Thứ hai, 24/09/2018 10:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Những thành tựu nổi bật về y tế của TP.HCM

26/02/2012, 16:16 (GMT+7)

Ứng dụng thành công kỹ thuật sinh học phân tử trong chẩn đoán bất thường phôi thai; ứng dụng tế bào gốc trong điều trị các bệnh lý huyết học;sản xuất thành công nguyên liệu và thuốc đặc trị viêm gan siêu vi C...

Ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử trong chẩn đoán bất thường phôi thai tại Bệnh viện Từ Dũ (Khoa Xét nghiệm di truyền y học) đã thực hiện rất hiệu quả chương trình chẩn đoán trước sinh bệnh thalassemia, triển khai kỹ thuật QF-PCR vào việc chẩn đoán Hội chứng Down và các bất thường về số lượng nhiễm sắc thể, triển khai các chẩn đoán di truyền cho các bệnh phổ biến khác ở người Việt Nam như bệnh Hemophilia, giải trình tự DNA, chẩn đoán đột biến gen AZF gây hiếm muộn, chẩn đoán nhiễm CMV và Rubella thai kỳ… đã hạn chế sự ra đời các trường hợp bất thường, góp phần nâng cao chất lượng dân số Việt Nam.

Phương pháp lọc máu liên tục của Bệnh viện Nhi Đồng cứu sống nhiều trường hợp trước đó thường tử vong. Ảnh: VNE

Bắt đầu từ ca ghép tủy xương đầu tiên của Việt Nam vào tháng 7/1995 đến nay, Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị các bệnh lý huyết học tại Bệnh viện Truyền Máu và Huyết học đã thực hiện thành công trên 100 ca cấy ghép, trong đó gần một nửa là ở trẻ em, và chuyển giao thành công kỹ thuật này cho một số bệnh viện trong nước. Hiện tại, Bệnh viện Truyền máu huyết học có 3 loại sản phẩm từ tế bào gốc từ tủy xương, tế bào gốc máu ngoại vi và tế bào gốc từ máu cuống rốn. Bên cạnh đó, ngân hàng máu cuống rốn của bệnh viện cũng đã được Hiệp hội Máu cuống rốn châu Á công nhận đạt chuần ASIA CORD từ năm 2004.

Ứng dụng kỹ thuật tiêu sợi huyết kết hợp lấy cục huyết khối bằng dụng cụ cơ học trong điều trị đột quỵ, can thiệp mạch máu não tại Bệnh viện Nhân dân 115 đã mở ra triển vọng rất lớn cho người bệnh, giúp cho người bệnh có nhiều khả năng hồi phục gần như hoàn toàn, giảm được gánh nặng cho gia đình và cho xã hội.

Thành công kỹ thuật lọc máu liên tục cho các bệnh nhân tay chân miêng có suy đa tạng tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã cứu sống được nhiều trường hợp mắc bệnh tay chân miệng cấp độ 4, mà trước đây sẽ tử vong. Trên cơ sở đó Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Sở đã trình Bộ Y tế thẩm định và duyệt đưa kỹ thuật lọc máu liên tục vào trong phác đồ điều trị bệnh tay chân miệng. Phác đồ điều trị bệnh tay chân miệng mà Bộ Y tế mới ban hành khá chi tiết, cụ thể, nhờ đó dễ dàng ứng dụng trong điều trị bệnh dịch.

7 trường hợp ghép gan cho trẻ em tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, chiếm phân nửa số trường hợp ghép gan trong cả nước, trong đó, có một trường hợp ghép gan cho trẻ nhẹ cân nhất (6kg) - một trong các trường hợp ghép khó khăn và phức tạp mà y văn thế giới đã ghi nhận. Bệnh viện Nhi Đồng 2 là đơn vị duy nhất của các tỉnh phía Nam có thể thực hiện ghép gan.

Ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử trong hoạt động giám định tại Trung tâm Pháp y TPHCM đáp ứng tốt hầu hết các yêu cầu giám định pháp y về xâm hại tình dục, dấu vết sinh học, xác định quan hệ huyết thống (bao gồm xác định hài cốt liệt sĩ) và bước đầu triển khai ứng dụng phục vụ cho lâm sàng như định lượng vi rút viêm gan B. Từ đó, giám định pháp y thành phố đã giúp cho ngành tư pháp xác định được những chứng cứ quan trọng, chính xác và khoa học, đồng thời cũng hỗ trợ cho hệ điều trị truy tìm các nguồn gốc của bệnh từ gen.

Kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại trong điều trị bệnh tạo xương bất toàn (bệnh xương thủy tinh) tại Viện Y Dược học dân tộc dù chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu song đã giúp cho các cháu phục hồi chức năng, đi lại được dễ dàng hơn. Số lần gãy xương của những người bệnh trong nghiên cứu giảm rất rõ rệt. Tình trạng biến dạng các chi đã ngưng không còn diễn tiến tiếp tục như trước khi điều trị.

Ứng dụng công nghệ gene sản xuất thành công nguyên liệu và thuốc đặc trị viêm gan siêu vi C tại Công ty Sinh học Dược Nanogen - một điểm nhấn trong chương trình “Người Việt dùng thuốc Việt” đã đem lại nhiều hy vọng cho người bệnh không may mắc những bệnh hiểm nghèo và đem lại nhiều triển vọng cho ngành Dược của Việt Nam.

Hơn 20 năm đương đầu với HIV/AIDS, nhiều chương trình phòng chống HIV/AIDS tại TP.HCM triển khai và đạt được thành tích khả quan, góp phần làm giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV tại TP.HCM. Hiện có 17 cơ sở cung cấp dịch vụ trọn gói dự phòng lây truyền mẹ con; hơn 80% trẻ được theo dõi làm xét nghiệm chẩn đoán sớm nhiễm HIV; tỷ lệ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con chỉ còn khoảng 3% (thay vì 25-30% nếu không có sự can thiệp của chương trình); TPHCM đang chăm sóc và điều trị bằng thuốc kháng virus HIV cho 33.272 bệnh nhân AIDS, chiếm hơn 1/3 số bệnh nhân AIDS được điều trị ARV của cả nước; nhiều mô hình tham vấn xét nghiệm HIV đã được triển khai thành công tại thành phố Hồ Chí Minh nhằm phục vụ cho các đối tượng thai phụ, bệnh nhân lao, bệnh nhân có bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục, người lao động nhập cư và các đối tượng chuyên biệt như mại dâm, ma túy, tình dục đồng giới nam.

An toàn thực phẩm được kiểm soát hiệu quả, số vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố giảm thấp và từng bước đã ngăn chặn được nguồn thực phẩm không đảm bảo an toàn đến tay người tiêu dùng, khống chế không để xảy ra các dịch bệnh nguy hiểm truyền qua thực phẩm như tả, cúm A/H5N1. Đề án “Xây dựng mô hình điểm quản lý thực phẩm theo chuỗi thực phẩm an toàn tại thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2011-2015” đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt sẽ giúp kiểm soát nghiêm ngặt từ khâu con giống, cây trồng, nuôi trồng, sơ chế, bảo quản, lưu thông, sản xuất – chế biến.

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận