Thứ hai, 23/07/2018 07:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Những nỗi lo trước bão số 8

18/09/2013, 22:24 (GMT+7)

Việc xuất hiện nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng không chỉ tiềm ẩn nguy cơ gây ách tắc giao thông, còn gây khó khăn cho công tác chỉ đạo, cứu hộ, cứu nạn...

Theo Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Quảng Ngãi, cơn bão số 8 đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt khi vào gần bờ sẽ dịch chuyển xuống phía Nam. Do đó, các địa phương Sơn Tịnh, Bình Sơn và huyện Lý Sơn nhiều khả năng bị ảnh hưởng rất lớn.

>> Tối nay, bão đổ bộ vào đất liền >> Sẵn sàng đón bão số 8 >> Công điện khẩn cơn bão số 8

Mom sông thấp thỏm

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mộ Đức, hiện nay, dọc bờ sông Vệ đi qua địa bàn huyện này thuộc huyện đã xuất hiện 11 điểm sạt lở lớn. Các điểm sạt lở nặng nhất là ở các xã Đức Hiệp, Đức Nhuận và Đức Thắng. Hàng chục hộ dân sống ven sông Vệ đang thấp thỏm vì những cơn mưa kéo dài suốt mấy ngày qua.

Dù đã được đầu tư xây dựng kè, nhưng vì đoạn kè chưa phủ hết các điểm sạt lở nên người dân vẫn rất bất an khi mưa cứ trút và nước sông càng lúc càng dâng cao. Chỉ tay về điểm sạt lở, ông Trần Tánh Cúc (thôn 7, Đức Nhuận), lo lắng: “Nếu mưa lớn kéo dài thì chúng tôi ăn ngủ không yên. Đã nhiều lần kiến nghị với các cấp, ngành nhưng đến nay hiểm nguy vẫn cứ rình rập người dân sống ven sông Vệ”.

  Bờ sông Vệ đi qua huyện Mộ Đức xuất hiện nhiều điểm sạt lở

Mưa lớn nhiều ngày liền nên hiện tại mực nước của sông Trà Bồng ngang qua địa phận huyện Bình Sơn đang dâng cao khiến hàng trăm hộ dân sống ven con sông này cũng đang chung sống với nỗi lo thắt ruột. Gần 20 hộ dân xã Bình Thạnh, 41 hộ dân xã Bình Đông… đang gấp rút chuẩn bị cho công tác gia cố lại nhà cửa để đề phòng sạt lở khi bão đến. Tuy nhiên, đây chỉ là phương án tạm thời.

Ông Nguyễn Duy Khánh, người dân sống trong đoạn có nguy cơ sạt lở ven sông Trà Bồng ở thôn Tân Hy (Bình Đông), cho biết : “Năm nào cũng gia đình tôi cũng tốn thêm một khoản chi phí để mua đá, cát kè chắn là nhà cửa. Vì chỉ cần có mưa lớn là nước sông lại ngấp nghé cửa nhà”. Dù đã 5 năm trôi qua nhưng vẫn còn đó nỗi ám ảnh chuyện 26 ngôi nhà bỗng dưng bị sông “nuối chửng” trong đợt bão xảy ra vào năm 2009 nên bây giờ, 18 hộ dân ở thôn Hải Ninh và Thôn Vĩnh Trà của xã Bình Thạnh chẳng thế nào ngủ yên khi cơn bão đang đến gần. Mong ngóng được chuyển sang nơi ở mới cao ráo hơn đã nhiều năm qua, nhưng đến tận thời điểm này, các hộ dân trên vẫn phải tiếp tục đương đầu với sóng nước hiểm nguy.

Sông dần dần cướp đi nhiều diện tích đất nhưng trong thời gian qua chính quyền địa phương chưa giải quyết được việc di dời. Bây giờ, để đối phó với bão số 8, chính quyền các xã phải túc trực 24/24 tại khu vực có nguy cơ ảnh hưởng nặng nề bởi mưa bão, hỗ trợ người dân kè chắn lại mái nhà, đường giao thông. Ngoài các phương án chủ động ứng phó với bão lũ thường niên, năm nay UBND xã Bình Thạnh và UBND xã Bình Đông còn chủ động liên hệ với các doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã để mượn trụ sở và tiến hành di dời tạm thời cho các hộ dân vùng sạt lở nếu có mưa bão lớn diễn ra.

Bên cạnh những lo âu của người dân sống trong vùng nguy cơ sạt lở, bài toán về nơi neo đậu tàu thuyền cho ngư dân xã Bình Chánh, Bình Thuận…vẫn còn là mối lo lớn của ngành chức năng huyện Bình Sơn. Có đến hơn 100 tàu thuyền đánh cá, nhưng mỗi khi tránh trú bão, ngư dân Bình Chánh cũng phải neo đậu nhờ khu vực Cầu Cảng Cá của xã Bình Đông. Riêng ở xã Bình Thuận, dù có khu vực neo đậu tàu thuyền, nhưng ngư dân thôn Tuyết Diêm 1 và Tuyết Diêm 2 không thể vào neo trú tại cửa Đầm vì bị cầu tạm cửa Đầm chắn ngang.

Non cao tắc đường

Nếu như hiện nay, các địa phương ven sông ở Quảng Ngãi đang lo chuyện sạt lở đất thì ở các địa phương miền núi tỉnh này đang nơm nớp nỗi lo tắc đường giao thông. Những ngày qua, trên tuyến Quốc lộ 24, đoạn qua xã Ba Tiêu (Ba Tơ) đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng tại KM 61, 63 và 63+700. Hàng chục mét khối đất đá đổ xuống sau vài trận mưa đã làm cho giao thông trên tuyến huyết mạch nối tỉnh Quảng Ngãi với các tỉnh Tây nguyên đứng trước nguy cơ bị ách tắc.

Không chỉ có vậy, tình trạng đá rơi vương vãi với mật độ dày đặc là mối hiểm nguy thường trực của của người tham gia giao thông mỗi khi đi lại trên tuyến quốc lộ này.

Theo Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi, hiện ở các huyện miền núi đã xuất hiện hàng chục điểm có nguy cơ sạt lở rất cao khi. Nguy hiểm nhất là các điểm sạt lở thuộc Km102 trên tuyến tuyến quốc lộ 24B đoạn qua xã Ba Ngạc (Ba Tơ) với khoảng 50.000 mét khối đất đá; Quốc lộ 24 đoạn qua đèo Violắc; các tuyến đường tỉnh như: Trà Bồng- Trà Phong, Trà Phong- Trà Thanh, Di Lăng-Trà Trung và Sơn Hà- Sơn Tây với chiều dài lên tới hàng trăm km.

Đèo Violắc thuộc huyện Ba Tơ nối Quảng Ngãi với các tỉnh Tây Nguyên bi sạt lở nghiêm trọng.

Các tuyến đường giao thông ở 6 huyện miền núi trong tỉnh đều là các tuyến đường huyết mạch, phục vụ công tác điều hành, phòng chống lụt bão của các địa phương mỗi khi có mưa bão xảy ra. Do vậy, việc xuất hiện nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng không chỉ tiềm ẩn nguy cơ gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng đến tính mạng của người dân mà còn gây khó khăn cho công tác chỉ đạo, cứu hộ, cứu nạn mỗi khi có mưa bão xảy ra.

Ông Lê Nhân- Phó Giám đốc Sở GTVT Quảng Ngãi, cho hay: Do đặc thù đường giao thông ở các huyện miền núi mới được triển khai thi công trong thời gian gần, một số tuyến thi công qua núi, đèo nền đất yếu nên khi có mưa lớn kéo thì nguy cơ gây sạt lở rất cao. Trước thực trạng này, Sở GTVT đã giao Công ty cổ phần xây dựng giao thông Quảng Ngãi chuẩn bị 10 máy đào, máy xúc cùng nhân lực, vật lực, sẵn sàng khắc phục các sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trong mùa mưa bão năm nay. Ngoài ra, đơn vị đã cử bộ phận hướng dẫn người dân qua lại các điểm sạt lở và cắm biển cảnh báo lở núi cho người dân biết.

“Hiện diễn biến bão số 8 đang diễn biến phức tạp, vì vậy không được chủ quan, lơ là. Chính vì vậy, Ban Chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các thành viên thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các địa phương tổ chức các phương án phòng tránh bão số 8 với hiệu quả cao nhất”, ông Dương Văn Tô- Phó trưởng Ban Chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh Quảng Ngãi.

VŨ ĐÌNH THUNG - CTV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận