Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Niềm vui của nông dân Khmer

Thứ Ba 14/10/2014 , 13:10 (GMT+7)

An Giang là tỉnh có diện tích canh tác và sản lượng nông nghiệp lớn ở ĐBSCL nhờ trình độ canh tác tương đối cao của nông dân, đặc biệt là SX lúa.

Mảnh đất màu mỡ này có đặc trưng riêng của vùng biên giới, là nơi cư ngụ của các dân tộc anh em Kinh, Hoa, Chăm và Khmer, vùng đa dạng dân tộc lẫn chủng loại cây trồng.

Tại đây nông dân luân canh rất nhiều loại cây từ lúa, bắp đến rau màu các loại, trong đó cây bắp lai (thường được gọi là bắp đỏ) được xem là cây trồng chính mang lại thu nhập cho bà con ở các huyện An Phú, Tân Châu, giáp biên với nước bạn Campuchia.

Tuy nhiên, vùng biên giới điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, hệ thống giao thông chưa thuận lợi đã góp phần hạn chế khả năng tiếp cận TBKT của nông dân. Đối với cây bắp, tập quán canh tác của nông dân là trồng những giống địa phương, chất lượng thấp, khả năng nhiễm bệnh cao.

Hơn thế lại trồng rất dày, lạm dụng phân bón, ít chăm sóc bằng các biện pháp nông học tiên tiến được khuyến cáo, khiến dịch hại phát triển và chi phí vụ mùa tăng cao. Bên cạnh đó, giá bắp hàng hóa trong 2 năm gần đây khá bấp bênh khiến đời sống của bà con càng khó khăn hơn, nhất là đối với đa phần nông dân Khmer.

Để góp phần đưa những TBKT đến nông dân trong vùng, nâng cao năng suất, giúp họ cải thiện đời sống kinh tế, trong thời gian qua Cty Syngenta VN đã phối hợp với Cty CP BVTV An Giang, Sở NN-PTNT tỉnh cùng Trạm Khuyến nông các huyện An Phú, Tân Châu thử nghiệm tính thích nghi của bộ giống bắp lai NK tại địa phương và chuyển giao những giải pháp trồng bắp tiên tiến của Syngenta đến nông dân.

Hiệu quả loan tỏa từ nông dân Khmer ở An Giang thành công nên những nông dân Khmer đang canh tác ở đất bạn Campuchia cũng mạnh dạn áp dụng theo và đạt được hiệu quả cao. Có thể nói, các giống NK7328 và NK67 đã góp phần mang lại niềm vui rất lớn cho nông dân người dân tộc Khmer ở vùng biên giới An Giang và Campuchia.

NK7328 và NK67 là 2 giống bắp lai năng suất cao đầu tiên được đưa vào giới thiệu tại địa bàn. Đây là những giống có thời gian sinh trưởng ngắn, ít nhiễm bệnh, tỷ lệ nảy mầm cao, chịu hạn tốt, bắp to, lõi nhỏ, thích nghi cao với vùng đất An Giang.

Song song với việc xây dựng mô hình chuyển giao kỹ thuật canh tác cây bắp và các buổi tư vấn trực tiếp ngay tại đồng ruộng, Syngenta còn phát triển một hệ thống nông dân nòng cốt, có khả năng tiếp thu kiến thức cao để nắm bắt và chuyển tải rộng rãi kỹ thuật canh tác mới cho nhiều nông dân khác cùng thực hiện, phát huy mô hình “Nông dân nói cho nông dân nghe”.

Địa hình biên giới khá phức tạp, di chuyển khó khăn, diện tích nông hộ nhỏ lẻ, nông dân lại chưa quen nhiều với cách thức canh tác mới nên nên việc truyền tải kiến thức gặp không ít khó khăn.

Nhưng để đáp ứng yêu cầu “sờ thấy mới tin” của bà con, các kỹ sư Cty Syngenta và Cty CP BVTV An Giang đã không ngừng nỗ lực đi sâu vào từng địa bàn để thực hiện mô hình nhằm phổ biến kiến thức, giúp bà con dần dần thay đổi tập quán canh tác để có thu nhập tốt hơn từ cây bắp.

Trở lại thăm một cánh đồng trồng bắp lớn gần biên giới ở thị trấn Long Bình, huyện An Phú vào cuối vụ 1 năm 2014, đoàn công tác chúng tôi rất phấn khởi khi tận mắt nhìn thấy những cánh đồng bạt ngàn bắp NK7328 vàng rực, hứa hẹn một vụ mùa đầy thắng lợi.

Cùng với sự phấn khởi của chúng tôi, nông dân Huỳnh Văn Trạo, thị trấn Long Bình bộc bạch: “Vụ vừa rồi áp dụng giống bắp và giải pháp của Syngenta cho kết quả rất đạt, giảm được chi phí giống, phân bón, dịch hại cũng ít hơn và đạt thu nhập cao hơn trước đây. Vụ tới tôi sẽ tiếp tục sử dụng giải pháp này”.

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:34

Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) luôn đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu, được bà con nông dân đánh giá cao.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:28

Dịch Covid - 19 tạo ra những khó khăn, nhưng cũng đem đến cơ hội lớn để nông dân các vùng chuyên canh rau màu vụ đông tại Hải Dương phát triển sản xuất.

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Trồng trọt 17/09/2020 - 09:25

Nếu không được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản Việt Nam sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Trồng trọt 17/09/2020 - 08:15

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:30

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Phú Yên, niên vụ sắn 2020-2021, nông dân trong tỉnh trồng 27.550 ha, đang ở giai đoạn phát triển thân lá, tích lũy tinh bột.

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:15

Taị Quảng Trị, nông dân đang tiến hành thu hoạch sắn củ, nguy cơ bệnh khảm lá sắn lây lan trên diện rộng nếu không được phòng trừ triệt để.

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Trồng trọt 17/09/2020 - 06:30

Một cây mía ép được hai, ba cốc nước mía nhưng bán cả trăm cây mía nông dân không thể mua nổi một cốc nước mía. Nghịch lý đó đang diễn ra ở Hòa Bình.

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng trọt 16/09/2020 - 15:07

Cây ném là một trong những cây trồng được người dân các xã vùng cát của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị ưu tiên lựa chọn để sản xuất vụ đông trong năm.

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Trồng trọt 16/09/2020 - 07:30

Ngoài sản xuất ngô, rau ăn lá, khoai lang, vụ đông 2020 Hà Tĩnh khuyến khích liên kết sản xuất cây trồng ưa ấm như hoa, dưa lưới, bí xanh…

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:30

Từng có nhiều thử nghiệm trồng nho nội, ngoại ở phía Bắc nhưng đều thất bại thảm hại cho đến khi có gói kỹ thuật dành cho một giống nho mới mang tên Hạ Đen.

Tranh nhau thu mua lúa Nếp Hương tại ruộng

Tranh nhau thu mua lúa Nếp Hương tại ruộng

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:16

Vụ thu mùa 2020, xã Trung Chính (Nông Cống, Thanh Hóa) trồng 50 ha lúa Nếp hương. Toàn bộ sản phẩm được Công ty Hồng Quang mua tại ruộng giá cao hơn thị trường.

TPHCM: Trồng mai trên đất nhiễm phèn

TPHCM: Trồng mai trên đất nhiễm phèn

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:15

Xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TPHCM có nhiều người trồng mai chuyên canh và cung cấp mai giống, mai thành phẩm cho thị trường.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Ngày 14/9, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Tập đoàn Quế Lâm phối hợp tổ chức hội thảo khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.