Thứ tư, 26/06/2019 11:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Những phép tính không an toàn

11/03/2014, 07:00 (GMT+7)

Dưới góc độ chuyên môn, đội bóng của HLV Guillaume thực tế chưa tạo được niềm tin tuyệt đối với nhiều điểm yếu đã được chỉ ra.

Những phép tính không an toàn
U19 được đặt quá nhiều kỳ vọng

Đội bóng với thành phần nòng cốt là các “gà nòi” của bầu Đức được kỳ vọng sẽ đem về các danh hiệu khu vực và châu lục cho bóng đá Việt Nam trong tương lai. U19 Việt Nam dù vậy vẫn chưa tạo được niềm tin tuyệt đối với các chuyên gia bóng đá trong nước.

Đầu tháng 8 vừa qua, thầy trò HLV Graechen Guillaume đã được cử đi tập huấn tại Anh và Bỉ trong một chương trình kéo dài trên dưới 1 tháng. Sau cơn phấn khích tạo nên tại giải giao hữu tứ hùng U19 quốc tế ở TP Hồ Chí Minh cuối năm ngoái, U19 Việt Nam đã nhận được sự quan tâm và tán dương nhiệt liệt của người hâm mộ.

Rất nhiều kỳ vọng được đặt lên đội bóng của ông Guillaume. HA.GL, đội có số lượng cầu thủ áp đảo ở U19 Việt Nam, cũng được hưởng tiếng lây.

Bầu Đức nhận được rất nhiều lời tán dương từ các CĐV. Ông Đức vụt trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí Phó Chủ tịch phụ trách tài chính VFF. Hiệu ứng do U19 Việt Nam tạo nên cũng giúp cho ứng viên chức Chủ tịch VFF, ông Lê Hùng Dũng, “sáng” thêm trong con mắt của người hâm mộ.

Cả bầu Đức và ông Dũng, hiện nắm cương vị quyền Chủ tịch VFF, đều đặt ra nhiều mục tiêu cao xa đối với đội tuyển U19 Việt Nam.

Bầu Đức khẳng định đội bóng sẽ bỏ qua đấu trường SEA Games để hướng tới châu lục và thậm chí cả thế giới.

Cẩn trọng hơn, nhưng quyền Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cũng dành không ít lời có cánh cho đội tuyển U19 Việt Nam.

Hoàn toàn không phải vô cớ khi một số ý kiến cho rằng, nếu VFF và HA.GL đặt kỳ vọng quá lớn vào đội bóng, nhưng thiếu chiến lược đầu tư bài bản thì U19 lại nối gót lứa cầu thủ U16 của “thần đồng” Văn Quyến trước kia, sớm vụt lên nhưng cũng chóng lụi tàn.

Tuy nhiên, dưới góc độ chuyên môn, đội bóng của HLV Guillaume thực tế chưa tạo được niềm tin tuyệt đối. Có khá nhiều điểm yếu của U19 Việt Nam đã được các chuyên gia trong nước chỉ ra, nhưng dường như chưa nhận được sự quan tâm đúng mức của những người có trách nhiệm.

Thể hình kém là điểm yếu đầu tiên, và có thể coi cũng là tử huyệt của U19 Việt Nam. Đa số các cầu thủ trong đội hình U19 Việt Nam hiện nay đều có tầm vóc nhỏ, khả năng không chiến vì vậy hạn chế.

Cùng với việc học theo mô hình đào tạo của Arsenal, các cầu thủ của bầu Đức chủ yếu chơi bóng nhỏ, kỹ thuật. Ở giải tứ hùng TP Hồ Chí Minh, khi gặp các đối thủ sức vóc tốt hơn, U19 Việt Nam tỏ ra đuối hơn hẳn trong các tình huống tranh chấp tay đôi. Không ít người hâm mộ đã lo lắng bởi với thể hình nhỏ, U19 Việt Nam sẽ gặp khó khăn thậm chí trước các đội bóng trong khu vực nổi tiếng về thể lực như Malaysia hay Thái Lan.

Tư duy chiến thuật của U19 Việt Nam, như HLV lão làng Lê Thụy Hải từng “chỉ điểm”, cũng có vấn đề. Theo ông Hải, các cầu thủ U19 Việt Nam quá lạm dụng kỹ thuật, lại không biết điều tiết nhịp độ trận đấu, lối chơi tự nhiên thiếu độ “quái”.

Đội tuyển U19 AS Roma sau trận thắng U19 Việt Nam đã cho rằng, các cầu thủ Việt Nam chơi thiếu kinh nghiệm, và đây là lý do U19 AS Roma dành chiến thắng dù bị áp đảo thế trận.

Được biết, vào mùa hè năm 2014 tới đây, U19 của Học viện HA.GL sẽ “ra trường”. Nhìn lại “hành trang” của U19 Việt Nam, ngoài vị trí á quân ở giải Vô địch U19 Đông Nam Á 2013 (thua U19 Indonesia), đội bóng của HLV Guillaume vẫn chưa đoạt được bất kỳ danh hiệu nào, cũng như kinh nghiệm thi đấu quốc tế còn quá ít ỏi.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận