Thứ năm, 21/06/2018 07:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Niềm tin khả thi

16/07/2013, 09:46 (GMT+7)

Ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã phấn khởi đưa ra nhiều tín hiệu vui cho thấy niềm tin khả thi về “siêu dự án” lọc hóa dầu do Tập đoàn dầu khí Thái Lan đầu tư.

Tại cuộc họp báo 6 tháng đầu năm 2013, nhiều phóng viên đã yêu cầu lãnh đạo tỉnh Bình Định cho biết thêm thông tin về dự án lọc hóa dầu do Tập đoàn dầu khí Thái Lan (PTT) đầu tư vào Bình Định.

Ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã phấn khởi đưa ra nhiều tín hiệu vui cho thấy niềm tin khả thi về “siêu dự án” này.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, dự án lọc hóa dầu do Tập đoàn dầu khí Thái Lan (PTT) đầu tư vào Khu kinh tế Nhơn Hội (TP Quy Nhơn - Bình Định) sở dĩ gặp nhiều vướng mắc là do khoản kinh phí đầu tư vào dự án này quá lớn, đến 28 tỷ USD, nhiều đơn vị có trách nhiệm ở Việt Nam không tin đơn vị chủ đầu tư có thể đảm đương nổi.

Thêm vào đó, với công suất theo dự kiến là 30 triệu tấn/năm, dự án này sẽ làm “khủng hoảng thừa” dầu tại Việt Nam, trong khi đã có Nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi) và sắp tới đây là NM lọc dầu Nam Vũng Rô (Phú Yên).

Các ngành liên quan cũng lo đến nguồn nguyên liệu đầu vào của dự án này. Tuy nhiên, sau khi nhà đầu tư đã chứng minh được khả năng tài chính và giải trình rằng sẽ hoàn toàn thu xếp được nguồn nguyên liệu đầu vào từ các nước Trung Đông, châu Phi và châu Mỹ, PTT đã đưa ra minh chứng bấy lâu nay các NM lọc dầu ở Thái Lan cũng nhập dầu thô từ các nguồn nói trên.

Ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phấn khởi đặt niềm tin vào sự khả thi của dự án

Đồng thời, phía nhà đầu tư cũng giải trình về đầu ra của sản phẩm sẽ không làm ảnh hưởng đến thị trường dầu trong nước của Việt Nam. Do đó, dự án này đã nhận được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải. Bên cạnh đó, các chuyên gia trong ngành cũng nêu quan điểm đồng thuận về dự án.

“Sau khi Chính phủ cho lập dự án khả thi, Bình Định đã cùng nhà đầu tư đã có nhiều cuộc gặp gỡ, bàn bạc kỹ. Thêm vào đó, Chính phủ Thái Lan đã khẳng định PTT là 1 tập đoàn của Nhà nước Thái Lan, phần lớn vốn là do Bộ Tài chính nước này quản lý nên không có gì phải lo về khoản tài chính đầu tư cho dự án.

Đồng thời, Chính phủ Thái Lan chính thức đề nghị phía Việt Nam ủng hộ dự án lọc hóa dầu mà PTT đầu tư vào Khu kinh tế Nhơn Hội. Đây là cơ hội để Bình Định “cất cánh” nếu dự án này trở thành hiện thực”, ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nói.

Ông Hồ Quốc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết thêm, trong thời gian gần đây, cứ 2 tuần là đại diện Tập đoàn dầu khí Thái Lan về Bình Định 1 lần. PTT đã tiến hành làm việc với chính quyền TP Quy Nhơn để tìm hiểu về môi trường, dân cư trong vùng dự án; làm việc với UBND tỉnh Bình Định về lộ trình thực hiện dự án.

Ông Hồ Quốc Dũng, cho biết: “Ngoài ra, Tập đoàn PTT đã đi trước 1 bước về công tác nhân lực bằng cách làm việc với Trường ĐH Quy Nhơn để liên kết đào tạo nguồn nhân lực sau này kịp phục vụ nhà máy.

Sắp tới, PTT sẽ mở 3 gói thầu tư vấn, 1 là tư vấn về công nghệ; 2 là tư vấn về thị trường và 3 là về tài chính. Đó là 3 vấn đề khúc mắc nhất, gây nên mối hoài nghi “bất khả thi” về dự án này. Đầu tháng 7 vừa qua, Tập đoàn PTT lại sang làm việc với UBND tỉnh Bình Định và một số ngành liên quan về đánh giá tác động môi trường”.

“UBND tỉnh Bình Định sẽ thành lập 1 nhóm tư vấn để giúp tỉnh làm việc với nhà đầu tư và các Bộ, ngành TƯ trong lộ trình thực hiện dự án. Thành viên trong nhóm tư vấn sẽ là những người có tiếng nói quan trọng trong ngành dầu khí và môi trường”, ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận