Thứ bảy, 20/07/2019 04:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Niềm tin từ cách ứng xử chuyên nghiệp của thế hệ vàng bóng đá Việt Nam

28/01/2018, 19:24 (GMT+7)

Bộ đôi tiền đạo và thủ môn U23 Việt Nam là hai người được người hâm mộ săn đón nhất, ngay khi đặt chân xuống sân bay Nội Bài. Rất nhiều cái ôm được giang sẵn. Rất nhiều bó hoa đã được cầm sẵn trên tay.

Niềm tin từ cách ứng xử chuyên nghiệp của thế hệ vàng bóng đá Việt Nam
Cầu thủ cúi thấp người gần với cổ động viên. Ảnh: vnExpress

Để có thể trở thành một ngôi sao trong tương lai, ngoài tài năng, các cầu thủ cần rất nhiều yếu tố, trong đó không thể thiếu thái độ sau thành công.

Quang Hải và Tiến Dũng là hai cái tên chơi nổi bật nhất tại vòng chung kết U23 châu Á. Mỗi người ở một đầu chiến tuyến và đều thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Quang Hải là chân sút số một của Việt Nam, thậm chí có thành tích ghi bàn cao thứ nhì tại giải, chỉ xếp sau tiền đạo Qatar. Anh ghi nhiều bàn quan trọng, như bàn duy nhất vào lưới Australia, cú đúp vào lưới Qatar, hay pha sút phạt đẹp mắt, san bằng tỷ số với Uzbekistan ở trận chung kết. Trong khi đó, Tiến Dũng liên tục tỏa sáng ở hai trận đấu phải sút luân lưu, cản phá thành công ba quả phạt đền, giúp Việt Nam làm nên kỳ tích.

nh-3173226413
Thủ môn Tiến Dũng và đồng đội không ngăn được nước mắt sau trận thua trước Uzbekistan.

Bộ đôi tiền đạo và thủ môn U23 Việt Nam là hai người được người hâm mộ săn đón nhất, ngay khi đặt chân xuống sân bay Nội Bài. Rất nhiều cái ôm được giang sẵn. Rất nhiều bó hoa đã được cầm sẵn trên tay. Và khi Tiến Dũng, rồi Quang Hải bước ra từ đường băng, không khí như nghẽn lại. Ai cũng muốn được chụp hình, được chạm vào những ngôi sao mới của bóng đá Việt Nam, thậm chí là nhìn từ xa cũng thỏa lòng.

Trước sự cuồng nhiệt của khán giả, phản ứng của những tuyển thủ Việt Nam rất điềm đạm. Quang Hải, sau vài phút đầu ngỡ ngàng, nhanh chân  thoát biển người. Chân sút quê Đông Anh cố gắng tìm cha mẹ, những người đã lặn lội lên sân Nội Bài từ rất sớm để đón người hùng của bóng đá Việt Nam. Còn Tiến Dũng, dù bị phóng viên và người hâm mộ không cho tẩu thoát, thủ thành gốc Thanh Hóa trả lời cực kỳ chuyên nghiệp. “Việc đầu tiên tôi sẽ làm khi về nhà là ăn cơm và giúp đỡ cha mẹ việc nhà”, thủ thành 20 tuổi đáp ngắn gọn. “Hiện tại tôi mới chỉ nghĩ được như vậy”.

Quang Hải và đồng đội ăn mừng sau khi ghi bàn vào lưới Qatar

Phát ngôn của Tiến Dũng khiến nhiều người ngỡ ngàng vì anh trả lời theo kiểu không có thông tin gì đặc biệt. Nếu như những lứa cầu thủ tài năng trước đây thường cố nặn ra một câu trả lời gì đó thật đặc biệt, đủ để những sạp báo cháy hàng vào hôm sau, thủ thành quê Ngọc Lặc chọn cách đơn giản nhất, đúng lòng anh nhất, và cũng chân thành nhất. Ai sau 40 ngày tập huấn, thi đấu và cống hiến cho Tổ quốc, chẳng muốn nhanh chóng trở về nhà, sum họp với người thân.

Biểu hiện của lứa cầu thủ U23 Việt Nam khiến nhiều người cảm nhận thấy sự chuyên nghiệp. Họ, sau khi làm rạng danh quê hương, vẫn chỉ coi mình là những người bình thường, cư xử như bao người khác trong xã hội, và vẫn là những người con hướng về gia đình. Biết bao thế hệ đàn anh đã sa ngã, khi chỉ vừa mới chớm đến thành công, nhưng Quang Hải cùng đồng đội làm tất cả thấy ấm lòng. Họ biết cách giữ mình, hiểu được tất cả mới chỉ ở điểm bắt đầu, và không rơi vào thói tự mãn.

Thủ môn Tiến Dũng vất vả mới thoát được khỏi đoàn người hâm mộ đang bám theo. Ảnh: vnExpress

Việt Nam thành công lớn ở vòng chung kết U23 châu Á, nhưng điều đáng mừng không chỉ dừng ở chiếc HCB mỗi tuyển thủ đeo trên cổ. Đó còn là cách xã hội hóa trên diện rộng ở thành phần đội tham dự giải đấu trên đất Trung Quốc. Quang Hải, Đình Trọng, Duy Mạnh, Đức Huy đến từ Hà Nội, thủ môn Tiến Dũng ở Thanh Hóa, Đức Chinh ở SHB Đà Nẵng, Xuân Trường, Công Phượng, Văn Thanh của lò HAGL, hay trung vệ Tiến Dũng lò Viettel. Nó rất khác so với những đội trẻ trước đây, vốn chỉ là được sắp đặt dựa trên một CLB được mở rộng. U23 Việt Nam giờ đã thực sự của cả đất nước Việt Nam. Họ biết bỏ qua những khác biệt về văn hóa, vùng miền để cùng chiến đấu vì màu cờ sắc áo của dân tộc.

Nhiều năm nữa, người hâm mộ vẫn sẽ nhắc về pha sút phạt như thể Lionel Messi của Quang Hải vào lưới Uzbekistan. Ngoài vẻ đẹp của một đường cong hoàn hảo, bàn thắng ấy còn có nỗ lực đi bóng đến cùng của Công Phượng dẫn đến pha phạm lỗi của đối phương, và công đào tuyết của Văn Thanh, Xuân Trường, để lộ mặt cỏ cho “gà son” thuận lợi sút phạt.

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận