapro); Fluoxetine hydrochloride (Prozac, Sarafem); Paroxetine hydrochloride (Paxil); Paroxetine mesylate (Pexeva); Sertraline hydrochloride (Zoloft) và Venlafaxine hydrochloride (Effexor).

Thông thường, việc tăng tiết qua mồ hôi do thuốc chữa bệnh gây ra không được xếp vào diện phản ứng phụ, nhưng nó lại ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. Vì vậy khi sử dụng nên tư vấn kỹ bác sĩ, nhất là nhóm người có tiền sử ra nhiều mồ hôi.

Ngoài ra, nhóm người dùng thuốc NSAIDS (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs) hay còn gọi là thuốc dùng trị nhiễm trùng và giảm đau, như ketoprofen và naproxen (Naprosyn) cũng gây mùi khó chịu.

Theo một số nghiên cứu lâm sàng, loại thuốc omega-3-acid ethyl esters (Lovaza) dùng trị bệnh mỡ máu cao, thuốc leuprolide acetate (Lupron) dùng để hạn chế bài tiết một số loại hormone trong việc điều trị bệnh ung thư hay thuốc topiramate (Topamax) chữa bệnh lên cơn động kinh cũng gây tiết mùi khó chịu.

Bên cạnh thuốc, việc ăn nhiều tỏi cũng làm cho hơi thở có mùi khó chịu. Việc dùng thuốc là việc bắt buộc để chữa trị bệnh, vì vậy khi xuất hiện những hiện tượng này, nên tư vấn bác sĩ chuyển sang dùng loại thuốc khác để giảm mùi mà vẫn có tác dụng trị bệnh.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận