Thứ sáu, 19/07/2019 06:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Những nghi vấn xung quanh vụ cháy chung cư ở TP.HCM

23/03/2018, 18:53 (GMT+7)

Hệ thống báo cháy không hoạt động, cửa ngăn khói bị mở và chèn đá, khiến khói tuôn ngùn ngụt lên đến tầng trên cùng của toà nhà, nghi vấn có sự cài đặt gây cháy.

Toàn cảnh 2 Block A và Block B chung cư Carina bốc cháy

 Đó là thông tin từ Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM về vụ cháy chung cư Carina (số 1648 Võ Văn Kiệt, P.6, Q.8, TP.HCM) rạng sáng 23/3. Hiện cơ quan điều tra đã thu giữ hệ thống camera, dữ liệu quản lý báo cháy, báo khói, kích hoạt hệ thống tự động... của tòa nhà để điều tra.

Theo chia sẻ của Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM trong cuộc họp báo sáng 23/3, công tác cứu hộ, chữa cháy tại chung cư Carina gặp khá nhiều khó khăn. “Khi lực lượng cứu hộ đến hiện trường thì điện đã tắt, không có đèn tín hiệu dẫn đường thoát hiểm cho nạn nhân, chuông báo động không hoạt động, đèn báo sự cố (emergency light) cũng không sáng. Qua công tác điều tra ban đầu cho thấy, hệ thống cửa ngăn cháy bị kê chặn ở tất cả các tầng, không tự động đóng lại nên khí độc và hơi nóng từ tầng hầm bốc lên tới tận tầng 14.

Lực lượng PCCC giải cứu các nạn nhân bị kẹt trong toà nhà

Theo nguyên tắc, khi cháy thì điện bị ngắt, nhưng hệ thống đèn tín hiệu báo lối thoát hiểm phải sáng lên để định hướng cho người dân thoát nạn, nhưng một số tầng, đèn tín hiệu báo lối thoát hiểm không sáng. Có thể bình điện lưu không đủ 2 giờ, hoặc lực lượng điều tra tới sau 2 giờ nên không thấy đèn báo, chúng tôi đang cho kiểm tra hệ thống đèn này”, ông Phan Anh Minh nói. Đồng thời lưu ý khả năng còn có những nạn nhân khác trong các phòng chưa kiểm tra hết, sẽ có nạn nhân chết do các bệnh lý như tim mạch khi vụ cháy xảy ra. Hiện cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục rà soát, tìm câu trả lời chính xác cho các nghi vấn trên.

Lực lượng PCCC giải cứu các nạn nhân bị kẹt trong toà nhà

Trong buổi họp báo, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân nêu nhiều câu hỏi: Vì sao người dân nói chuông báo cháy của chung cư không hoạt động? Ai là người biết và xử lý? Khi xảy cháy, khói nghi ngút như thế thì người dân thoát bằng cách nào? Tại sao lại để có trường hợp người dân phải nhảy từ chung cư xuống để thoát thân? Lực lượng PCCC Thành phố và các ngành chức năng phải có phương án hướng dẫn sớm để giúp người dân thoát hiểm khi xảy ra cháy.

Một góc tầng hầm nối giữa Block A và Block B chung cư Carina, nơi xảy cháy

“PCCC quận 8 nói 1 năm kiểm tra 2 lần về công tác PCCC của chung cư trên. Nhưng người dân nói họ không nghe thấy tiếng chuông báo cháy, nên đến khi cháy lớn rồi mới biết. Các đồng chí cần kiểm tra kỹ lại cái này, vì sao hệ thống PCCC không báo động mà để người dân phải tự chủ động? Còn trước mắt, phải chăm lo thân nhân gia đình nạn nhân thiệt mạng và các nạn nhân bị thương”, ông Nhân nói...

17-01-52_nh_4
 
17-01-52_nh_5
Trẻ em và người già được đưa vào xe cấp cứu chăm sóc ngay lập tức
17-01-52_nh_6
 
17-01-52_nh_7
Ánh mắt thất thần của những người vừa thoát nạn
PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận