Thứ sáu, 22/06/2018 02:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Những vấn đề của Brazil

25/06/2014, 09:30 (GMT+7)

Những vấn đề của tuyển Brazil hiện nay phụ thuộc vào chính họ, chứ không phụ thuộc vào đối thủ của họ.

Những vấn đề của Brazil

Vì thế, HLV “Big Phil” Scolari đã tỏ ra rất bực tức khi HLV Hà Lan Van Gaal nói cạnh khóe về chuyện Brazil - chủ nhà - chọn đối thủ cho mình ở vòng sau: “Một số người đưa ra quan điểm rằng chúng tôi sẽ chọn đội để đối đầu. Những bình luận như vậy thì hoặc là ngu ngốc, hoặc là có dụng ý xấu. Tôi nhắc lại, đó là ngu ngốc, hoặc có dụng ý xấu", ông Scolari nói.

Ở vòng sau, Brazil sẽ gặp Chile - một đối thủ Nam Mỹ rất hiểu biết về lối chơi của Brazil, và thực sự là một khắc tinh của Brazil. Ông Van Gaal đã sai khi nói ông Scolari muốn gặp Chile, thay vì gặp Hà Lan. Nếu Brazil gặp Hà Lan ngay vòng sau, dĩ nhiên một đội sẽ nghỉ sớm, và đội nghỉ sớm ấy có lẽ là… Hà Lan, hơn là Brazil. Thực ra, các đội Nam Mỹ đều ngại gặp các đội mạnh của châu Âu, vì lối chơi bóng ở hai châu lục rất khác nhau.

Trong khi người Âu chơi tốc độ cao, thực dụng, cốt hiệu quả, thì người Nam Mỹ chơi bóng ở tốc độ vừa phải, nghiêng nhiều về nghệ thuật xử lý bóng, và coi những bàn thắng và cách làm bàn có giá trị tương đồng với nhau.

Vì thế, nhiều người Brazil không thích ông Scolari đưa vào đội hình của mình hai tiền đạo “vai u thịt bắp” là Hulk và Fred - những người chơi bóng không đẹp, và cũng chưa chứng tỏ là thật sự hiệu quả.

Nhưng ông Scolari lại nghĩ khác. Một khi đã có Neymar, đã chọn cầu thủ “thư sinh” nhưng tài năng bẩm sinh này làm đầu tàu, làm cây săn bàn, thì những người hỗ trợ anh lại phải có thân hình hộ pháp và lối chơi mạnh mẽ, thể lực. Hulk và Fred là hai tiền đạo như vậy.

Hôm qua, Fred đã ghi bàn, khiến ông Scolari thở phào nhẹ nhõm. Nhưng lối chơi Brazil vẫn còn phụ thuộc quá nhiều vào Neymar. Nói dại, nhỡ chân sút này bị chấn thương, ông Scolari sẽ xử lý thế nào? Muốn vào sâu, thì không thể chỉ dựa vào một cầu thủ, dù đó là cầu thủ thiên tài.

Thắng đậm Cameroon là quá tốt rồi, nhưng Chile không phải là Cameroon. Chile gần với Mexico hơn cơ! Mà lối chơi của hai đội bóng này, những trận đấu mà họ làm khó cho Brazil, thì ai cũng biết. Vì thế, trận cầu ngày 28/6 gặp Chile lại là trận cầu bản lề đối với đội chủ nhà.

Chile dù thua Hà Lan 0-2, nhưng họ sẽ rất khó chơi với Brazil. Với Chile, Brazil cần một lối chơi tốc độ cao hơn, và những cầu thủ tấn công có sức càn lướt mạnh hơn. Hình như ở đây ông Big Phil đã nghĩ tới, vì thế ông chọn Fred và Hulk cho những trường hợp như thế này. Hy vọng, sự chọn lựa của ông Scolari là đúng. Và hai tiền đạo “nặng ký” của Brazil sẽ nổ súng chính xác vào lưới Chile.

THANH THẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận