Thứ hai, 18/06/2018 07:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Nhường nhà" cho sĩ tử

04/07/2013, 09:25 (GMT+7)

Trong thời gian 3 năm, bà Võ Thị Tiến (đường Ung Văn Khiêm, P.25, quận Bình Thạnh, TPHCM) ước tính có khoảng gần 40 em và phụ huynh đã từng ở nhà bà ôn thi.

Trong suốt 3 năm giúp đỡ chỗ ăn, nghỉ cho các sĩ tử và phụ huynh đi cùng, bà Võ Thị Tiến (đường Ung Văn Khiêm, P.25, quận Bình Thạnh, TPHCM) ước tính có khoảng gần 40 em và phụ huynh đã từng ở nhà bà ôn thi.

Năm nay cũng thế, ngôi nhà bà chỉ nhỏ gọn khoảng chừng 16m2, có 2 gác lửng, phòng khách ngồi đông lắm chỉ khoảng 5 hay 6 người. Nhưng bà kể, năm đầu có tới 19 sĩ tử lẫn phụ huynh ở đây. Bà không ngần ngại bàn bạc với chồng và con “ở ngoài” để nhường nhà cho các cháu ôn thi. Có ngày nhiều người đến quá, bà đi vận động người dân xung quanh cho các cháu ở vài hôm.

Bà nói: “Thấy các cháu học hành vất vả mà không có chỗ ở đàng hoàng nên tôi thương lắm. Tôi nghĩ, nếu mình giúp mọi người, thì con mình sau này mọi người cũng sẽ giúp lại”. Năm nay, bà đã đón được 6 sĩ tử và phụ huynh, và vẫn đang tiếp nhận thêm bất cứ khi nào chương trình “tiếp sức mùa thi” gọi điện đề nghị.

Chỉ tính riêng trong khu phố của bà Tiến đã có tới gần chục nhà cho các em ở không lấy tiền. Tôi tìm đến nhà anh Lê Văn Khắp (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh) khi được người dân kể, anh và người thân xây nhà trọ cho các sĩ tử ở và cơm nước cho các em hoàn toàn miễn phí. Gặp anh đúng lúc các em đang ăn cơm, chú Chín (tên thân mật các em gọi anh Khắp) thường xuyên chạy đi chạy lại xem còn thiếu đồ ăn gì không.

Bữa cơm của các sĩ tử tại nhà anh Khắp

Anh nói: “Các em đi thi đông, nhà của tôi thì cũng khá rộng, thôi thì hỗ trợ cho các em ôn thi cho tốt là ý nguyện từ lâu, tôi mừng lắm!”. Năm đầu, anh đăng ký với Thành đoàn TPHCM nhưng không liên lạc được với sĩ tử nào. Chính vì vậy, năm nay anh quyết tâm làm cho được, đứng đón từ sáng sớm tại Bến xe Miền Đông để lo chỗ ở cho các em.

Anh cũng liên kết với các sinh viên tình nguyện để họ giúp mình trong việc hỗ trợ các em. Hiện tại, số sĩ tử và người thân ở nhà anh đã lên tới gần 40 người, trong những ngày dự kiến sẽ đón thêm gần 20 em nữa.

Tại giáo xứ Thanh Đa (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh), tính cho tới thời điểm ngày 2/7 đã có tới 200 sĩ tử và phụ huynh đến ở (vượt hơn 100 người so với dự tính ban đầu của giáo phận). Bà Maria Trần Thị Hương, mục vụ giáo phận, cho biết: “Giáo xứ đang chuẩn bị 200 suất ăn, phát chăn mùng mền cho các em cùng phụ huynh, đồng thời sẽ đón tiếp khoảng vài chục sĩ tử nữa trong thời gian tới”.

Tại chùa Vạn Thiên cũng đã giúp sức hơn 100 em trong mùa thi này.

NGÔ TRƯỜNG GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận