Thứ hai, 25/06/2018 11:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Những 'mỏ vàng' của thể thao Việt

05/06/2015, 06:15 (GMT+7)

Hôm nay 5/6, SEA Games 28 sẽ chính thức khai mạc và mục tiêu của Đoàn Thể thao Việt Nam trong hơn 10 ngày diễn ra Đại hội là giành 65 HCV.

Những mỏ vàng của thể thao Việt
Ánh Viên nhận HCV tại SEA Games 27 tổ chức ở Myanmar

Sự trở lại

So với SEA Games 27, Đoàn Thể thao Việt Nam đón chào sự trở lại của thể dục dụng cụ (TDDC). Đó là cái nôi mang về tới 11 HCV trong tổng số 14 nội dung thi đấu ở SEA Games 26, và là 1 trong 5 môn được đầu tư trọng điểm của ngành thể thao vào lúc này.

Tại Singapore, những niềm hy vọng vàng của TDDC sẽ là Phan Thị Hà Thanh, Lê Thanh Tùng và Phạm Phước Hưng. Mục tiêu của toàn đội sẽ là giành từ 6-8 HCV, chiếm 10% chỉ tiêu của toàn đoàn.

Có một điểm đáng chú ý, đội TDDC Việt Nam tham dự SEA Games 28 chỉ có 16 thành viên và là một trong những đội có ít tuyển thủ nhất. Tuy nhiên, mục tiêu đạt HCV của đội lại thuộc dạng nhiều nhất. Đây thực sự là mỏ vàng đang chờ khai quật trong những ngày thi đấu sắp tới.

Cũng không thể không nhắc đến wushu. Đây từng được coi là niềm hy vọng lớn nhất của Đoàn Thể thao Việt Nam trong quá khứ. Đỉnh điểm là tại SEA Games 22 tổ chức trên sân nhà, các võ sĩ của chúng ta đã giành tổng cộng 13 HCV - cao nhất trong tất cả các môn thi đấu.

Wushu Việt Nam từng xếp thứ nhì thế giới, chỉ sau quê hương của môn võ này - Trung Quốc. Tuy nhiên trong những kỳ SEA Games gần đây, wushu không còn giữ được vị thế độc tôn. Tại Myanmar, chúng ta phải chia sẻ ngôi vị dẫn đầu với đội chủ nhà (cùng được 5 HCV), và người hâm mộ đang rất chờ đợi một sự bứt phá tại SEA Games 28.

Những môn Olympic

Kể từ năm 2003 khi được đăng cai SEA Games lần đầu tiên, thể thao Việt Nam đã nỗ lực đầu tư cho những môn thi Olympic như điền kinh, bơi hay đấu kiếm. Sau hơn 10 năm, chúng ta đã được hưởng trái ngọt khi bây giờ, tất cả những môn này đều được coi là “mỏ vàng”.

Kỳ vọng nhất đương nhiên là môn thể thao nữ hoàng: điền kinh. Tại SEA Games lần này, đội điền kinh có đông VĐV nhất (42 người) và cũng đặt chỉ tiêu cao nhất (từ 10-11 HCV). Bất chấp sự vắng mặt của nữ hoàng tốc độ Vũ Thị Hương, ĐKVĐ marathon Nguyễn Thị Bình... điền kinh Việt Nam vẫn rất mạnh.

Có thể kể đến Quách Thị Lan (chạy 400m và 400m rào), Nguyễn Thị Thanh Phúc, Nguyễn Thành Ngưng (đi bộ), Nguyễn Văn Lai (chạy 5000 và 10.000m)… đều đang có thành tích vượt trội ở khu vực.

Cùng với đó, em trai của Quách Thị Lan là Quách Công Lịch, người được chọn cầm cờ cho Đoàn Thể thao Việt Nam ở lễ khai mạc, đang có thành tích tốt nhất khu vực ở nội dung 400m.

Bơi Việt Nam ở SEA Games 28 cũng rất quyết tâm “hóa rồng”. Với hai “siêu nhân” Ánh Viên, Quý Phước - những người có khả năng giành 3-4 HCV, đội bơi mạnh dạn đặt chỉ tiêu 6-8 HCV dù chỉ đến Singapore với 8 VĐV.

Ánh Viên tiếp tục là cái tên sáng giá nhất. Nhiệm vụ của “tiểu tiên cá” ngoài bảo vệ ngôi quán quân ở 3 cự ly 200m ngửa, 200m và 400m hỗn hợp còn là chiến đấu ở 8 cự ly đăng ký còn lại. Không quá khi nói rằng kình ngư người Cần Thơ chiếm quá nửa sức mạnh toàn đội.

Bắn súng dù đặt mục tiêu 4-5 HCV nhưng khi mà con bài chủ lực Hoàng Xuân Vinh không còn ở đỉnh cao phong độ, nhất là luôn gặp vấn đề về tâm lý thì việc giảm chỉ tiêu so với SEA Games 27 cũng chẳng có gì lạ.

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận