Thứ hai, 25/06/2018 07:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Niềm vui vùng U Minh Thượng

14/10/2013, 09:44 (GMT+7)

Ngày 9/10, 100 chiếc xe đạp đã được Ban tổ chức Chương trình “Cùng em tới lớp” năm học 2013-2014 trao tận tay các em HS nghèo thuộc 3 huyện vùng U Minh Thượng.

Ngày 9/10, 100 chiếc xe đạp đã được Ban tổ chức Chương trình “Cùng em tới lớp” năm học 2013-2014 trao tận tay các em HS nghèo thuộc 3 huyện vùng U Minh Thượng (Kiên Giang). Chương trình do Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingruop) phối hợp với Báo NNVN thực hiện.

9 giờ Chương trình mới bắt đầu nhưng từ sáng sớm, nhiều HS cùng phụ huynh đã có mặt trước sân UBND xã Đông Hòa, huyện An Minh. Những con mưa nặng hạt liên tục trút xuống nhưng không ngăn được sự hào hứng của các em. Cứ ngớt mưa các em lại ùa ra sân ngắn nghía những chiếc xe đạp. Ở xa, nhiều em được cha mẹ dùng vỏ lãi chở ra tận mơi để nhận xe.

Các em học sinh 3 huyện An Biên, An Minh, U Minh Thượng phải đi vỏ lãi đến nhận xe đạp

Anh Hải, phụ huynh em Phạm KoBe, ở ấp Cạn Ngọn, xã Thạnh Yên, huyện U Minh Thượng tậm sự: “Ngày nào nó cũng đếm từng tờ lịch xem còn mấy bữa nữa để được nhận xe. Sáng sớm nay nó đã kêu tôi thức dậy để cùng đi nhận xe. Trời mưa, 2 cha con phải đội áo mưa đi cho đỡ lạnh. Dọc đường, nó cứ háo hức nói, ngày mai con có xe đi học rồi, khỏi phải quá giang bạn nữa”.

U Minh Thượng là vùng căn cứ cách mạng, đời sống kinh tế chủ yếu là làm nông nghiệp. Những năm gần đây được chuyển đổi qua mô hình lúa – tôm, đời sống có khá hơn. Tuy nhiên, đối với những em gia đình có hoàn cảnh khó khăn, để có được chiếc xe đạp đi học chỉ là niềm mơ ước.

Các em học sinh ngồi trong hội trường chờ đến lượt kí nhận xe đạp

Do trời mưa nên buổi lễ trao xe diễn ra trong hội trường

Em Huỳnh Tâm Như, HS lớp 7 Trường THCS Thứ Ba (huyện An Biên) hồ hởi: “Con mơ ước được chiếc xe đạp để đi học từ lâu rồi nhưng ba mẹ chưa có điều kiện mua cho. Không ngờ đầu năm học này được nhà trường thông báo con sẽ được Quỹ Thiện tâm tặng cho chiếc xe, con vui lắm”.

Là huyện mới được chia tách, lại có đông đồng bào dân tộc nên huyện U Minh Thượng vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là đối với những hộ dân dii dân thuộc vùng đệm vườn quốc gia U Minh Thượng. Ông Phạm Văn Út, Phó Chủ tịch UBND huyện U Minh Thượng cho biết, để tạo điều kiện cho các em có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục tới trường, chúng tôi phải vận động các danh nghiệp, mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí, gạo để giúp đỡ các em.

Trong đó, Cty XNK An Giang hỗ trợ gạo cho 40 HS ăn hàng tháng, từ lớp 8 cho đến hết lớp 12. Giờ được thêm Chương trình cùng em tới lớp hỗ trợ cho 25 chiếc xe đạp nữa chúng tôi rất phấn khởi. Vì những chiếc xe này là niềm mơ ước của các em. Có những em học tới cấp 3 mà vẫn chưa từng được sở hữu chiếc xe, phải đi học nhờ với bạn cùng xóm để đến trường.

Đại diện Báo NNVN trao xe cho học sinh nghèo vùng U Minh Thượng

Đối với An Minh, ông Huỳnh Văn Tiền, Trưởng phòng Giáo dục huyện An Minh cho biết, là huyện nông nghiệp nên tỷ lệ học sinh có hoàn cảnh khó khăn còn rất lớn. Khi được Ban tổ chức Chương trình cùng em tới lớp thông báo trao tặng cho huyện 45 chiếc xe, chúng tôi phải đắn đo lựa chọn từng trường, yêu cầu phải xét thật kỹ, đúng đối tượng.

Những chiếc xe đạp mà Quỹ Thiện tâm và báo NNVN trao tặng rất có ý nghĩa, thiết thực với các em, góp phần giúp những em HS có hoàn cảnh khó khăn ở vùng nông thôn có điều kiện thực hiện trọn vẹn ước mơ đến trường.

Các em học sinh nhận xe đạp trước trụ sở UBND xã Đông Hòa, huyện An Minh, Kiên Giang

Phát biểu cảm ơn nhà tài trợ Quỹ Thiện tâm ((Tập đoàn Vingruop) và Báo NNVN, ông Võ Xuân Hồng, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học huyện An Minh cho rằng, việc trao tặng xe đạp cho các em có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đi học là rất thiết thực. Chiếc xe đạp có thể là vật bình thường đối với các em HS ở đô thị nhưng lại rất quí đối với nhiều gia đình ở vùng sâu, vùng xa như Miệt Thứ (gồm 3 huyện An Biên, An Minh, U Minh Thượng).

Đại diện Báo NNVN nhận thư cảm ơn từ các huyện An Biên, An Minh, U Minh Thượng

Một em HS nghèo được trao tặng xe đạp, có khi 2-3 em được nhờ, chị đi học buổi sáng, em đi học buổi chiều. Ngoài việc dùng đi học, chiếc xe còn là phương tiện di chuyển hàng ngày của gia đình.

Trời mưa to nên một số học sinh phải cho xe xuống vỏ lãi chở về nhà để bảo đảm an toàn

Được biết, đây là năm thứ 2 Chương trình cùng em tới lớp trao tặng xe đạp cho HS nghèo ở ĐBSCL, một việc làm đầy ý nghĩa và có tính xã hội cao.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận