Thứ ba, 14/08/2018 10:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Những việc làm vụ lợi của GĐ Sở NN-PTNT Yên Bái

21/05/2014, 08:37 (GMT+7)

Sau 6 năm ngồi trên ghế quyền lực, nhiều người đã thất vọng với những việc làm vụ lợi của ông Lái (GĐ Sở NN-PTNT Yên Bái) mà phải viết đơn tố cáo.

Ông Phạm Văn Lái được bổ nhiệm làm GĐ Sở NN-PTNT Yên Bái từ tháng 7/2008, người ta hy vọng ông Lái sẽ chèo lái “con thuyền” nông nghiệp Yên Bái tới bến bờ vui của sự được mùa. 

Mập mờ họ và năm sinh

Theo một số người làm việc trong ngành Nông nghiệp Yên Bái, trong sinh hoạt hàng ngày ông Phạm Văn Lái thường nói mình sinh năm 1954, họ Phan chứ không phải họ Phạm. Nhưng do đi học muộn nên làm giấy khai sinh lùi lại tuổi cho đúng độ tuổi đến trường với tên là Phạm Văn Lái.

Tác giả bài viết này cũng được nghe ông Lái tự nhận mình sinh năm 1954, nghĩa là chỉ ít ngày nữa ông bước vào tuổi 60.

Tuy nhiên, ngày 28/4/2014 khi làm việc với một số phóng viên báo chí theo đơn tố cáo thì ông Lái trưng ra giấy khai sinh số 66-HT, quyển 01/2008 đăng ký lại do xã Hoằng Quý (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) cấp ngày 11/7/2008 và “Quyết định thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định giới tính” số 1483/QĐ-UBND ngày 14/7/2008 của UBND huyện Hoằng Hóa cho phép thay đổi họ của ông Phạm Văn Lái sang Phan Văn Lái sinh ngày 12/6/1957.

14-21-10_h2Ông Phạm Văn Lái trong buổi làm việc với các nhà báo

Đây là bản khai sinh do ông Phạm Văn Lái tự khai, ông Lái giải thích: Bản khai sinh trong hồ sơ là do mẹ ông nhờ người đi khai hộ nên nhầm họ Phan sang họ Phạm... Do sự nhầm lẫn đó mà từ bấy đến nay ông phải mang họ của người khác chứ không phải họ mình, còn các con ông đều khai họ Phan.

Tuy nhiên một câu hỏi đặt ra: Tại sao 51 năm qua (từ 1957 đến 2008), ông Phạm Văn Lái trải qua nhiều đơn vị công tác, có thời gian đảm nhiệm chức Bí thư Huyện ủy huyện Lục Yên mà ông lại phải “nhẫn nại” mang họ của người khác, chỉ đến khi sắp được bổ nhiệm làm GĐ Sở NN-PTNT Yên Bái ông mới tiến hành làm các thủ tục thay đổi họ? Phải chăng có điều gì mập mờ hay khuất tất ở đây?

PV báo NNVN tại Thanh Hóa về tận xã Hoằng Quý và huyện Hoằng Hóa nơi ông Phạm Văn Lái tiến hành làm các thủ tục thay đổi họ để tìm hiểu sự mập mờ đó. Trả lời những câu hỏi của PV, ông Trịnh Văn Quỳnh - cán bộ hộ tịch xã cho biết: "Việc xã đăng ký khai sinh lại cho ông Lái là căn cứ hồ sơ cải chính hộ tịch UBND huyện gửi xuống. Hồ sơ họ Phan thì nằm ở huyện cả còn hồ sơ lưu lại của tôi chỉ có họ Phạm, lý do vì sao lại chuyển từ họ Phạm sang họ Phan thì tôi không biết".

14-21-10_h3 Quyết định của UBND huyện Hoằng Hóa cho phép ông Lái thay đổi từ họ Phạm sang họ Phan

Còn ông Lê Trần Khoa, Trưởng phòng Tư pháp UBND huyện Hoằng Hóa cho hay: "Thực tế nguồn gốc họ của ông Lái là họ Phan. Khi chứng tịch họ Phạm sang họ Phan chúng tôi căn cứ vào các điều kiện pháp lý để thay đổi họ cho công dân. Trong trường hợp này, anh Lái tìm về họ bố mình là đúng. Tuy nhiên, câu hỏi tại sao đến bây giờ anh Lái mới quay lại họ Phan thì có 2 vấn đề:

Thứ nhất, có thể do quá trình khai báo hộ tịch với cơ quan có thẩm quyền do giọng anh nói nặng làm người ghi sai (lỗi kỹ thuật), hơn nữa quá trình quản lý hộ tịch thời gian trước lỏng lẻo nên vẫn giữ nguyên họ Phạm.

PV báo NNVN hai lần tới Ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái đề nghị cung cấp thông tin về bản giấy khai sinh gốc cũng như các bản kê khai tài sản để đối chiếu với đơn tố cáo của bạn đọc, nhưng không được cung cấp. Vậy có gì khuất tất và khó hiểu ở đây? Tại sao trước khi được bổ nhiệm làm GĐ Sở NN-PTNT thì ông Phạm Văn Lái mới thực hiện thay đổi họ? Đó là điều bạn đọc có quyền nghi ngờ sự trung thực của ông mới viết đơn tố cáo. Để trả lời những câu hỏi trên, chỉ có các cơ quan chức năng của Yên Bái mới có thể làm rõ.

Thứ hai (đáng cảnh giác) là anh không đủ văn bằng, chứng chỉ nên anh mượn văn bằng, chứng chỉ nào đó để đi học, làm việc… Đến khi thăng tiến lên một chức nào đó buộc sự quản lý của chính quyền cấp trên cao hơn thì anh Lái quay về đây để làm lại hồ sơ".

"Căn cứ để cải chính lại hộ tịch chúng tôi dựa vào lý lịch đảng của ông Phan Văn Bơi (bố ông Lái) có khai tên 3 người con, trong đó có “Phan Văn Lái” - ông Khoa nói.

Tiếp cận hồ sơ của ông Phạm Văn Lái hiện đang lưu giữ tại Phòng Tư pháp huyện Hoằng Hóa, chúng tôi phát hiện điểm các môn ở Phiếu tuyển sinh và Bản trích sao học bạ cấp III của ông Phạm Văn Lái nhiều điểm môn học vênh nhau.

Ví dụ: Môn toán lớp 10 trong Phiếu tuyển sinh là 5 điểm, nhưng trong Bản trích học bạ điểm môn toán là 6,2 điểm; môn Lý, Phiếu tuyển sinh là 5,2 điểm, Bản trích học bạ 6,7 điểm...

Điều đó khiến người ta nghi ngờ có sự khuất tất trong hồ sơ của ông Phạm Văn Lái và giấy khai sinh không là ngoại lệ. Do đó việc tố cáo của bạn đọc là có cơ sở.

Trả lời câu hỏi của PV báo NNVN: Khi được cơ quan có thẩm quyền quyết định đổi từ họ Phạm sang họ Phan, nhưng các giao dịch hàng ngày tại sao ông vẫn sử dụng họ Phạm?

Ông Phạm Văn Lái trả lời: "Vì văn bằng và các loại giấy tờ khác đều ghi Phạm Văn Lái rồi, nên tôi vẫn sử dụng họ Phạm trong các giao dịch...".

14-21-10_h4 Điểm các môn học khác nhau giữa Phiếu tuyển sinh và Bản trích sao học bạ cấp III của ông Phạm Văn Lái

Như vậy có thể thấy việc đổi từ họ Phạm sang họ Phan của ông Lái không có ý nghĩa trong giao dịch cũng như trong các văn bản pháp lý mà ông Lái vẫn ký hàng ngày. Từ ngày 14/7/2008 đến nay ông Lái có hai họ, đó là điều vô cùng khó hiểu về con người ông Lái.

Ông Lái họ Phan lại ghi họ Phạm trong mấy chục năm qua ông có báo cáo tổ chức Đảng và các cơ quan Nhà nước của tỉnh Yên Bái? Nếu ông không báo cáo thì chứng tỏ ông không trung thực với tổ chức Đảng và Nhà nước.

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận