Thứ hai, 24/09/2018 04:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhường nhịn và tha thứ

15/10/2012, 11:08 (GMT+7)

Trong cuộc sống, nhường nhịn, tha thứ là một đức tính vô cùng quý báu, nó hóa giải được mọi tình huống phức tạp và tôn vinh giá trị cao đẹp của một con người.

Trong cuộc sống, nhường nhịn, tha thứ là một đức tính vô cùng quý báu, nó hóa giải được mọi tình huống phức tạp và tôn vinh giá trị cao đẹp của một con người.

Cuộc sống con người dù cho có phải tranh đấu, ganh đua để mưu cầu lợi ích đến bao nhiêu đi nữa thì con người vẫn sống bằng lý trí và tình cảm. Vì thế nên vấn đề nhường nhịn và tha thứ như là một hình thức thông cảm cho nhau mà thôi.

Ngày nay trong cuộc sống hiện đại, cơ chế thị trường đã điều tiết chi phối một số hành vi trong cách ứng xử giữa con người với con người. Một số người họ coi thường tất cả mọi thứ lễ nghĩa trong lĩnh vực xử thế, lúc nào họ cũng đặt lợi ích cá nhân lên tất cả mọi sự việc. Đối với họ vấn đề nhường nhịn và tha thứ có nghĩa là là sự thua thiệt, một thất bại của cá nhân và làm như thế là nhục nhã, mất mặt.

Phật Thích Ca đã từng dạy: “Hãy luôn luôn nhẫn nhịn với tất cả, có được thế mới thành công”. Quả đúng thật vậy! Mọi khó khăn trên đường đời không bao giờ là khó khăn, rắc rối cả, nếu con người biết thương yêu nhau, hiểu nhau, thông cảm, nhường nhịn và tha thứ cho nhau. Nếu mọi người đều biết nhường nhịn nhau, tha thứ cho nhau, nhất định mọi người sẽ thoát ra ngoài mọi tranh chấp khổ đau trong cuộc sống.

Trong một gia đình cũng vậy, chồng vợ biết thương yêu nhau, luôn tha thứ cho nhau, sẵn sàng thông cảm lẫn nhau và lúc nào cũng nhường nhịn nhau, chắc chắn gia đình ấy là một gia đình hạnh phúc. Trong cuộc sống tập thể nếu mọi người biết nhường nhịn nhau thì làm gì có chuyện bất đồng, làm gì có chuyện tranh chấp và giết hại lẫn nhau?

Nếu có ai ai đó cho rằng sự nhường nhịn là nhục nhã thì đó là một suy nghĩ thiếu thiện chí, thiếu giáo dục. Trên đời này có biết bao nhiêu người đã phải trả một giá quá đắt có khi đánh đổi lấy sinh mạng để học được một kinh nghiệm của sự nhường nhịn và tha thứ. Trường hợp những người như vậy không phải là ít. Vậy tại sao trong cuộc sống đời thường chúng ta thường cố chấp nhau những điều không đáng chấp để rồi sau đó chúng ta lại phải hối tiếc những điều đã xảy ra?

 Hồng và Sơn là hai vợ chồng, cũng là bạn thân với gia đình tôi, cuộc sống của họ nhìn lên thì không bằng ai nhưng nhìn xuống thì nhiều người ước mơ cũng chẳng thể có. Ấy vậy mà chỉ vì một sự cố chấp, hiểu nhầm và hiếu thắng mà dẫn đến cuộc sống gia đình của họ đổ vỡ, vợ chồng ly tán, con cái bơ vơ.

Chuyện rất đơn giản: Hồng được sếp cử đi công tác nước ngoài, trong thời gian đi công tác không biết lý do gì mà Hồng ít gọi điện về nhà. Mỗi lần Sơn điện thoại sang thì không nhận được tín hiệu. Là một người đàn ông có bệnh đa nghi nên Sơn coi đó như là một sự ngoại tình lén lút. Nỗi ghen tuông ấm ức đó cứ lớn dần trong lòng Sơn cho đến khi Hồng về. Sơn chưa hỏi về lý do chiếc điện thoại mà đã vội vàng kết tội Hồng là đi đú đởn với sếp ở nước ngoài.

Hồng cố giãi bày nhưng Sơn cương quyết không nghe. Sơn cho đó là một sự xúc phạm không thể nào tha thứ được. Biết là mình bị oan nhưng dù có nói thế nào đi chăng nữa thì Sơn vẫn cho đó là sự phản bội lại chồng. Như một giọt nước tràn ly, không ai chịu nhường nhịn ai, họ quyết định làm đơn ly dị. Tất nhiên điều này Sơn và Hồng không ai muốn nó xảy ra nhưng do sự hiếu thắng và lòng tự cao tự đại của mỗi người mà không ai chịu nhường nhịn ai, thế là họ đã phạm phải một sai lầm lẽ ra không đáng có.

Khi sự việc được sáng tỏ thì cả hai đều ân hận vì đã không kiềm chế được bản thân mình hay nói đúng hơn là không nhường nhịn và tha thứ bỏ qua cho nhau. Sơn tâm sự: “Giá như mình bình tĩnh hơn, rộng lượng hơn, giá như mình lắng nghe cô ấy nói thì gia đình mình đâu ra nông nỗi này. Giờ có hối thì cũng đã muộn”.

Tôi xin khẳng định lại là nhường nhịn không có nghĩa là đầu hàng, là thua thiệt mà trái lại nhường nhịn và tha thứ cho nhau, thì mới có thể thành công trong cuộc sống hạnh phúc gia đình mà nhất là trong lĩnh vực đối nhân, xử thế.

HOÀNG BÍCH HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận