| Hotline: 0983.970.780

Những trường hợp ăn thịt cóc "đánh bật" ung thư

Thứ Tư 10/06/2009 , 11:20 (GMT+7)

Nhiều ngày qua, tòa soạn NNVN liên tục nhận được điện thoại xin thông tin về những trường hợp nhờ ăn thịt cóc chống được căn bệnh ung thư quái ác ở Quảng Bình mà NNVN đăng tải. Thể theo yêu cầu của bạn đọc, chúng tôi xin tổng hợp lại những bài viết này để những ai quan tâm tiện theo dõi.

Thời gian gần đây, tại một số địa phương trong tỉnh Quảng Bình có dư luận về các trường hợp bị mắc bệnh ung thư khá nặng, tuy nhiên nhờ ăn cóc độc mà họ đã kéo dài được thời gian sống...

>> Báo cáo Bộ Y tế xử lý chuyện ăn thịt cóc chữa ung thư
>> Thịt cóc còn chữa cả u gan?!
>> Chuyện lạ ở Quảng Bình: Ăn thịt cóc chữa ung thư?

Năm 2006, ông Mai Xuân Khởi (54 tuổi ở đọi 5 Thọ Linh- xã Quảng Sơn -Quảng Trạch - Quảng Bình) bị cơn đau dài ngày hành hạ. Khi đi khám tại các BV lớn ở Huế, Hà Nội thì bác sỹ kết luận ông bị u gan (khối u lên đến 7 – 8 phân) và được bệnh viện trả về chờ chết.

Nhà nghèo, cộng với những cơn đau hành hạ làm ông không thể chịu được nên quyết định tự sát để bớt đi một gánh nặng cho gia đình. Trong một lần lên cơn đau, nhìn thấy con Cóc vô tình nhảy ngang, ông liền lao xuống chụp lấy nó xé ra lấy gan, mật, mủ bỏ vào miệng nuốt sống.

Ông Mai Xuân Khởi xé miếng gan cóc, đưa thẳng vào miệng nuốt ngon lành.

Sau đó, ông không chết như mọi người tưởng mà ngược lại, cơn đau cũng giảm chút ít. Hôm sau, ông cho người nhà đi bắt cóc mang về rửa sạch, mổ ruột lấy nguyên bộ gan mật đang tóe máu bỏ vào miệng nuốt chửng. Còn da cóc ông để nguyên phơi cho khô rồi dùng để nấu nước uống.

Cứ như vậy, mỗi ngày ông ăn từ 15 -20 bộ gan, mật của loài cóc. Từ chổ bụng đang bị trướng cững rồi mềm hẳn ra và ngày càng xẹp nhỏ lại. Khoảng 4 tháng chuyên ăn gan mật cóc, ông quay trở lại BV khám và kết quả khối u không phát triển thêm mà có chiều hướng dừng lại. Sức khỏa ông cũng tiến triển, từ chỗ nằm chờ chết bây giờ ông đi lại khỏe mạnh.

Sau mấy năm bền bỉ như vậy, bây giờ ông đã ra đồng làm việc như một nông dan khỏe mạnh. Một tay ông làm 5 sào ruộng để nuôi mẹ gia f96b tuổi và 2 đứa cháu ngoại.

Bây giờ, mỗi bữa ông ăn hết 2 tô cơm, ngủ giấc thật sâu và sáng sớm ông làm thịt nuốt gọn 5 bộ gan mật cóc rồi vắc cuốc ra đồng. Ông vẫn cứ đùa tươi: “Chừng nào ngoài đồng hết cóc thì tôi mới chết...”.

Trường hợp thứ 2 là anh Nguyễn Thanh Lân (37 tuổi, trú tại thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch) phát hiện bản thân bị mắc căn bệnh ung thư quái ác vào đầu năm 2009, sau khi đi khám ở Bệnh viện Việt Nam- Cu ba (Đồng Hới). Khi gia đình khăn gói đưa anh vào Bệnh viện Trung ương Huế rồi chuyển ra Bệnh viện K (Hà Nội), các bác sỹ ở đó cũng nói rằng trường hợp này đã quá muộn.

Người thân trong nhà anh Lân tình cờ biết được trường hợp ông Mai Xuân Khởi bị mắc căn bệnh ung thư, nhờ ăn mật, gan cóc mà kéo dài được sự sống nên quyết định cho anh ăn thử vài cái gan, mật cóc xem sao. Kết quả, từ hôm 28- 4- 2009 (âm lịch) đến nay, bình quân mỗi ngày anh Lân ăn khoảng 20 con cóc (bao gồm tất cả các bộ phận như gan, mật, da, mủ, thịt...). Từ chổ cơ thể đang hấp hối, bụng phình to, nằm gần như bất động nhưng kể từ khi ăn cóc, bệnh nhân này đã dần khỏe trở lại, có thể tự mình đi ra vườn, quanh nhà.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, chú ruột của anh Lân chuyên làm thịt cóc giúp cháu chữa bệnh. Vài hàng xóm tốt bụng gần gia đình bệnh nhân thỉnh thoảng lên đồi, ra vườn “tóm” vài chú cóc về biếu. Có mặt tại nhà anh Lân, chúng tôi tận mắt chứng kiến cảnh anh đưa từng cái gan, mật cóc cho vào miệng nuốt ngon lành.

Anh Nguyễn Thanh Lân trình diễn màn ăn gan, mật cóc.

Anh Nguyễn Thanh Linh, anh trai anh Lân đưa hồ sơ cho chúng tôi xem kết luận chụp cắt lớp của BV K (Hà Nội) thì gan Lân có khối u kích thước 14,66cm x 11,68 cm. Sau khi đưa Lân về nhà thì Lân đã rất yếu, không còn đi được mà phải có 2 người dìu 2 bên. Do đau quá nên mỗi ngày phải tiêm cho Lân 1 ống moc phin và đã tiêm hết 12 ống. Sau khi ra tìm ông Khởi xem ông nuốt gan mật cóc, anh Linh quyết định cho em dùng thử.

Anh chọn ngày tốt và làm cũng làm tác tư tưởng cho mọi người trong gia đình nếu Lân có ngộ độc chết thì xem như chết vì bệnh. Hôm đó, cả gia đình và anh em bà con tập trung đầy đủ. Ban đầu cho Lân nuốt 2 bộ gan mật và mọi người như “nín thở” ngồi đợi. Khi hỏi thì Lân thều thào nói có cảm giác nóng trong ổ bụng và lâng lâng như vừa được tiêm moc phin xong. Sau 2 giờ đồng hồ không thấy Lân có biểu hiện gì khác, anh Linh cho ăn tiếp 3 bộ nữa...

Độc giả muốn tìm hiểu thêm chi tiết có thể liên lạc theo các số điện thoại sau. Nhà riêng của ông Mai Xuân Khởi: 052 2476815; di động 01677212421; anh Nguyễn Thanh Linh (anh trai anh Lân): 0982678615; gia đình chị Hồ Thị Hồng: 052 3837430.

Từ hôm cho Lân ăn gan mật cóc (ngày 22-5) cho đến nay, thể trạng Lân có tốt lên, trước đó mỗi bữa chỉ nuốt được 1 thìa bột ngũ cốc, nay đã ăn được 4 bữa, mỗi bữa 1 bát cháo, Lân đã tự đi lại trong nhà và ra vườn và không còn đau, không còn phải tiêm moc phin. Vào chiều ngày 5-6, Lân có biểu hiện đau và chạy 2 vòng quanh vườn nhà, anh Linh phải tiêm cho 1 ống moc phin. Sau hôm đó, Lân vẫn được gia đình cho nuốt 20 bộ gan, mật cóc, chia làm 4 lần trong ngày.

Sau hôm Lân bị đau đột ngột đó thì đã trở lại bình thường như mấy hôm trước và gia đình đang tiếp tục điều trị...Nuốt xong 5 bộ gan mật cóc, ngồi nói chuyện với mấy vị khách từ Hải Phòng vào hỏi cách điề trị, Lân ra vẻ tiếc hùi hụi: “Mấy hôm trước cả nhà cứ giấu em, nói là bị xơ gan cổ trường. Chứ cứ nói thẳng ra là em bị ung thư gan thì em ăn cóc sớm hơn có lẽ đỡ bây giờ nhiều rồi...”.

Bị u gan vẫn dùng...

Ngôi nhà của gia đình anh Nguyễn Cảnh Kiền và chị Nguyễn Thị Lĩnh nằm ở Đông Bắc (xã Đại Trạch-Bố Trạch-Quảng Bình). Chị Lĩnh kể: “Vào khoảng tháng 10/2008, con tôi nói đau bụng nên tôi đưa ra phòng khám bác sỹ Dương Thanh Bình siêu âm. Trước đó mấy hôm tôi cũng có cảm giác mệt mỏi nên tiện thể siêu âm luôn. Sau khi có kết quả, bác sỹ nói gan tôi có khối u kích thước 43mm x 47mm.

Sau đó, tôi đã vào bệnh viện hữu nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới Quảng Bình kiểm tra tiếp. Kết quả không có gì thay đổi, gia đình rất lo lắng nên tiếp tục đưa tôi ra bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) để kiểm tra và điều trị. Tại bệnh viện Bạch Mai, kiểm tra thấy kích thước khối u tăng lên, nhưng chưa có kết luận là u lành tính hay ác tính. Sau đó BV đã thu xếp lịch mổ cho tôi. Tuy nhiên sau đó, do lo sợ quá, gia đình đã đưa tôi về nhà...”.

Hễ có ai bày cho các loại thuốc, lá cây là anh Kiền cố ‘săn lùng” cho bằng được để cho vợ điều trị. Tuy chưa có cơ quan y tế nào khẳng định chị bị ung thư, nhưng cái ám ảnh quá khủng khiếp cộng với những cơn đau làm cho tinh thần chị Lĩnh như suy sụp. Chị biếng ăn và cơ thể chỉ còn lại được 38 ký.

Chị Nguyễn Thị Lĩnh và hộp "bột cóc tổng hợp" đang dùng hàng ngày.

Một hôm có người mua heo tên Thành đến mua heo nhà, biết chuyện và mách cho bài thuốc ăn thịt cóc. Anh Kiền tìm đến và được giới thiệu ra Quảng Sơn tìm nhà ông Mai Xuân Khởi để “mục sở thị”. Từ “niền tim” khi thấy ông Khởi tự tay làm thịt cóc và nuốt luôn mấy bộ gan, mật đang còn máu me, anh Kiền vững dạ về nhà dùng cóc điều trị cho vợ.

Cách chế biến của anh cũng đơn giản, bắt cóc mổ lấy gan, mật và bộ da, cho vào nồi đất đun lên cho đến khi cháy giòn, mang nghiền ra thành một thứ bột màu đen và có vị khá thơm. Mỗi ngày, chị Lĩnh uống khoảng một thìa bột này nhưng được chia làm 3 lần. Cứ 5 bộ gan, mật, da cóc đưa chế biến nghiền ra được 1 thìa dùng cho 1 ngày. Tính đến nay, chị Lĩnh đã dùng thịt cóc được hơn 3 tháng. Chị cho hay: “Hiện đã không còn cảm giác đau, tuy nhiên có khi trở trời vẫn thấy có cảm giác có khối chèn ở trong ổ bụng. Tôi đã làm được những việc gia đình và thể trạng khá tốt, đã tăng lên được 43 ký. Uống bột này thêm 1 tháng nữa rồi đi siêu âm kiểm tra lại khối u xem nó thế nào...”.

Ngày 9/6, trao đổi với NNVN, bác sỹ Ngô Văn Bốn, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho biết sau khi đoàn công tác kiểm tra tình hình thực tế về việc các bệnh nhân Mai Xuân Khởi, Nguyễn Thanh Lân sử dụng gan, mật cóc chữa bệnh, Sở Y tế sẽ làm báo cáo cụ thể với Bộ Y tế để xử lý và có kết luận sớm về việc này.

Trường hợp mới nhất mà chúng tôi vừa được biết là chị Hồ Thị Hồng, vợ anh Trần Đình Sinh (trú tại phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới). Trước đó, chị Hồng bị ung thư vú đã phẩu thuật. Vào cuối năm 2008, nghe vợ nói hay đau nhức vùng ngực và sức khỏe myếu đi nên anh Sinh đưa vợ vào BV Huế khám bệnh thì phát hiện chị Hồng bị một khối u tiền ung thư nhỏ. Anh Sinh cùng quê Quảng Sơn với ông Mai Xuân Khởi, nên học hỏi cách chữa trị.

Anh Sinh cho hay: “Mỗi ngày tôi bắt vài con cóc đốt trong bếp than (đốt 2 ngày, 2 đêm) và cho vợ ăn bình quân mỗi ngày 2 con cóc đã đốt cháy. Lúc nào thấy vợ có biểu hiện mệt mỏi, bệnh có vẻ nặng hơn thì cho ăn tăng thêm 3 con cóc nướng thiêu. Đến nay, vợ ít đau và sức khỏe có lên hẳn, đã đi chợ được bình thường, chứ còn trước tết cứ nằm một chổ thôi...”. Cũng đồng thời dùng bột cóc điều trị, chị Hồng còn vào BV Huế điều trị hóa chất. Cũng theo anh Sinh cho hay sở dĩ vợ có thể trạng tốt mặc dù điều trị hóa chất có lẽ nhờ vào bột cóc. 

Chúng tôi đã có trao đổi với bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Thị Tương, Trưởng khoa Y học cổ truyền- BV Hữu nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới Quảng Bình, bác sỹ cho biết chưa thấy tài liệu khoa học hay y văn thế giới đề cập đến trường hợp cụ thể nào về việc chữa lành bệnh ung thư do dùng gan, mật, da cóc.

Tuy nhiên, trong các tài liệu như “Tuệ Tĩnh toàn tạp” do Nguyễn Bá Tĩnh biên soạn và Hội Y học Cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh xuất bản (tái bản lần 2 năm 1994), tại trang 32 có ghi: “...con cóc khi dùng bỏ ruột đi, tính bình mát có hơi độc, tiêu hạt ung thư, trị chó điên cắn, cam tích trẻ em, chữa lở càng hay...”.

Trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” do GS-TS Đỗ Tất Lợi viết (NXB Y học năm 2001), từ trang 965 đến 969 đã đề cập đến cách chế biến cóc để chữa bệnh. Sách này có ghi rõ: “Hiện nay, tây y không dùng cóc và nhựa cóc chữa bệnh. Trái lại Đông y rất hay dùng cóc trong một số bệnh hiểm nghèo...”..

Xem thêm
Công đoàn NN-PTNT Việt Nam phát động Tháng Công nhân và an toàn lao động

Sáng 24/4, tại Công đoàn NN-PTNT Việt Nam tổ chức phát động 'Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024'.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Chuyện làm du lịch ở miền núi Phú Thọ: [Bài 1] Đồi chè Long Cốc, nàng tiên không ban cho dân được mấy tiền

'Không mấy ai nhìn ra giá trị của rừng Xuân Sơn, Tân Sơn nên bỏ lỡ cơ hội phát triển du lịch', TS. Ngô Kiều Oanh tiếc rẻ.