Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ bảy 04/07/2020 - 07:34

Thể thao trong nước

Những viên ngọc quý đất Hải Dương

Thứ Hai 01/04/2019 - 06:05

Không có một đội bóng chơi chuyên nghiệp ở các hạng thi đấu trên bản đồ bóng đá nước nhà, nhưng quê hương của bánh đậu xanh vẫn có thành tích đào tạo trẻ đáng nể.

11-30-54_xun_to
Phạm Xuân Tạo - người hùng của U19 Việt Nam ở chung kết với Thái Lan tối 30/3

Khi Phạm Xuân Tạo sút tung lưới Thái Lan giúp Việt Nam vô địch giải U19 quốc tế tại Nha Trang, những người mừng cho tiền đạo 19 tuổi này không chỉ có gia đình mà còn có các thầy ở Trung tâm Đào tạo, huấn luyện thể thao Hải Dương. Xuân Tạo là cái tên mới nhất của “tổ Hải Dương” tỏa sáng ở các cấp độ đội tuyển, và chắc chắn tổ này chưa chịu dừng kết nạp thêm thành viên.

Khởi đi từ việc duy trì hai lứa đào tạo trẻ là U11 và U13, Hải Dương luôn là lá cờ đầu trong các giải thiếu niên, nhi đồng toàn quốc. Sau khi “tốt nghiệp”, những người con đất Hải Dương sẽ chọn những bến đỗ lớn hơn phát triển sự nghiệp. Người lên Núi gia nhập HAGL, như Văn Toàn, Văn Thanh, Văn Sơn, Việt Hưng; kẻ về Thủ đô như Đức Huy (Hà Nội), Trọng Đại, Hoàng Đức (Viettel); lại có những cầu thủ phải vào tận miền Nam như Xuân Nam (Sài Gòn), Tiến Linh (Bình Dương) hay ra nước ngoài như Hồng Quân (CH Séc), nhưng tựu trung, tất cả đều tìm thấy con đường cần đi.

Không quá khi nói rằng, nếu giữ đủ những tài năng trẻ đang làm xôn xao bóng đá nước nhà, Hải Dương đủ sức tạo thành một đội cạnh tranh sòng phẳng chức vô địch V-League với Hà Nội. Dù vậy, lãnh đạo thể thao tỉnh không thể đáp ứng được yêu cầu về tài chính để tham dự các giải đấu chuyên nghiệp Việt Nam. Giám đốc Trung tâm Đào tạo & Huấn luyện thể thao Hải Dương, Vũ Đình Thịnh đã gọi chuyện có một đội bóng chuyên nghiệp là "giấc mơ" với tỉnh nhà. Còn ông Nguyễn Văn Tạo, bố tuyển thủ quốc gia Văn Toàn, khẳng định: “Nếu Hải Dương lập được đội đá V-League thì rất tuyệt vời. Tôi nghĩ Toàn cũng muốn trở về, theo tiếng gọi quê hương”.

Tính từ năm 2007 trở lại đây, Hải Dương 8 lần vào chung kết các giải trẻ của Việt Nam, gồm 5 lần vô địch U11, trong đó có 3 chức vô địch liên tiếp vào các năm 2013, 2014, 2015. Chính từ chức vô địch giải nhi đồng năm 2007, lứa cầu thủ Văn Thanh, Văn Toàn của Hải Dương đã được phát hiện. Ở cấp độ U13, Hải Dương luôn có mặt trong top 8 từ năm 2011.

Tiềm năng lớn và đam mê của người dân không nhỏ, nhưng Hải Dương không thể đáp ứng kinh phí khoảng 40 tỷ để duy trì một CLB dự V-League. Họ rất cần một Mạnh Thường Quân, khi mà kinh phí cho cả ngành thể thao của tỉnh chỉ là 2 tỷ mỗi năm.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/nhung-vien-ngoc-quy-dat-hai-duong-d239382.html