Thứ ba, 19/06/2018 02:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Những ngôi trường học phí nửa tỉ đồng một năm

03/12/2014, 09:39 (GMT+7)

Mặc dù tính ra mỗi ngày cho con đi học tại SIS mất tới 1,5 triệu đồng, song anh Nguyễn Văn Bắc cho rằng chi phí như vậy cũng là hợp lí.

Những ngôi trường học phí nửa tỉ đồng một năm
Singapore Internationnal School tọa lạc tại phố Duy Tân, Hà Nội.

Dù biết so sánh là khập khiễng nhưng khi đặt bút viết bài này chúng tôi chợt nhớ tới những học sinh nghèo ở nông thôn, đặc biệt là vùng cao áo không đủ mặc, ăn không đủ no để tới lớp. Trong khi những học sinh theo học những ngôi trường mà chúng tôi giới thiệu sau đây có mức học phí lên tới vài ba trăm triệu đồng/năm.

300 triệu đồng cho 200 ngày học

8 giờ sáng tại Khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội, chiếc xe 16 chỗ của Trường Quốc tế Singapore Internationnal School chạy một vòng quanh khu biệt thự bán đảo Linh Đàm đón các em học sinh bậc tiểu học và trung học tới trường.

Mặc dù tính ra mỗi ngày cho con đi học tại SIS mất tới 1,5 triệu đồng, song anh Nguyễn Văn Bắc cho rằng chi phí như vậy cũng là hợp lí. Anh cho biết thêm, ngoài học phí ra các khoản thu khác cũng được Nhà trường xử lí rất hợp lí thông qua buổi ngoại khóa, giao lưu ca nhạc, trình diễn tài năng rồi phát giấy mời phụ huynh đến cổ vũ và thu mỗi vé mấy trăm nghìn đồng. Nhận được vé mời, gần như các bậc cha mẹ đều vui vẻ đóng tiền để được tới xem con em mình biểu diễn.

Đưa con lên xe giao cho tài xế và giáo viên quản lí xong, anh Nguyễn Văn Bắc chia sẻ, con gái đầu của anh đang du học bên Vương quốc Anh còn cậu bé vừa lên xe đi học là con trai thứ 2 đang học lớp 5 Trường Quốc tế Singapore Internationnal School.

Anh Bắc tâm sự, là con trai cả trong gia đình, ông cụ thân sinh ra anh trước là chủ một doanh nghiệp Nhà nước và nay đang quản lí một kho xăng dầu nên nhìn chung điều kiện kinh tế gia đình cũng tạm gọi là có điều kiện. Tuy nhiên, cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của gia đình anh Bắc cũng giản dị như bao gia đình khác, duy chỉ có tương lai của hai đứa con thì vợ chồng anh và ông bà nội có đầu tư mạnh tay một chút.

Theo đó, ngay từ năm lớp 1 gia đình anh đã cho hai đứa con học tại Trường Quốc tế Singapore Internationnal School với mức học phí 300 triệu đồng/năm cho 200 ngày đi học.

Anh Bắc cho rằng, cái lợi lớn nhất khi cho con theo học tại trường quốc tế là khả năng, nền tảng ngoại ngữ của học sinh rất tốt và rất chuẩn do được các thầy cô giáo người nước ngoài trực tiếp giảng dạy. Mới học lớp 5, nhưng giờ con của anh Bắc có thể nói chuyện bằng tiếng Anh vanh vách. Ngoài tiếng Anh, con anh còn được học cả tiếng Trung.

13-35-58_3 Một giờ học nhạc của học sinh trường quốc tế.

Bên cạnh đó, các cháu còn được học về kỹ năng sống, được vui chơi thể thao, học các môn năng khiếu và đặc biệt là không bị áp lực bài vở như học tại các trường công lập tại Việt Nam. Bằng chứng là sau 5 năm theo học tại Trường Quốc tế Singapore Internationnal School, chưa bao giờ anh Bắc thấy con phải vật vã làm bài tập về nhà. Bản thân nhà trường cũng cấm không cho học sinh làm bài tập về nhà nên buổi tối con trai anh có thêm thời gian quây quần, vui chơi bên gia đình nhiều hơn.

“Mặt khác, do hai vợ chồng tôi đều bận công việc từ sáng đến tối nên không có thời gian đưa đón con đi học hằng ngày nên việc cho con học tại trường quốc tế buổi trưa vợ chồng tôi đều yên tâm vì chế độ dinh dưỡng tại các trường quốc tế rất bảo đảm về an toàn vệ sinh thực phẩm do có cả chuyên gia về dinh dưỡng và đầu bếp chuyên nghiệp phục vụ nhiều bữa/ngày", anh Bắc tâm sự.

Theo chiếc xe đưa đón học sinh của Trường Quốc tế Singapore Internationnal School tới phố Duy Tân, Hà Nội, chúng tôi thêm một lần ngạc nhiên nữa khi thấy cơ ngơi hoành tráng, cơ sở vật chất hiện đại của trường với tòa nhà cao trên 10 tầng cùng hệ thống sân chơi thể thao ngoài trời.

13-35-58_2 Học sinh Trường Singapore Internationnal School chơi thể thao.

Qua nhân viên maketing tên Phạm Thúy Anh, chúng tôi biết Singapore Internationnal School là ngôi trường trực thuộc Tập đoàn KinderWorld, một tên tuổi lớn về giáo dục tại Quốc đảo Singapore. Thành lập vào năm 1986 tại Singapore, cuối thập niên 1990 các nhà đầu tư của KinderWorld quyết định mở rộng hoạt động ra thị trường nước ngoài, trong đó có Việt Nam. KinderWorld đã mở trường mẫu giáo quốc tế dưới tên Trường Mẫu giáo Quốc tế KinderWorld (KIK) vào năm 2000 và trường tiểu học quốc tế dưới tên Singapore Internationnal School (SIS) tại Hà Nội và TP.HCM vào năm 2004.

Học quốc tế là phải du học?

Quá trình tìm hiểu những ngôi trường có học phí khủng tại Hà Nội, chúng tôi nhận thấy ngoài Singapore Internationnal School còn một loạt những ngôi trường quốc tế khác cũng có mức học phí khủng không kém.

Điển hình như Lycée Français Alexandre Yersin (Trường Quốc tế Pháp). Trong vai một người muốn xin cho con theo học, chúng tôi được nhân viên tuyển sinh của trường cho biết, chỉ nhận tuyển sinh mới cho hệ mẫu giáo, còn từ hệ tiểu học trở lên trường chỉ tiếp nhận các em có quốc tịch Pháp và sử dụng được tiếng Pháp trôi chảy và học phí tại ngôi trường này lên tới vài chục nghìn USD/năm.

Tại trường quốc tế cao cấp hàng đầu ở Hà Nội khác là United Nations International School Hà Nội (UNIS), qua dò hỏi chúng tôi được biết mức học phí trung bình cho mỗi học sinh cũng lên tới 450 triệu đồng/năm (10 tháng học). Đấy còn chưa kể các khoản phí khác như phí ghi danh, đưa đón, cơ sở vật chất, bán trú… cộng lại phải trên dưới 100 triệu đồng nữa.

Qua website của Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương (Asia Pacific College - APC), mức học phí cho năm 2014 - 2015 từ hệ mầm non cho tới lớp 12 dao động từ 50-185 triệu đồng. Bên cạnh đó, nếu đăng ký thêm lớp song ngữ cam kết đỗ đại học, cao đẳng mỗi em học sinh phải đóng thêm từ 50-80 triệu đồng/năm. Các khoản học phí trên là chưa bao gồm các khoản phí xe đưa đón, ăn ở, phí ghi danh… Tính ra, một học sinh theo học tại Asia Pacific College - APC mỗi năm ngót nghét 300 triệu đồng.

Với Trường Quốc tế Việt Anh (BVIS), mức học phí cho học sinh từ bậc mầm non lên THPT của trường cũng cao ngất ngưởng, từ hơn 150 triệu đồng đến hơn 330 triệu đồng/năm. Học phí của học sinh Trường phổ thông liên cấp Olympia (Hà Nội) được chia theo cấp học với mức độ tăng dần. Theo đó, bậc tiểu học có mức học phí là 99 triệu đồng/10 tháng, học sinh THCS mức học phí là 114 triệu đồng/10 tháng, học sinh lớp 9 có mức học phí 126 triệu đồng/11 tháng, bậc THPT là 129 triệu đồng/10 tháng. Các khoản phí khác của trường cũng trên dưới 70 triệu đồng/học sinh/năm.

Theo chia sẻ của một cán bộ từng công tác tại Bộ GD-ĐT, có một thực tế phải thừa nhận là những gia đình cho con em đi học tại các trường quốc tế hiện nay phần lớn đều xác định từ đầu là cho con đi du học nước ngoài khi tốt nghiệp THPT.

Thậm chí, số khác chỉ năm lớp 11, 12 đã chuyển sang học tại những ngôi trường danh giá và có học phí hàng tỉ đồng/năm ở bên Anh, Mỹ, Pháp, Úc... Bởi nếu không đi du học nước ngoài thì với giáo trình và phương pháp dạy hoàn toàn khác biệt so với chương trình học tại hệ thống trường công lập tại Việt Nam, nguy cơ những cậu ấm, cô chiêu được đào tạo tại những trường quốc tế “trượt vỏ chuối” khi thi vào các trường đại học danh giá trong nước là rất dễ xảy ra.

ĐĂNG QUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận