Chủ nhật, 18/08/2019 02:34 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Những việc làm mờ ám của CIA qua phát giác của WikiLeaks

04/01/2018, 15:53 (GMT+7)

Qua hồ sơ Vault 7 được WikiLeaks phát hành, dư luận biết thêm nhiều việc làm mờ ám của Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA), trong đó có một số vụ tiêu biểu vừa được trang tin Therichest.com (TRC) hôm 3/1/2018 cập nhật.

09-27-03_nh_chung

1. CIA thường tạo ra các cờ giả

09-27-03_1
Mỹ thừa nhận “sáng tác” tới 42 vụ cờ giả

Cờ giả (false flag) là hoạt động bí mật tiến hành bởi các tổ chức, chính phủ..., nó được thiết kế để xuất hiện như thể được tạo ra từ các đơn vị khác. Tên cờ giả bắt nguồn từ khái niệm quân sự là treo cờ giả. Trong thủy chiến, tàu nước A sẽ treo cờ nước B và tấn công tàu nước C, đổ tội cho nước B và kích động hai nước B và C đánh nhau. Ngày nay cờ giả không chỉ giới hạn trong quân sự thời chiến mà đã mở rộng sang các lĩnh vực dân sự thời bình như chính trị, kinh tế.

CIA có một phân ban chuyên đảm nhận việc này, theo đó, các hacker CIA tìm ra cách để giả mạo danh tính số tin tặc nước ngoài làm cho nó xuất hiện như thể những người nước ngoài đang tiến hành các hoạt động chiến tranh mạng mặc dù CIA đang đứng sau các hoạt động này.  

2. CIA thâm nhập vào mọi phần mềm

09-27-03_2
CIA thâm nhập vào mọi phần mềm

Mọi hệ điều hành, phần mềm chống vi-rút, chương trình chơi game trên máy tính, hoặc bất cứ thứ gì được sử dụng rộng rãi đều bị CIA ‘tin tặc”. Theo Wikileaks, CIA có hẳn chương trình có tên Fine Dining để truy cập vào bất kỳ máy tính nào nếu muốn.

CIA đã giới thiệu các khai thác vào các phần mềm lớn và có thể cài đặt các chương trình thường trú gián điệp vào người dùng máy tính và gửi dữ liệu về cho CIA. Máy tính dường như đang chạy một chương trình phần mềm phổ biến, đồng thời nó đang tìm kiếm trên máy tính và sao chụp bất cứ thứ gì cần thiết theo yêu cầu của CIA.  

3. CIA có thể ghi lại toàn bộ các cuộc trò chuyện trên Skype

09-27-03_3
CIA có thể ghi lại toàn bộ các cuộc trò chuyện trên Skype

Skype là một phần mềm chát, nhắn tin, gọi điện miễn phí trên máy tính, laptop cũng như điện thoại..., nó giống như yahoo. Nhưng những tính năng trên skype ưu việt hơn rất nhiều. 

Skype là cỗ máy in tiền cho hãng cung ứng dịch vụ lẫn cho CIA. CIA có thể ghi lại toàn bộ các cuộc trò chuyện Skype. Không chỉ ghi lại mọi thứ mà nó còn lưu trữ mãi mãi dưới dạng tệp kỹ thuật số, các tệp tin có thể tìm kiếm được bằng cách sử dụng các thủ tục thông minh nhân tạo để xem lại lượng dữ liệu khổng lồ và kéo ra những thứ đáng quan tâm. Đáng tiếc nó lại là thứ hiện đang bị CIA "quan tâm quá mức".  

4. CIA có thể giám sát căn phòng bằng truyền hình kỹ thuật số

09-27-03_4
CIA có thể giám sát căn phòng bằng truyền hình kỹ thuật số

CIA thiết lập một dự án có tên Weeping Angel để truy cập vào các tivi kỹ thuật số. Bất kỳ truyền hình kỹ thuật số nào được kết nối với nhà cung cấp cáp hoặc Internet đều có thể giúp CIA truy cập vào một cách dễ dàng. CIA có thể giám sát cả âm thanh lẫn video của căn phòng nơi đặt máy truyền hình kỹ thuật số.

Đặc biệt, CIA có thể vận hành các thiết bị này từ xa và ghi lại bất cứ điều gì xảy ra trong phòng. Dữ liệu ghi được xử lý tự động và được quét cho các cụm từ tìm kiếm cụ thể trong nhận diện âm thanh và khuôn mặt trong video. Khi có bất kỳ sự nghi ngờ nào được tìm thấy trong bản ghi, điều này sẽ kích hoạt việc điều tra thêm của đội quân chuyên dụng do CIA cử đến.  

5. CIA truy cập vào mọi điện thoại thông minh

09-27-03_5
CIA truy cập vào mọi điện thoại thông minh

Thông qua các bí mật khai thác và khả năng dễ bị tấn công, CIA có thể truy cập vào bất kỳ điện thoại thông minh nào để thực hiện các nghiệp vụ gián điệp đối với những người xung quanh . Một máy ảnh trên điện thoại có thể được bật mà chủ sở hữu không hề sử dụng. Vị trí của người sử dụng điện thoại thông minh dễ dàng xác định được để phục vụ cho mục đích của CIA.

Thông qua các chi nhánh thiết bị di động, CIA có thể giám sát bất kỳ người nào tại Mỹ cũng như nhiều nơi khác trên thế giới. Khả năng này bỏ qua bất kỳ ứng dụng mã hóa nào được sử dụng để bảo mật dữ liệu và thu thập dữ liệu có trên điện thoại trước khi nó được mã hóa.

KHẮC NAM (Theo Therichest.com- 1/2018)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận