Thứ tư, 24/04/2019 06:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhược điểm chính của các trường ĐH

14/06/2010, 09:15 (GMT+7)

Xin cho biết nhược điểm chính của hiện trạng các trường Đại học ở nước ta hiện nay?

* Vừa qua Quốc hội đã tổ chức Giám sát chuyên đề về Giáo dục Đại học. Xin cho biết nhược điểm chính của hiện trạng các trường Đại học ở nước ta hiện nay?

Trần Đăng Hùng, TX Tam Kỳ, Quảng Nam

Phải nhìn nhận hiện nay không phải trường nào cũng ra trường! Có tới 15/87 các trường ngoài công lập chưa xây dựng được trường theo địa điểm đã đăng ký. Thậm chí có trường mở trong các hốc trống của sân vận động (!). Nghĩa là mỗi lần có trận bóng đá thì sinh viên ngồi nhà? Có trường thuê mướn rất nhiều cơ sở ở phân tán trong thành phố.

Các trường tập trung quá nhiều ở khu vực đồng bằng sông Hồng. Đây là nơi có trên 18 triệu dân nhưng số sinh viên trên/vạn dân là 393 sinh viên, trong khi ở đồng bằng sông Cửu Long với dân số cũng tới trên 17 triệu dân thì chỉ có 75 sinh viên/vạn dân. Cần tăng cả về số lượng lẫn chất lượng các trường Dự bị đại học để nhanh chóng đào tạo cán bộ giỏi cho đồng bào ở các vùng cao, vùng sâu, vùng xa.

Các hình thức đào tạo từ xa, đào tạo chuyên tu, tại chức có thể kéo dài thời gian hơn đào tạo chính quy và cần thi cử thật nghiêm túc để sớm xóa bỏ thành kiến về các loại hình đào tạo này. Cần có chính sách ưu đãi đặc biệt cho các giảng viên có trình độ Sau đại học yên tâm công tác ở các tỉnh còn gặp nhiều khó khăn về đời sống vật chất và tinh thần. Các trường ĐHCĐ phải đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Vậy mà nhẽ nào tỷ lệ ngành khoa học tự nhiên chỉ có 2%, tỷ lệ ngành nông lâm nghiệp chỉ có 8%, trong khi các ngành dễ đào tạo và không cần đầu tư phòng thí nghiệm như khoa học xã hội nhân văn và pháp lý lại chiếm đến 38% (!). 

* Xin cho biết vì sao vẫn còn tồn tại tình trạng mãi lộ của một bộ phận công an giao thông và làm thất thoát không ít tiền bạc của nhân dân và làm giảm uy tín vốn rất cao của người công an nhân dân?

Vũ Văn Dũng, Từ Sơn, Bắc Ninh

Câu hỏi này tôi đã chất vấn Đại tướng Lê Hồng Anh, Bộ trưởng Bộ Công an và được trả lời (tóm tắt) như sau: Bộ Công an đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo công tác phòng ngừa sai phạm trong hoạt động đảm bảo trật tự an toàn giao thông của lực lượng Cảnh sát giao thông. Năm 2004 đã ban hành đề án Tổ chức phòng ngừa sai phạm trong hoạt động tuần tra, kiểm soát giao thông, đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật như Thông tư 27/2009/TT-BCA-C11, Thông tư 60/2009/TT-BCA-C11 quy định nhiệm vụ, quy trình tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính của cảnh sát giao thông. Nhờ đó tình hình trật tự an toàn giao thông đã ổn định hơn, hàng năm Cảnh sát giao thông đã xử lý trung bình mỗi năm 5-6 triệu trường hợp vi phạm luật giao thông.

Tuy nhiên vẫn còn xảy ra hiện tượng sai phạm, tiêu cực của một bộ phận Cảnh sát giao thông đường bộ và Bộ đã chỉ đạo quyết liệt công tác thanh tra, kiểm tra. Từ 1/1/2005 đến 31/5/2009 đã phát hiện 686 trường hợp vi phạm và bị xử lý kỷ luật, trong đó 44 trường hợp tước danh hiệu CAND, 33 trường hợp cách chức, giáng chức, 33 trường hợp giáng cấp, hạ lương, 14 trường hợp cho xuất ngũ, thôi việc, 277 trường hợp khiển trách, 235 trường hợp cảnh cáo, 323 trường hợp cắt thi đua và 46 trường hợp xử lý trường hợp liên đới trách nhiệm.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận