Thứ tư, 20/06/2018 10:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Những thứ 'không thể có' ở Triều Tiên

10/10/2017, 12:44 (GMT+7)

Ở các nước mọi thứ đều có thể nhưng vì lý do nào đấy, tại Triều Tiên lại bị cấm tàng trữ, mua bán hay sao chép, như các loại hàng hóa, dịch vụ sau đây, trang tin Grung.com (GC) của Mỹ số ra đầu tháng 10 cập nhật.

1. Coca-Cola

Đến nay, chỉ có hai quốc gia trên thế giới Coca-Cola không được phép kinh doanh là Cuba và Triều Tiên. Các lệnh trừng phạt đã khiến hãng sản xuất nước giải khát của Mỹ không thể thâm nhập vào hai thị trường này. Tuy nhiên, người Triều Tiên vẫn có thể mua được đồ uống nói trên nhưng không phải chính hiệu, mà lại là Coca-Cola dạng "nước ngọt mang hương vị Cocoa”

Theo tờ Telegraph của Anh, nếu là người Bắc Hàn giàu có, hoặc một doanh nhân người Trung Quốc, hay khách du lịch thập phương, bạn vẫn có thể mua được Coca-Cola chính hãng từ một cửa hàng tạp hóa hay nhà hàng sang trọng nhưng lại là Coca-Cola Italia.

07-31-55_1
Loại Coca-Cola đặc biệt của Bắc Triều Tiên

2. Kiểu tóc của Kim Jong-un

07-31-55_2
Kiểu tóc của Kim Jong-un hiện đã bị cấm sao chép

Cách đây vài năm, mốt tóc nhà lãnh đạo Kim Jong-un được xem là thời trang bắt buộc đối với đàn ông vương quốc ẩn sĩ Hermit Kingdom (tức Triều Tiên) nhưng giờ đây, mốt tóc này lại bị cấm áp dụng bừa bãi mà phải được "nhà nước phê duyệt" bởi nó là mốt tóc riêng của nhà lãnh đạo “vô vàn kinh mến”.

3. Thuốc nhuộm tóc

07-31-55_3
Thuốc nhuộm tóc, nhuộm tóc là việc cấm tuyệt đối ở Bắc Triều Tiên

Phụ nữ tóc vàng, màu đỏ, xanh lá cây, hoặc màu cầu vồng… không phải là mốt phù hợp với người Triều Tiên. Màu ưa chuộng phải là đen, trừ khi tóc bạc, và nếu nhuộm cũng chỉ có màu duy nhất là đen.

Tại Triều Tiên, thuốc nhuộm tóc được xem là mang "tư tưởng tư bản", do đó nó phải được loại khỏi đời sống của con người. Nếu ai chống đối, thì cả người nhuộm tóc lẫn thợ nhuộm đều bị trừng phạt.

4. Phân bón

07-31-55_4
Triều Tiên sản xuất loại phân bón đặc biệt có tên "juche"

Cách đây rất lâu, Triều Tiên thường nhập phân bón từ Hàn Quốc, sau đó thay bằng phân bón Trung Quốc, nhưng do các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc nên việc này bắt đầu dừng lại. Việc thiếu phân bón ảnh hưởng rất lớn đến ngành nông nghiệp đối với một quốc gia bị cô lập như Triều Tiên, nên nguy cơ đói có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Giống như mọi thứ khác, chế độ của Kim Jong-un lại xem đây là một cơ hội để tuyên truyền niềm tự hào dân tộc, ủng hộ phân bón nội địa. Theo hãng tin AP của Mỹ, Triều Tiên đã cho ra đời loại phân bón có tên "juche", một thuật ngữ chung để mô tả bất cứ thứ gì mà Bắc Triều Tiên có thể tự túc làm ra, kể cả phân người và súc vật.  

5. Trang điểm cơ thể

07-31-55_5
Xỏ khuyên tại Triều Tiên là việc làm bị cấm

Trang điểm cơ thể, nhất là xỏ khuyên (Piercings), xỏ lỗ tai hoặc đeo chiếc vòng bụng…được xem là biểu tượng của chủ nghĩa đế quốc, tư bản phương Tây độc hại... Giống như quần jeans, thuốc nhuộm tóc, xâu khuyên có thể mang đến rắc rối với những ai giám vi phạm những quy định này.

Theo tờ Telegraph, cảnh sát thời trang Triều Tiên còn được phép phạt vi cảnh những ai mặc chiếc váy quá ngắn, giày dép không có hình dạng thích hợp hay mặc áo phông, nhất là phụ nữ chưa lập gia đình đang điều hành doanh nghiệp tại những nơi công cộng. Ngoài ra, tỏ tình nơi công cộng cũng được là quan hệ không thích hợp, và bị cấm.

KIM HÙNG (Theo Grunge.com - 10/2017)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận