Thứ bảy, 24/08/2019 03:09 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Những thành tựu thể thao Triều Tiên

28/02/2019, 06:10 (GMT+7)

Những lệnh trừng phạt quốc tế mà Triều Tiên phải chịu vì chương trình hạt nhân, tên lửa khiến sự hiện diện trên trường quốc tế của nước này bị hạn chế, ngoại trừ lĩnh vực thể thao.

Các nữ vận động viên khúc côn cầu trên băng Triều Tiên tới trung tâm huấn luyện ở Hàn Quốc hồi tháng một năm ngoái. (Ảnh: Reuters)

Nhiều năm  liền cấm vận và trừng phạt vẫn không thể cản bước Triều Tiên chinh phục những đỉnh cao trên khắp các sàn đấu thể thao quốc tế, theo CNBC. Tại Olympics Rio 2016, Triều Tiên đã đạt được hai huy chương vàng, thành tích tốt hơn cả Ấn Độ, bổ sung vào bảng thành tích 4 huy chương vàng từng xác lập tại Thế vận hội Mùa hè London 2012.

Cử tạ, đấu vật, đấm bốc, judo và thể dục dụng cụ là những bộ môn thế mạnh của Triều Tiên khi tranh tài tại các giải đấu thế giới. Tại Asian Games 2014, Triều Tiên mang về tới 11 huy chương vàng ấn tượng, 4 trong số đó đến từ cử tạ. Khúc côn cầu trên băng là một mũi nhọn khác. Đội khúc côn cầu nam của Triều Tiên hiện xếp thứ 39 thế giới, theo dữ liệu từ Hiệp hội Khúc côn cầu Quốc tế.

Giới chuyên gia nhận định những thành tích đáng nể mà Triều Tiên đạt được chủ yếu là nhờ sự đầu tư mạnh tay của lãnh đạo Kim Jong-un đối với thể thao. Là một người hâm mộ cuồng nhiệt bóng đá, bóng rổ và trượt tuyết, ông Kim đã dồn nhiều nguồn lực nhà nước cho việc tuyển mộ tài năng cũng như xây dựng các cơ sở vật chất, mua sắm trang bị cần thiết.

Theo Curtis Melvin, nhà nghiên cứu tại Viện Mỹ - Triều thuộc Đại học Johns Hopkins, những dữ liệu từ báo cáo nội các cho thấy mức đầu tư đối với lĩnh vực thể thao của Triều Tiên không ngừng gia tăng qua mỗi năm. Ngoài ra, trong các bức ảnh vệ tinh và bản tin từ truyền thông nhà nước, Triều Tiên cũng đang xây dựng thêm nhiều công trình thể thao mới, đồng thời cải tạo những phòng tập thể dục và các công viên trượt băng cũ.

Kim Jong-un được cho là một fan hâm mộ của câu lạc bộ bóng đá Italy Inter Milan. Ông từng mới cựu ngôi sao bóng rổ nhà nghề Mỹ Dennis Rodman tới Bình Nhưỡng vào năm 2013. Cùng năm này, lãnh đạo Triều Tiên mở một khu nghỉ dưỡng trượt tuyết sang trọng gần thành phố cảng Wonsan, địa điểm từng đặt một bãi thử tên lửa, với hy vọng biến nơi đây trở thành khu du lịch nổi tiếng.

“Việc nhấn mạnh vào thể thao là một phần trong chiến lược của ông Kim Jong-un nhằm xây dựng và làm nổi bật hơn những gì khiến cho cuộc sống vui vẻ, chẳng hạn như văn hóa và giải trí”, Benjamin Katzeff Silberstein, phó giáo sư tại Viên Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại, trụ sở ở Philadelphia, Mỹ, giải thích. Đây là một sự đối lập hoàn toàn so với những chính quyền trước đây vốn tập trung “kêu gọi người dân thắt lưng buộc bụng”.

“Khi một thứ gì đó được coi là đặc biệt quan trọng và cần thiết đối với sự phát triển, ví dụ như thể thao, Triều Tiên luôn tìm ra cách để đạt được điều họ muốn”, Silberstein cho biết thêm.

Theo giới quan sát, những tài năng thể thao ưu tú ở Triều Tiên luôn được tài trợ rất tốt, kể cả trong những giai đoạn khó khăn nhất.

Simon Cockerell, tổng giám đốc Koryo Tours, công ty có trụ sở ở Bắc Kinh, Trung Quốc, chuyên đưa khách du lịch nước ngoài tới Triều Tiên, cho hay sự hỗ trợ của chính phủ dành cho thể thao vẫn liên tục tăng.

Một trong những tour nổi tiếng nhất của Koryo là tour đưa người nước ngoài tới  dự giải chạy marathon Bình Nhưỡng. Năm 2017, khoảng 1.000 người nước ngoài tham gia giải chạy này và cũng là con số cao nhất từ trước tới nay.

Với những người dân Triều Tiên bình thường, những môn thể thao phổ biến bao gồm bóng đá, bóng rổ và bóng chuyền.

Dù vậy, nỗ lực của Chủ tịch Kim Jong-un đang gặp phải ngày càng nhiều thách thức bởi các lệnh trừng phạt đã mở rộng sang những mặt hàng xa xỉ, trong đó có gậy khúc côn cầu và trang bị trượt tuyết. Phương Tây muốn gia tăng trừng phạt để Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán.

Khi đội Triều Tiên tới Auckland hồi năm 2017 để tham gia giải khúc côn cầu trên băng quốc tế, họ mang theo gậy gỗ nên ban tổ chức phải cho họ mượn thiết bị, theo bản tin từ AFP.

Tháng 10/2017, Ủy ban Hướng dẫn Thể thao Quốc gia Triều Tiên cáo buộc Mỹ “vươn chân rết quá sâu vào lĩnh vực thể thao”.

Tuy nhiên theo giới chuyên gia, Bình Nhưỡng vẫn có thể vượt qua khó khăn bởi thông thường, họ không phải trả tiền khi tham dự các giải đấu quốc tế. Ví dụ, Hàn Quốc năm 2018 chịu mọi chi phí để đội vận động viên Triều Tiên tới tham dự Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang.

Hơn nữa, “huấn luyện vận động viên ở Triều Tiên không tốn kém như các quốc gia đang phát triển khác”, Melvin nhận xét.

PHI HỒNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận