Thứ tư, 29/01/2020 02:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Những lời chúc Tết hay và ý nghĩa

05/02/2013, 11:01 (GMT+7)

Bây giờ chúng cháu thường chúc Tết qua điện thoại hay qua e-mail (thư điện tử). GS thấy có những câu gì hay mách cho chúng cháu với?

* Bây giờ chúng cháu thường chúc Tết qua điện thoại hay qua e-mail (thư điện tử). GS thấy có những câu gì hay mách cho chúng cháu với?

Bùi Xuân Trung, Quỳnh Lưu, Nghệ An

Cháu phải tự nghĩ lấy mới hay. Dù sao cũng gửi cho cháu ít câu để tham khảo nhé. Bây giờ mối quan hệ nhiều cho nên ngoài trực tiếp chúc Tết ông bà, cha mẹ, thầy cô, họ hàng thân thiết, láng giềng hàng xóm..., người ta thường dùng phương pháp nhắn tin qua điện thoại hay gửi qua e-mail những lời chúc Tết vui vẻ, ngộ nghĩnh nhưng thân thiết.

Chẳng hạn như: Cung chúc tân niên – Vạn sự bình yên – Hạnh phúc vô biên – Vui vẻ triền miên – Kiếm được nhiều tiền – Sung sướng như tiên – Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua – Phúc lộc đưa nhau đến từng nhà – Vài lời cung chúc tân niên mới – Vạn sự an khang vạn sự lành. Cung chúc Tân Xuân Phước Vĩnh cửu, Chúc trong Gia quyến Được An khang, Tân niên lai đáo Đa phú quí, Xuân đến An khang Vạn thọ tường.  Chúc mọi người khỏe như hổ, sống lâu như rùa, mắt tinh như đại bàng, nhanh nhẹn như thỏ, tinh ranh như cáo, ăn nhiều như… heo, mau ăn chóng nhớn, tiền vô như nước, phúc lộc nhiều như dịch châu chấu tràn về. Năm hết tết đến – Rước lộc vào nhà – Quà cáp bao la – Mọi nhà no đủ – Vàng bạc đầy tủ – Gia chủ phát tài – Già trẻ gái trai – Xum vầy hạnh phúc – Cầu tài chúc phúc – Mãi mãi an khang.

Sang năm mới chúc mọi người có một bầu trời sức khỏe, một biển cả tình thương, một đại dương tình cảm, một điệp khúc tình yêu, một người yêu chung thủy, một tình bạn mênh mông, một gia đình thịnh vượng. Chúc các bà, các ông, các cô, các chú, các chị, các anh sang năm mới vạn sự như ý, tỷ sự như mơ, làm việc như thơ, đời vui như nhạc, coi tiền như rác, coi bạc như rơm, chung thủy với cơm và sắc son với phở. Chúc mừng năm mới!

Hôm nay có 3 người hỏi tôi về bạn và tôi đã giúp để họ tìm đến với bạn ngay. Tên của 3 người ấy là Hạnh phúc, Thịnh vượng và Tình yêu. Đong cho đầy hạnh phúc. Gói cho trọn lộc tài. Giữ cho mãi an khang. Thắt cho chặt phú quý. Cùng chúc nhau như ý. Hứng cho tròn an khang. Chúc năm mới bình an. Cả nhà đều sung túc. Tống cựu nghênh tân – Vạn sự cát tường – Toàn gia hạnh phúc. Năm mới chúc nhau sức khỏe nhiều. Bạc tiền rủng rỉnh thoải mái tiêu. Gia đình hạnh phúc bè bạn quý. Thanh thản vui chơi mọi buổi chiều. Hoa đào nở, chim én về, mùa xuân lại đến. Chúc nghìn sự như ý, vạn sự như mơ, triệu sự bất ngờ, tỷ lần hạnh phúc…

Năm mới sống lâu như rùa, sống dai như đỉa, Lúc nào cũng vui vẻ như chim sẻ, Khỏe mạnh như chim đại bàng, Giàu sang như chim phụng, Làm lụng như chim sâu, Sống lâu như chim đà điểu! Năm mới phát tài, phát lộc, phát tướng, phát tình nhưng đừng phát phì!. Năm mới Tết đến. Rước hên vào nhà. Quà cáp bao la. Mọi nhà no đủ. Vàng bạc đầy hũ. Gia chủ phát tài. Già trẻ gái trai. Sum vầy hạnh phúc. Cầu tài chúc phúc. Lộc đến quanh năm. An khang thịnh vượng!

* Xin cho biết người già thường ở độ tuổi bao nhiêu thì được mừng thọ?

Mai Thị Phương, Dĩ An, Bình Dương

Trong các văn bản của Nhà nước, những độ tuổi được thụ hưởng chính sách, chế độ đều diễn đạt rất cụ thể. Ví dụ: Luật Người cao tuổi (NCT) đã quy định: NCT là công dân Việt Nam “từ đủ 60 tuổi trở lên”; Người “từ đủ 80 tuổi trở lên” được ưu tiên khám bệnh trước người bệnh khác; người “từ đủ 80 tuổi trở lên” không có lương hưu, bảo hiểm xã hội hằng tháng thì được hưởng chính sách bảo trợ xã hội (Điều 17)…

Tuổi mừng thọ cũng quy định rất cụ thể: Người “thọ 100 tuổi”, “thọ 90 tuổi” được Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND cấp tỉnh chúc thọ và tặng quà; UBND cấp xã phối hợp với Hội NCT tại địa phương và gia đình NCT tổ chức mừng thọ NCT “ở tuổi 70, 75, 80, 85, 95 và 100 tuổi trở lên”. Người “thọ 100 tuổi” đương nhiên phải hiểu là đã sống được 100 năm hoặc mừng thọ người cao tuổi “ở tuổi 70, 75”… là người phải đủ 70, 75… tuổi. Đấy là quy định chính thức. Còn trong gia đình thì tùy theo từng nhà, ai cao niên thì được chúc thọ.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận