Thứ tư, 23/01/2019 09:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Những ngôi nhà 'của chung chứa đầy tình làng nghĩa xóm'

07/06/2018, 14:30 (GMT+7)

Từ chỗ tự phát, đến nay mô hình tổ, nhóm giúp nhau xây nhà ở thôn Sín Pao Chải, xã Thanh Bình, huyện Mường Khương (Lào Cai) đã trở thành phong trào.

Những ngôi nhà được gọi là “của chung” mọc lên ngày càng nhiều. Với cách làm này, những căn nhà tạm đã không còn, đời sống của người dân ngày một nâng cao.

14-56-14_1
Người dân giúp nhau làm nhà ở Sín Pao Chải

Có lẽ trong giấc mơ, anh Lý Chẩn Phà ở thôn Sín Pao Chải không bao giờ dám nghĩ, có một ngày mình sẽ được ở trong ngôi nhà xây hai tầng khang trang, kiên cố thay cho nhà tranh. Nhưng cách đây hai tháng, điều đó đã thành hiện thực, giờ anh Phà đã có nhà mới trị giá hơn 500 triệu đồng.

Lúc quyết định làm nhà, gia đình anh chỉ có gần 200 triệu đồng. Nhờ sự động viên, giúp công, giúp của từ bà con nên việc xây dựng nhà thuận lợi. “Ban đầu chỉ định xây nhà cấp bốn thôi, nhưng hàng xóm bảo mất công làm thì cứ làm nhà hai tầng đi, thiếu gì thì bà con lo giúp. Cụ thể, 5 hộ gia đình trong thôn đứng ra giúp. Hộ thì giúp xi măng, hộ thì giúp mua sắt, hộ thì mua giúp gạch... Bà con còn giúp đổ mái, mỗi hộ ủng hộ 2 ngày công. Bây giờ có nhà xây rồi, mưa gió không còn lo gì nữa”, anh Phà tâm sự.

Những thành viên tham gia chia thành từng nhóm nhỏ, khoảng 5 - 7 người. Tất cả đều có sức khỏe, kinh nghiệm trong xây dung nhà cửa, nhờ học ở các lớp đào tạo nghề nông thôn, học từ những người đi trước. Tính đến nay, cả thôn đã có hàng chục ngôi nhà được xây dựng khang trang, sạch đẹp từ cách làm này.

Anh Giàng Mạnh Xà, tham gia rất nhiệt tình phong trào tổ, nhóm giúp nhau làm nhà cho biết, các hộ đều có suy nghĩ nhà hàng xóm làm nhà thì mình có gì giúp đó. Nếu ai không có tiền thì giúp bằng ngày công lao động. Ai cũng suy nghĩ, bây giờ mình giúp họ, sau này mình làm nhà hay có công việc gì lớn thì các hộ giúp lại mình, chẳng đi đâu mà thiệt.

Theo anh Lý Quang Vinh, trưởng thôn Sín Pao Chải, với tinh thần đoàn kết, các hộ không chỉ giúp nhau xây nhà mà còn giúp đỡ các hộ khác khi có ma chay, hiếu hỉ hay khai thác, vận chuyển cát, sỏi về xây nhà… Sau 5 năm triển khai, thôn Sín Pao Chải không còn nhà tạm, tất cả đều cứng mái, cứng nền, đáp ứng các tiêu chí về nhà ở trong xây dựng NTM.

“Đã thành cái lệ rồi, các gia đình hiện nay có việc nhỏ hay việc lớn, từ làm nhà đến ma chay, cưới xin thì tất cả các hộ đều đến sẻ chia, giúp đỡ, ủng hộ. Có hộ nào làm nhà thì không cần vận động nữa, chỉ thông báo lên loa là bà con sẽ tới góp công, góp sức giúp đỡ. Cũng nhờ đó, nhiều năm nay tình hình an ninh trật tự thôn bản luôn bảo đảm”, anh Vinh cho biết thêm.

14-56-14_2
Những ngôi nhà “của chung” khang trang, sạch đẹp

Được biết, từ hiệu quả của mô hình giúp nhau làm nhà tại thôn Sín Pao Chải đã lan rộng ra các thôn bản khác của xã Thanh Bình, một trong những xã đăng ký hoàn thành xây dựng NTM năm 2018 của Lào Cai. Tuy còn không ít khó khăn nhưng với cách làm sáng tạo này, sẽ là nguồn lực quan trọng đưa Thanh Bình về đích NTM đúng kế hoạch.

HÀN KẾ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận