Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Những ngộ nhận về tình yêu

Chủ Nhật 24/11/2019 , 09:15 (GMT+7)

Yêu! Đó là cảm giác tuyệt vời nhất trên thế gian này. Nhưng nhà tâm lý học người Ba Lan, Edji Kralec cảnh báo rằng những kẻ đang yêu có dấu hiệu của người “bị bệnh”.

Ảnh minh họa.

Thường gặp nhất là bệnh “quáng gà”. Họ mất khả năng nhìn rõ sự thật về đối tượng yêu. Trong trạng thái mơ màng, họ nhìn cái gì cũng hóa tình yêu. Những ngộ nhận đó có thể đem đến cho bạn nhiều nỗi bất hạnh và những hệ lụy phải trả giá nặng nề. Dưới đây là 5 tình huống sai lầm thường mắc, mà nếu cảnh giác với nó, bạn có thể tránh được nhiều đau buồn.

1. Tưởng là tình yêu sét đánh

Quả là có những mối tình đến ngay sau cái nhìn đầu tiên. Một thứ ma lực không giải thích được cuốn hút bạn vào một ai đó khiến bạn cảm thấy không thể nào dứt ra được và chỉ mong muốn được gần người đó. Nhưng thực ra con đường đến tình yêu thường đi qua tình bạn vì cần phải có thời gian hiểu biết nhau hơn.

Trong lần gặp đầu tiên, người ta có thể dành cho nhau những tình cảm đặc biệt nhưng đó chưa phải tình yêu. Rồi những cuộc gặp gỡ tiếp theo khiến họ phát hiện thêm những phẩm chất khác nữa, tình yêu mới nảy sinh. Không ai có thể hiểu đúng một con người trong mấy phút và nhất là chỉ qua những cảm nhận bên ngoài..

Khảo sát cho thấy hơn 90% những tình yêu sét đánh dẫn đến sai lầm. Thế nhưng không ít cô gái tưởng rằng mình đã yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên và lập tức hình ảnh chàng trai đã bất ngờ đột nhập vào trái tim nàng. Nhưng dần dần nó hiện ra rõ nét một người hoàn toàn khác, không có gì chung và mối quan hệ không thể kéo dài.

2. Ai cũng có “nửa kia” của mình

Nhiều cô gái tin rằng mỗi người đều có “nửa kia” của mình. Vấn đề là làm sao tìm thấy được trong cuộc đời này. Biết đâu rằng trong khi mải miết đi tìm cái "nửa kia" ảo tưởng sẵn có, bạn có thể bỏ qua những đối tác tiềm năng và bao nhiêu cơ hội hạnh phúc. Đến khi nhận ra sai lầm thì tuổi trẻ đã qua, “nửa kia” vẫn chưa thấy ?

Nên nhớ không bao giờ có sẵn một người đàn ông hoàn hảo như ta mong đợi. Như là dọn cỗ mời bạn xơi. Cuộc đời chỉ có “nguyện liệu thô” thôi, bạn phải đầu tư công sức vào đó xây dựng nên con người mong muốn của mình. Và chỉ sau đó họ mới thực sự trở thành "nửa kia" của bạn.

3. Tình yêu là vĩnh cửu

Dường như chúng ta đã quá quen với huyền thoại tình yêu bất tử. Nhưng đó là trong các chuyện thần thoại hay cổ tích. Còn trong cuộc đời thực, các nhà tâm lý cho rằng tình yêu tuy mãnh liệt nhất nhưng nó cũng mỏng manh dễ vỡ nhất. Nó là cái cây trổ hoa rất đẹp nhưng nếu ngừng tưới tắm là rất dễ lụi tàn.

Ngay cả khi bạn yêu một người hoàn toàn xứng đáng để dâng hiến một tình yêu nồng thắm nhưng nếu sau đó bạn không nỗ lực nuôi dưỡng tình yêu để giữ cho nó tốt cành xanh lá thì chắc chắn nó sẽ lụi tàn. Đừng nghĩ rằng người đó sẽ yêu bạn mãi mãi. Thật ra ngọn lửa tình yêu cũng cần nhiên liệu như bất cứ ngọn lửa nào khác. Không có ngọn lửa nào vĩnh cửu.

Nếu bạn tin rằng công cuộc chinh phục chỉ một lần là xong, việc gì còn phải chinh phục nữa thì bạn hãy chuẩn bị đón nhận một thực tế đau buồn là sớm muộn tình yêu cũng ra đi và bạn lại phải đăng ký vào một câu lạc bộ kết bạn mới.

4. Lẫn lộn tình yêu với tình dục

Nếu chỉ có ham muốn tình dục thì chắc chắn đó không phải tình yêu. Cũng như mọi nhu cầu sinh lý như đói thèm ăn, khát thèm uống nhưng sau khi được thỏa mãn, nhu cầu tình dục sẽ giảm dần và chẳng bao lâu nó không đủ sức hấp dẫn bạn nữa. Không có nghĩa là bạn không muốn quan hệ tình dục nữa mà bạn sẽ dừng lại chỉ vì nhận ra đó không phải tình yêu.

Trong thực tế, tình yêu là một tình cảm tổng hợp của nhiều yếu tố. Nó không chỉ là sự hấp dẫn thể xác, mà còn là sự hấp dẫn tâm hồn, là tình thương, là sự quan tâm săn sóc nhau. Cùng với thời gian, sẽ đến lúc bạn không còn cảm thấy ham muốn tình dục nữa, bạn sẽ nghĩ tình yêu đã hết và bạn nói lời chia tay.

5. Yêu là phải luôn đáp ứng mọi yêu cầu?

Không chỉ những cô gái ngây thơ mới tin rằng trên đời có những trang hiệp sĩ sẵn sàng hy sinh tất cả vì người đẹp. Mà ngay cả những phụ nữ khá trưởng thành cũng nghĩ: "Hóa ra anh ta đâu có yêu mình khi không dám mở ví mua bộ váy đắt tiền này”. Nhưng phải đâu không chi tiền là không yêu bạn hoặc trái lại chi càng mạnh là yêu càng nhiều? Điều đó còn phụ thuộc vào cái ví của anh ta. Có thể anh ấy rất muốn mua nhưng điều kiện tài chính không cho phép. Thực ra tình yêu có nhiều cách biểu lộ khác nhau.

Một người đàn ông có thể đêm đêm thức trông con cho vợ ngủ một vài giờ. Một chàng sinh viên nghèo có thể kỳ công làm một tặng phẩm có một không hai để tặng người yêu, hoặc sẵn sàng hỗ trợ khi bạn gặp khó khăn. Đó không phải là tình yêu ư? Ngược lại, một người đàn ông có thể tặng bạn những món quà đắt tiền, nhưng có khi chỉ là tiền trao cháo múc.

(Kiến thức gia đình số 47)

Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Nghệ thuật sống 04/07/2020 - 08:35

Mang tâm trạng buồn chán về đường con cái của mình, song tôi vẫn nghĩ mình còn chút an ủi từ chồng. Tôi hy vọng, tình cảm anh dành cho tôi sẽ không sụt giảm.

Sao nỡ dùng con trả thù cha?

Sao nỡ dùng con trả thù cha?1

Nghệ thuật sống 27/06/2020 - 07:55

Là một cô gái xinh đẹp, nhưng nhà tôi lại nghèo và tôi không còn cha. Ba tôi mất sớm do một khối u ác tính ở não.

Giáo sư Dương Quảng Hàm bàn về cách 'để của cho con'

Giáo sư Dương Quảng Hàm bàn về cách 'để của cho con'

Nghệ thuật sống 27/06/2020 - 06:01

Đầu tư cho con cái có một tương lai tốt đẹp hơn là nhu cầu chính đáng và cũng là trăn trở của nhiều thế hệ phụ huynh nhiều đời nay.

Cút bắt trò chơi duyên phận

Cút bắt trò chơi duyên phận

Nghệ thuật sống 20/06/2020 - 14:35

Một lần đi công tác ở tỉnh về, tôi đã nhận được tin sét đánh từ một phụ nữ hàng xóm. Chính xác hơn là từ bà chủ khu nhà trọ.

Trẻ nghiện game online có điều trị được không?

Trẻ nghiện game online có điều trị được không?

Nghệ thuật sống 17/06/2020 - 22:09

Tại tọa đàm “Nghiện game online - Hậu quả khôn lường” tổ chức tại TPHCM, nhiều giải pháp được đưa ra nhằm giúp trẻ em thoát khỏi vấn nạn cam go này.

‘Con đã về nhà’ để trân trọng ân tình những ngày chống Covid-19

‘Con đã về nhà’ để trân trọng ân tình những ngày chống Covid-19

Nghệ thuật sống 13/06/2020 - 15:33

Sáng 13/6 tại Đường sách TPHCM ra mắt tác phẩm “Con đã về nhà” song ngữ Việt - Anh phác họa những ngày trong khu cách ly của một du học sinh.

Một trăm tám mươi độ

Một trăm tám mươi độ

Nghệ thuật sống 13/06/2020 - 13:35

Vừa gạt chân chống cái xe xuống, Hòa đã bị bà Phương, mẹ anh, lôi tuột vào nhà.

Bí mật được chôn vùi qua hai thế hệ

Bí mật được chôn vùi qua hai thế hệ

Nghệ thuật sống 13/06/2020 - 08:29

Tôi vốn đa sầu đa cảm. Tôi lại khá xinh đẹp. Mẹ tôi thường lo lắng: "Những đứa con gái như vậy dễ khổ vì tình". Quả không sai.

Làm sao chọn lựa giữa cha dượng và mẹ ghẻ?

Làm sao chọn lựa giữa cha dượng và mẹ ghẻ?

Nghệ thuật sống 06/06/2020 - 09:35

Tôi cũng có suy nghĩ muốn về sống với mẹ, nhưng tôi lại nhận thấy, cha dượng có vẻ không thích điều này, mà chỉ bất đắc dĩ chiều theo ý mẹ thôi.

Tính hiếu kỳ

Tính hiếu kỳ

Nghệ thuật sống 06/06/2020 - 06:45

Hiếu kỳ, theo Từ điển tiếng Việt của Viện ngôn ngữ học Việt Nam định nghĩa như sau: “Có tính hay tò mò, ham thích tìm hiểu những điều mới lạ”.

Đừng chê bai khi đàn ông làm bếp

Đừng chê bai khi đàn ông làm bếp

Nghệ thuật sống 04/06/2020 - 21:00

Từ việc giành phần nội trợ của các bà vợ đã làm cho nhiều quý ông sinh lười, chỉ biết nằm xem ti-vi, đọc báo, sau khi rời khỏi cơ quan.

Kẻ ban ơn cũng là kẻ gây họa

Kẻ ban ơn cũng là kẻ gây họa

Nghệ thuật sống 30/05/2020 - 06:30

Khi con trai chưa tròn tuổi thì chồng tôi lại "ngựa quen đường cũ". Anh ấy không những ăn chơi như thời trai trẻ, mà còn thêm khoản lăng nhăng bồ bịch.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ma ăn cỗ

Ma ăn cỗ

Loan vừa ra khỏi nhà thì điện thoại của Loan vẫn để trên bàn báo có tin nhắn. Tò mò, Phương mở ra đọc.

Đừng đổ thừa khi con hư

Đừng đổ thừa khi con hư

Chỉ có người mẹ mới kéo con mình lại gần được lòng mình. Cháu thử và cố làm đi, không thì ngồi khóc ròng đấy nhé. Đừng đổ thừa cho ai khi con mình hư.