Thứ bảy, 20/07/2019 12:07 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Niềm vui của học sinh bản Mông

28/01/2019, 10:05 (GMT+7)

Bước sang năm mới 2019, hàng trăm học sinh trên địa bàn các thôn đồng bào Mông của xã Cư Pui, huyện Krông Bông (Đăk Lăk) có thêm niềm vui vì được học trong những ngôi trường mới.

Điểm trường mẫu giáo thôn Cư Rang và điểm trường mẫu giáo thôn Cư Tê, thuộc trường Mẫu giáo Cư Pui vừa nhận bàn giao và đưa vào sử dụng 4 phòng học, được xây dựng khang trang từ nguồn vốn kiên cố trường lớp học trị giá gần 2 tỉ đồng và một công trình giếng khoan do Công ty TNHH Sản xuất, Thương mại, Dịch vụ, Xuất nhập khẩu Đăng Phong (TP Buôn Ma Thuột) trao tặng trị giá 50 triệu đồng.

21-08-16_co_v_tro_diem_truong_mu_gio_cu_rng_vui_mung_duoc_hoc_trong_cn_phong_khng_trng
Cô và trò điểm trường mẫu giáo Cư Rang được học trong căn phòng khang trang

 Không thể nói hết niềm vui khi được học trong căn phòng mới. Cô H’Hen Niê, giáo viên dạy lớp mẫu giáo 5 tuổi, điểm trường Cư Rang phấn khởi: “Lớp mẫu giáo 5 tuổi có 36 cháu, đều là người dân tộc Mông. Trước đây các cháu học trong phòng tạm bằng gỗ, do người dân tự làm. Phòng chật chội, mùa khô thì bụi, mùa mưa hay bị dột và thiếu ánh sáng. Bây giờ được ngồi học trong căn phòng xây kiên cố sạch sẽ, thoáng mát có đầy đủ điện, nước, quạt, nhà vệ sinh nên các cháu thích đến lớp”.

Điểm trường THCS Cư Pui (điểm Ea Lang) được xây dựng từ nguồn vốn Dự án quy hoạch, sắp xếp ổn định dân di cư tự do vùng Ea Lang với số vốn gần 4 tỷ đồng cũng vừa được đưa vào sử dụng, tạo điều kiện cho 220 em học sinh lớp 6 (dân tộc Mông) không phải đi học xa hàng chục km.

 Em Giàng Thị Ly, học sinh lớp 6A6 vui vẻ tâm sự: “Nhà em ở thôn Cư Tê cách trường chính gần 10km. Mỗi sáng em phải thức dậy từ lúc hơn 4 giờ để đi học. Trưa về đến nhà cũng hơn 12 giờ rồi. Em rất mừng vì giờ không phải đi học xa nữa. Đầu năm học kỳ 2 nhà trường đã đưa điểm trường vào học. Giờ em đi học rất gần, từ nhà đến trường chỉ còn hơn 1km nữa thôi”.

21-08-16_hng_trm_hoc_sinh_truong_tieu_hoc_cu_pui_2_vui_mung_vi_duoc_hoc_trong_nhung_phong_hoc_khng_trng
Hàng trăm học sinh trường Tiểu học Cư Pui 2 vui mừng vì được học trong những phòng học mới

Vui nhất là thầy cô và 520 học sinh điểm trường Tiểu học Cư Pui 2. Vừa qua, nhà trường đã được xây dựng thêm 3 phòng học từ nguồn vốn kiên cố hóa trường lớp học, trị giá hơn 1 tỉ đồng. Trước đó, trường đã đưa vào sử dụng 12 phòng học kiên cố đầy đủ tiện nghi, 2 phòng chờ dành cho giáo viên và một công trình vệ sinh, tổng trị giá 590 nghìn USD, do Văn phòng Hợp tác quốc phòng, Đại sứ quán Hoa Kỳ, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (ODC) Hoa Kỳ đã tài trợ xây dựng.

Huyện ủy Krông Bông cũng đã hỗ trợ 200 triệu đồng xây dựng 3 phòng ở công vụ cho giáo viên của trường. Cô Lê Thị Diến, giáo viên của trường nhớ lại: “Trước đây, điểm trường chỉ có 7 phòng học tạm do người dân tự làm. Mỗi khi trời mưa, học sinh không thể học được. Nhiều hôm mưa to nước tạt vào ướt hết sách vở, nước mưa chảy tràn cả vào lớp học. Giờ được học trong những phòng học khang trang, các em học sinh rất vui”.

 Người ở đây ai cũng vui mừng, phấn khởi khi có được những ngôi trường được xây dựng khang trang. Con em họ giờ đây đã được học trong những phòng học xây kiên cố, có đầy đủ điện nước, công trình vệ sinh; hàng trăm học sinh không còn phải đi học xa hàng chục km để đến trường mỗi ngày.

Ông Hùng Xuân Thành, Bí thư chi bộ thôn Cư Tê không giấu được cảm động, ông Thành tâm sự: “Người dân ở đây có mơ cũng không dám nghĩ đến các cháu lại được học trong những phòng học kiên cố, khang trang như thế này. Bà con người Mông còn nghèo, khó khăn, vất vả lắm. Trước các cháu phải học trong những căn phòng tạm bợ do người dân tự làm. Thậm chí không đủ chỗ ngồi, bị dột mỗi khi trời mưa, năm nào nhà trường và phụ huynh cũng góp công, góp tiền sửa chữa nhưng vẫn không yên tâm. Giờ cơ sở vật chất được bổ sung nên người dân vô cùng phấn khởi”.

21-08-16_diem_truong_thcs_cu_pui_du_vo_su_dung_giup_hng_trm_hoc_sinh_o_cc_thon_dong_bo_mong_khong_phi_di_hoc_x
Điểm trường THCS Cư Pui đưa vào sử dụng
TÙNG LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận