| Hotline: 0983.970.780

Những viên ngọc quý đất Hải Dương

Thứ Hai 01/04/2019 , 06:05 (GMT+7)

Không có một đội bóng chơi chuyên nghiệp ở các hạng thi đấu trên bản đồ bóng đá nước nhà, nhưng quê hương của bánh đậu xanh vẫn có thành tích đào tạo trẻ đáng nể.

11-30-54_xun_to
Phạm Xuân Tạo - người hùng của U19 Việt Nam ở chung kết với Thái Lan tối 30/3

Khi Phạm Xuân Tạo sút tung lưới Thái Lan giúp Việt Nam vô địch giải U19 quốc tế tại Nha Trang, những người mừng cho tiền đạo 19 tuổi này không chỉ có gia đình mà còn có các thầy ở Trung tâm Đào tạo, huấn luyện thể thao Hải Dương. Xuân Tạo là cái tên mới nhất của “tổ Hải Dương” tỏa sáng ở các cấp độ đội tuyển, và chắc chắn tổ này chưa chịu dừng kết nạp thêm thành viên.

Khởi đi từ việc duy trì hai lứa đào tạo trẻ là U11 và U13, Hải Dương luôn là lá cờ đầu trong các giải thiếu niên, nhi đồng toàn quốc. Sau khi “tốt nghiệp”, những người con đất Hải Dương sẽ chọn những bến đỗ lớn hơn phát triển sự nghiệp. Người lên Núi gia nhập HAGL, như Văn Toàn, Văn Thanh, Văn Sơn, Việt Hưng; kẻ về Thủ đô như Đức Huy (Hà Nội), Trọng Đại, Hoàng Đức (Viettel); lại có những cầu thủ phải vào tận miền Nam như Xuân Nam (Sài Gòn), Tiến Linh (Bình Dương) hay ra nước ngoài như Hồng Quân (CH Séc), nhưng tựu trung, tất cả đều tìm thấy con đường cần đi.

Không quá khi nói rằng, nếu giữ đủ những tài năng trẻ đang làm xôn xao bóng đá nước nhà, Hải Dương đủ sức tạo thành một đội cạnh tranh sòng phẳng chức vô địch V-League với Hà Nội. Dù vậy, lãnh đạo thể thao tỉnh không thể đáp ứng được yêu cầu về tài chính để tham dự các giải đấu chuyên nghiệp Việt Nam. Giám đốc Trung tâm Đào tạo & Huấn luyện thể thao Hải Dương, Vũ Đình Thịnh đã gọi chuyện có một đội bóng chuyên nghiệp là "giấc mơ" với tỉnh nhà. Còn ông Nguyễn Văn Tạo, bố tuyển thủ quốc gia Văn Toàn, khẳng định: “Nếu Hải Dương lập được đội đá V-League thì rất tuyệt vời. Tôi nghĩ Toàn cũng muốn trở về, theo tiếng gọi quê hương”.

Tính từ năm 2007 trở lại đây, Hải Dương 8 lần vào chung kết các giải trẻ của Việt Nam, gồm 5 lần vô địch U11, trong đó có 3 chức vô địch liên tiếp vào các năm 2013, 2014, 2015. Chính từ chức vô địch giải nhi đồng năm 2007, lứa cầu thủ Văn Thanh, Văn Toàn của Hải Dương đã được phát hiện. Ở cấp độ U13, Hải Dương luôn có mặt trong top 8 từ năm 2011.

Tiềm năng lớn và đam mê của người dân không nhỏ, nhưng Hải Dương không thể đáp ứng kinh phí khoảng 40 tỷ để duy trì một CLB dự V-League. Họ rất cần một Mạnh Thường Quân, khi mà kinh phí cho cả ngành thể thao của tỉnh chỉ là 2 tỷ mỗi năm.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Mỹ Tâm quyết định tìm 'tri âm' ở sân vận động

Mỹ Tâm quyết định tìm 'tri âm' ở sân vận động

Ca sĩ Mỹ Tâm chính thức công bố tổ chức live show 'Tri âm' vào ngày 7/3 tại Sân vận động Quân khu 7 và ngày 14/3 tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

NSND Hồng Vân bật khóc trong chương trình Ký ức vui vẻ

NSND Hồng Vân bật khóc trong chương trình Ký ức vui vẻ

Trong tập 9 Ký ức vui vẻ mùa 3, nghệ sĩ Hồng Vân bật khóc khi mất đi quá nhiều đồng nghiệp.