Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Những phong tục cưới hỏi độc đáo ở các nước trên thế giới

Thứ Hai 03/12/2018 , 13:05 (GMT+7)

La Soupe - “ăn súp thừa trong bô” là một truyền thống đám cưới hài hước ở Pháp. Sau tiệc cưới, trong khi cô dâu, chú rể dìu nhau đến phòng tân hôn thì những người ở lại dọn dẹp bữa tiệc sẽ đổ hết tất cả thức ăn, bánh ngọt, giấy ăn thừa...

Nhổ nước bọt lên cô dâu

Các cô gái thuộc tộc người Massai ở Kenya lấy chồng khi mới 13-16 tuổi và không có quyền lựa chọn ý trung nhân bởi theo quan niệm, chỉ bố mẹ họ mới biết được ai sẽ là người phù hợp để con mình chung sống. Đám cưới được sắp xếp mà không cần có ý kiến của cô dâu hay thậm chí cả mẹ cô dâu. Một tuần trước ngày trọng đại, gia đình hai bên sẽ tổ chức gặp mặt và thống nhất số bò mà nhà trai cần giao nộp để đổi lấy vợ.

15-31-25_1
Cô dâu Kenya trong đám cưới. (Ảnh: Blogspot)

Vào ngày cưới, cô dâu phải đeo một chiếc vòng cổ lớn, sặc sỡ, bị cạo đầu và bôi dầu hỏa lên trên. Cha của cô dâu cầu mong phước lành bằng cách nhổ nước bọt lên đầu và ngực của con gái. Nhổ nước bọt thường bị xem là hành động sỉ nhục nhưng với người Massai, đây lại là cách mang tới may mắn và giàu sang.

Cô dâu sau đó rời đi cùng chú rể và không được quay đầu nhìn lại. Để xua đi những điều xui rủi, các phụ nữ trong gia đình chồng sẽ sỉ nhục cô dâu khi cô bước vào ngôi nhà mới. Cô sẽ ở trong ngôi nhà này trong 2 ngày tiếp theo mà không có chồng và để mẹ chồng cạo đầu. Đôi nam nữ sau đó mới được tuyên bố chính thức trở thành vợ chồng.
 

Trộm giày của chú rể

Một trong những điểm độc đáo của các đám cưới ở Ấn Độ chính là những trò chơi khăm truyền thống. Ngày cưới được xem là dịp trọng đại không chỉ với cô dâu, chú rể mà còn cả đại gia đình, những người rất tích cực tham gia vào toàn bộ quá trình chuẩn bị cho sự kiện này cũng như trò chơi khăm.

Trò chơi khăm không thể thiếu trong các đám cưới Ấn Độ là Joota Chupai, trong đó các chị em gái và bạn bè thân thiết của cô dâu trộm giày của chú rể.

Khi bước vào khu vực làm lễ, chú rể sẽ cởi giày ra. Ngay lập tức các cô gái lớn tuổi nhất nhưng chưa kết hôn của phía nhà gái sẽ lấy trộm đôi giày và chạy đi.

Cuộc chiến giữa hai bên bắt đầu, trong đó phía nhà trai cố giành lại giày, còn phía nhà gái tìm mọi cách bảo vệ chiến lợi phẩm. Nếu thành công, họ sẽ ra điều kiện cho chú rể phải giao nạp một khoản tiền nhỏ để lấy lại giày.

Các cô gái của nhà cô dâu thường dùng nhiều mưu mẹo để trộm được giày của chú rể trong nháy mắt. Cách dễ nhất là hối lộ cho chủ hôn để ông tổ chức một nghi lễ giả trước nghi lễ chính thức, buộc chú rể phải cởi giày.

Họ cũng có thể cử một người họ hàng xa mà gia đình chú rể không biết mặt đi trộm giày để dễ bề hành động mà không gây chú ý. Họ thậm chí thuyết phục mẹ của cô dâu tham gia nhóm lấy giày và một khi mẹ vợ đã đề nghị đưa giày, chẳng có lý gì mà con rể dám từ chối. Nếu tất cả những cách trên thất bại, họ sẽ dùng đến “vũ khí tối thượng”, đó chính là bản thân chú rể. Những lời ca ngợi và bày tỏ niềm tin vào lòng tốt của chú rể sẽ khiến anh ta tình nguyện giúp nhà gái giấu đôi giày!
 

“Bôi đen” cô dâu, chú rể

Xa xưa, tục “bôi xấu” cô dâu, chú rể được thực hiện để xua đuổi ma quỷ trước đám cưới và hiện tồn tại đến nay tại một số vùng ở Scotland. Một ngày trước hôn lễ, cô dâu hoặc chú rể tương lai bị bạn bè đổ lên người bồ hóng, mật mía, bột mỳ và lông vũ.

15-31-25_3
Cô dâu, chú rể bị đổ bồ hóng lên người ở Scotland. (Ảnh: Scotsman)

Trước đây, “nạn nhân” thường được đưa lên một xe thồ hàng và diễu khắp thị trấn nhưng ngày nay, người Scotland đặt họ trên nóc xe bán tải và lái đi quanh vùng trong tiếng còi inh ỏi. Cô dâu, chú rể thường được trả về nhà trong tình trạng say mèm và thậm chí bị buộc vào cột đèn hoặc ném xuống ao.

Tục “bôi đen” gần giống với một tục lệ cưới hỏi khác ở Scotland, trong đó cô dâu được dẫn vào một căn phòng để bạn bè rửa chân trong chậu nước chứa nhẫn của một phụ nữ đã kết hôn lâu năm. Trong khi đó, chú rể bị bạn bè của cô dâu đổ than vào chân.
 

Cưa gỗ, rải gạo, đập vỡ đĩa

Cưa gỗ và rải gạo là những truyền thống đám cưới lâu đời ở Đức. Nếu cưa gỗ tượng trưng cho chướng ngại vật đầu tiên mà mỗi cặp đôi phải vượt qua trong hôn nhân thì rải gạo được xem như một lời chúc con đàn cháu đống với cô dâu chú rể.

Sau khi kết thúc hôn lễ ở nhà thờ và bước ra ngoài, đôi uyên ương sẽ được khách tham dự đám cưới rải gạo lên người. Theo truyền thuyết, mỗi hạt gạo vương lại trên tóc cô dâu tượng trưng cho một đứa trẻ.

Phía trước nhà thờ là một khúc gỗ đặt trên giá cưa. Khúc gỗ thường có kích cỡ trung bình và khô để dễ cưa hơn. Nếu đó là món quà từ một thành viên trong gia đình thì càng ý nghĩa. Chiếc cưa là loại có 2 tay cầm, dài, sắc. Việc cô dâu và chú rể cùng nhau cưa khúc gỗ thể hiện cách họ hòa hợp, đồng lòng cùng nhau trước những khó khăn trong cuộc sống tương lai.

15-31-25_4
Cô dâu, chú rể cùng cưa gỗ trong đám cưới ở Đức. (Ảnh: MulticulturalWed

Một khi gỗ đã được cưa đôi và gạo đã rải xong, đôi vợ chồng mới cưới sẽ đi tới tiệc mừng hôn lễ bằng xe hơi hoặc xe ngựa trang trí hoa.

Dải ruy băng trắng mà cô dâu mang theo được cắt thành nhiều đoạn và tặng cho các khách mời. Họ dành một đoạn ruy băng để buộc vào xe và đi tới bữa tiệc trong tiếng nhạc rộn ràng như một cách xua đuổi ma quỷ và những điều không may. Những chiếc xe đi qua sẽ bấm còi đáp lại để chúc phúc cho cô dâu, chú rể.

Ngoài ra, trong lễ cưới truyền thống của người Đức, khách mời còn tặng cho cô dâu, chú rể các bát đĩa gốm để họ đập vỡ chúng nhằm xua đuổi các linh hồn quỷ dữ. Đôi vợ chồng mới cưới sau đó phải cùng nhau dọn dẹp đống đĩa vỡ để biết được rằng việc chung sống với nhau sẽ không hề dễ dàng nhưng nếu vợ chồng hòa thuận, bất kỳ thử thách nào cũng sẽ vượt qua.
 

Ăn súp thừa trong bô

La Soupe - “ăn súp thừa trong bô” là một truyền thống đám cưới hài hước ở Pháp. Sau tiệc cưới, trong khi cô dâu, chú rể dìu nhau đến phòng tân hôn thì những người ở lại dọn dẹp bữa tiệc sẽ đổ hết tất cả thức ăn, bánh ngọt, giấy ăn thừa vào một cái bô.

Không để đôi uyên ương được tận hưởng giây phút riêng tư, khoảng một chục những người thân thiết của cặp đôi trong tình trạng say xỉn và ồn ào sẽ xông vào phòng, mang theo chiếc bô đựng mớ hỗn tạp trên. Họ sẽ không rời đi cho đến khi cô dâu, chú rể ăn hết số đồ ăn thừa này.

Người Pháp tin rằng phong tục giúp mang lại nguồn năng lượng và sức mạnh cho cô dâu, chú rể vào đêm đó. Một số người cũng cho rằng việc ăn đồ thừa đánh dấu bữa tiệc đã kết thúc và cuộc sống hôn nhân bắt đầu.

Ngày nay, món “súp thập cẩm” trên thường được thay thế bằng những quả chuối đặt ở dưới đáy bô, phủ chocolate tan chảy và champagne ở trên, nhưng rõ ràng, không ai có thể cảm thấy ngon miệng nếu được phục vụ bằng bô. Một số người hài hước còn đặt một ít giấy vệ sinh trên miệng bô.)

Chim ‘nhấc’ cá khổng lồ ra khỏi đại dương

Chim ‘nhấc’ cá khổng lồ ra khỏi đại dương

Cuộc sống muôn màu 04/07/2020 - 09:20

Hình ảnh đang lan truyền rộng rãi cho thấy một con chim bay vút qua bãi biển đông người, với một con cá khổng lồ trong móng vuốt của nó đã gây kinh ngạc.

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Cuộc sống muôn màu 03/07/2020 - 05:35

Các “công nhân tình dục” hoan nghênh cơ hội kiếm lại tiền nhưng với những quy tắc nghiêm ngặt về tiếp xúc trực diện, vệ sinh và yêu cầu khách hàng kiểm tra triệu chứng

Kỷ lục thế giới mới về đấu giá trực tuyến kim cương

Kỷ lục thế giới mới về đấu giá trực tuyến kim cương

Cuộc sống muôn màu 02/07/2020 - 09:06

Viên kim cương gần 29 cara trở thành viên ngọc đắt giá nhất được bán đấu giá trực tuyến sau khi “chốt” ở mức hơn 2,1 triệu USD.

Bí ẩn hàng trăm con voi Botswana thiệt mạng

Bí ẩn hàng trăm con voi Botswana thiệt mạng

Cuộc sống muôn màu 02/07/2020 - 08:29

Đến giữa tháng 6, số voi chết mới chỉ là 169, nhưng con số này giờ đã tăng hơn gấp đôi.

Nữ Thủ tướng Đan Mạch lại hoãn đám cưới

Nữ Thủ tướng Đan Mạch lại hoãn đám cưới

Cuộc sống muôn màu 30/06/2020 - 11:17

Kế hoạch đám cưới của nữ Thủ tướng Mette Frederiksen lại tiếp tục bị hoãn lần thứ ba chỉ trong vòng chưa đầy một năm vì lịch công cán dày đặc.

Facebook bị tẩy chay, thổi bay 56 tỷ USD vốn hóa

Facebook bị tẩy chay, thổi bay 56 tỷ USD vốn hóa

Cuộc sống muôn màu 30/06/2020 - 06:10

Phong trào “Chấm dứt kỳ thị vì lợi nhuận” do tổ chức Common Sense Media phát động đã lan nhanh ra toàn cầu.

Cây guitar của huyền thoại Kurt Cobain được bán với giá 6 triệu USD

Cây guitar của huyền thoại Kurt Cobain được bán với giá 6 triệu USD

Cuộc sống muôn màu 21/06/2020 - 16:04

Cây đàn guitar hiệu Martin D-18E sản xuất năm 1959 được "chốt" giá 6 triệu USD (khoảng 138 tỷ đồng) trong buổi đấu giá.

Canada điều tra vụ 38/500 chú chó Bull Pháp chết trên chuyến bay

Canada điều tra vụ 38/500 chú chó Bull Pháp chết trên chuyến bay

Cuộc sống muôn màu 21/06/2020 - 15:23

Chó Bull Pháp (French Bulldog) là giống chó quý hiếm, có giá từ 3.000 - 4.000 USD/con tại Canada.

Chú gà trống ‘hiếu sự’ của nước Pháp chết ở tuổi 6

Chú gà trống ‘hiếu sự’ của nước Pháp chết ở tuổi 6

Cuộc sống muôn màu 20/06/2020 - 11:15

Đó là chú gà trống nổi tiếng có tên Maurice với tiếng gáy lớn khác thường, từng trở thành trung tâm của cuộc chiến chia đôi ranh giới thành thị và nông thôn nước Pháp.

Bí ẩn hàng hải: Điều gì khiến tàu bè đi theo vòng tròn?

Bí ẩn hàng hải: Điều gì khiến tàu bè đi theo vòng tròn?1

Cuộc sống muôn màu 20/06/2020 - 09:10

Dường như việc các con tàu di chuyển theo vòng tròn đã trở thành một hiện tượng ngày càng phổ biến và bí ẩn.

Báo động: Thanh niên Mỹ ngày càng chán sex

Báo động: Thanh niên Mỹ ngày càng chán sex

Cuộc sống muôn màu 20/06/2020 - 06:10

Đại dịch Covid-19 khiến nhiều người thất nghiệp, stress và lo sợ lây nhiễm có khả năng làm trầm trọng thêm xu hướng.

Cháu trai hô hấp nhân tạo cho bà bất chấp nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Cháu trai hô hấp nhân tạo cho bà bất chấp nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Cuộc sống muôn màu 18/06/2020 - 17:37

Hình ảnh cảm động được ghi lại ở Bệnh viện đa khoa Mexico, thành phố Mexico City, khi chàng trai cố gắng hô hấp cho người bà đang bất tỉnh.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

Luật An ninh mới cho Hong Kong đã chính thức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6 nhưng đến sáng 1/7 nội dung đầy đủ mới được công bố.

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Giải trừ vũ khí hạt nhân có thể trở thành một mặt trận mới trong sự rạn nứt ngày càng sâu sắc giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.