Thứ sáu, 15/11/2019 11:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Những ngôi nhà thắm đượm ân tình

22/06/2019, 11:13 (GMT+7)

Ba thập kỷ qua, nhắc đến Ngân hàng NN - PTNT (Agribank), khách hàng vùng “chảo lửa” Hà Tĩnh không chỉ đánh giá cao sự đa dạng trong chiến lược kinh doanh mà còn “ghi điểm” trong hoạt động tri ân khách hàng. 

Đến hẹn lại lên, năm nào Agribank Hà Tĩnh cũng dành tiền trăm bạc tỷ tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ tết, bão lũ, mất mùa, thậm chí xây dựng hàng chục ngôi nhà tình nghĩa giúp dân “an cư”. 

5 tháng dành hơn 480 triệu đồng cho từ thiện nhân đạo

Trên địa bàn Hà Tĩnh có đến gần chục ngân hàng thương mại đang hoạt động, nhưng đơn vị chiếm thị phần lớn nhất nhì tỉnh chính là Agribank Hà Tĩnh.

Xét về “tuổi đời” cũng như “tuổi nghề” Agribank Hà Tĩnh thuộc tốp “bô lão”, đồng hành với nông nghiệp, nông dân, nông thôn trước cả năm tái lập tỉnh Hà Tĩnh (1991).

Thời điểm đó, Agribank dù đứng ở vị trí gần như độc tôn nhưng chiến lược kinh doanh của đơn vị này không tự kiêu, áp đặt mà luôn hướng đến tôn chỉ, mục đích “mang phồn thịnh đến cho khách hàng”, tạo mọi điều kiện thuận lợi trong các chương trình tín dụng để người dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi nhất, phát huy hiệu quả cao nhất.

Agribank CN Hà Tĩnh trao tặng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo ở huyện Hương Sơn

Song hành với hoạt động kinh doanh, hàng năm Agribank Hà Tĩnh dành một nguồn lực nhất định cộng với đóng góp của cán bộ, người lao động trong chi nhánh thực hiện các chương trình an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo.

Theo lãnh đạo Agribank CN Hà Tĩnh: “Agribank và khách hàng là một thể thống nhất, cả hai cùng tương trợ cho nhau để phát triển. Vì vậy, dù lợi nhuận hàng năm cao hay thấp, công tác an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo vẫn luôn là hoạt động không thể thiếu của đơn vị”.

Trước khi chuyển giao nhiệm vụ quản lý cho người kế nhiệm - ông Phan Công Thân, bà Nguyễn Thị Diên, nguyên Giám đốc Agribank CN Hà Tĩnh đã kịp dành những tình cảm của mình nói riêng và của cả tập thể cán bộ, người lao động toàn CN nói chung, trích hơn 480 triệu đồng trao hàng trăm suất quà cho người nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời, xây dựng 6 nhà tình nghĩa cho hộ nghèo tại huyện Hương Sơn.

“Tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách đã trở thành tiền lệ ở Agribank. Chúng tôi tin những món quà dù nhỏ hay lớn của Agribank Hà Tĩnh cũng sẽ góp phần giúp người nghèo, những hoàn cảnh khó khăn thấy ấm lòng, động viên họ vươn lên trong cuộc sống”, bà Nguyễn Thị Diên chia sẻ.

Hàng năm Agribank Hà Tĩnh tri ân khách hàng thông qua nhiều Chương trình quay số trúng thưởng

Tri ân khách hàng có rất nhiều cách nhưng để xây dựng được sự đa dạng, dung hòa giữa các tầng lớp khách hàng như Agirbank Hà Tĩnh thì đúng là “hiếm có khó tìm”.

Theo khảo sát của chúng tôi, khách hàng đến với Agribank Hà Tĩnh dù là gửi tiết kiệm, nhận kiều hối, mở tài khoản hay trả tiền điện, tiền nước… cũng đều có quà. Có nhiều khách hàng trúng thưởng cả những chiếc ô tô lên đến 700 - 800 triệu đồng.

Còn nhớ tháng 9/2018, ông Đoàn Ngọc Quang, phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh mừng như “mở cờ trong bụng” sau khi quay số trúng giải đặc biệt một chiếc ô tô Huyndai Tucson, trị giá 760 triệu đồng. Đứng trên bục nhận thưởng, ông Quang phấn khởi cho biết, ông là khách hàng trung thành của Agribank Hà Tĩnh nhiều năm nay. Đây là ngân hàng rất được doanh nghiệp và nông dân tin tưởng.

Đặc biệt, năm nào Agribank Hà Tĩnh cũng triển khai các đợt tiết kiệm dự thưởng với nhiều giải thưởng có giá trị cao. “Lần này tôi may mắn trúng giải đặc biệt. Thật sự cứ như mơ. Cảm ơn Agribank Hà Tĩnh rất nhiều”, ông Quang bày tỏ.

Không có Agribank dân nghèo khó “an cư”

30 năm qua, Agribank Hà Tĩnh không sót năm nào ngưng nghỉ Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo. Những đồng lương mồ hôi, nước mắt của người lao động Agribank đã góp phần tô thắm vẻ đẹp cho những ngôi nhà xây dựng kiên cố, làm nơi trú mưa che nắng cho người nghèo tại địa bàn 12 huyện, thị xã, thành phố.

Chỉ tính 5 tháng đầu năm 2019, đã có 6 ngôi nhà được khởi công từ nguồn hỗ trợ của Agribank Hà Tĩnh; trong đó 5 nhà hỗ trợ 40 triệu đồng, 1 nhà hỗ trợ 50 triệu đồng.

Bà Hồ Thị Hân (67 tuổi), trú thôn 8, xã Sơn Giang sau khi kết hôn sinh hạ được 4 người con, 2 trai, 2 gái. Năm 2006, chồng bà Hân qua đời, để lại cho bà 4 đứa con nheo nhóc, luẩn quẩn trong vòng xoáy nghèo khó. Cả gia đình sống dựa vào vài sào ruộng cấy, một ít đất màu nên dù cố gắng đến kiệt sức bà Hân vẫn không thể thoát nghèo. Căn nhà gỗ hai gian dựng từ đời nảo đời nào bắt đầu xuống cấp khoảng chục năm trước nhưng vì lo miếng ăn qua ngày đã khó nên bà chẳng bao giờ mơ xây được căn nhà kiên cố. Cứ vậy, mỗi lần rui mèn hỏng bà lên rừng chặt gỗ về chắp ghép; ngói dột thì vá chằng vá đụp.

Theo thống kê sơ bộ của Agribank CN Hà Tĩnh, từ năm 2015 đến 2019 đơn vị đã trích gần 47 tỷ đồng thực hiện công tác an sinh xã hội và từ thiện nhân đạo trên địa bàn. Trong đó, chi xây dựng nhà tình nghĩa 6.970 triệu đồng và hoạt động từ thiện nhân đạo khác là 4.092 triệu đồng.

Các con của bà lớn lên, lập gia đình cũng khó khăn không kém mẹ nên chẳng thể phụ giúp bà; niềm hi vọng vào đứa con trai út Phạm Hồng Ân cũng tắt ngúm sau khi Ân vượt đất bạn Lào đi làm ăn rồi bặt vô âm tín mấy năm nay. Một mình bà chống chọi với đủ thứ bệnh tật trong căn nhà dột nát tứ phía khiến cho những cán bộ Agribank Hà Tĩnh đến thẩm định cũng ngậm ngùi xót xa.

Tháng 5/2019 sau khi hoàn tất các thủ tục, bà Hân khởi công xây dựng nhà. Dự kiến khoảng 2 – 3 tháng sau ngôi nhà sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng.

“Ngày đặt những nhát cuốc đầu tiên đổ móng nhà tôi đã rơi nước mắt. Tôi vui mừng, cảm động về những tình cảm, sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình của ngân hàng Agribank Hà Tĩnh, của các đoàn thể, chính quyền địa phương”, bà Hồ Thị Hân nói.

Hàng trăm hộ nghèo trên địa bàn Hà Tĩnh đã có chỗ trú mưa, che nắng nhờ nguồn hỗ trợ của Agirbank CN Hà Tĩnh.

Chung hoàn cảnh, gia đình anh Đậu Thế Phú, xóm 7 xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn cũng là hộ nghèo có “thâm niên” ở địa phương. Vợ anh Phú thường xuyên đau ốm, bao nhiều tiền của làm ra anh đều dồn vào chữa bệnh cho vợ. Sau khi được Agribank Hà Tĩnh hỗ trợ 40 triệu đồng, anh quyết định vay thêm anh em, bạn bè phá dỡ ngôi nhà cũ dột nát, xập xệ không đảm bảo cho sinh hoạt hàng ngày để xây một ngôi nhà mới khoảng 100 triệu đồng. Hiện căn nhà đang trong quá trình thi công, tiến độ đảm bảo theo quy định.

Anh Phú khẳng định: “Nếu không có Agribank thì hàng trăm, thậm chí hàng nghìn hộ dân nghèo trên địa bàn Hà Tĩnh khó “an cư”.  Khi chưa “an cư” thì cũng không thể “lạc nghiệp”. Nói vậy để thấy, việc Agribank thực hiện chương trình hỗ trợ xây dựng nhà cho hộ nghèo mang một ý nghĩa nhân văn hết sức sâu sắc”.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận