Thứ tư, 20/06/2018 10:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ninh Ích trồng rừng ngập mặn

18/07/2013, 10:19 (GMT+7)

Nhằm bảo vệ môi trường và nguồn lợi thủy hải sản, những năm qua, xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) tích cực vận động bà con phát triển diện tích rừng ngập mặn.

Nhằm bảo vệ môi trường và nguồn lợi thủy hải sản, những năm qua, xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) tích cực vận động bà con phát triển diện tích rừng ngập mặn.

Ông Võ Đình Long, cán bộ kinh tế xã Ninh Ích cho biết: Trước năm 1975, khu vực bãi triều thuộc vùng đầm Nha Phu có diện tích rừng ngập mặn nguyên sinh lên đến 200 ha. Tuy nhiên, từ khi phong trào nuôi tôm công nghiệp phát triển rầm rộ, không ít người dân nơi đây đã đưa các loại máy móc tàn phá khu rừng và biến đầm Nha Phu trở thành vùng nuôi trồng thuỷ sản.

Từ khi rừng ngập mặn bị mất đi cộng với môi trường bị ô nhiễm, nguồn lợi thuỷ sản trong tự nhiên cũng giảm sút khiến việc nuôi trồng thủy sản của người dân bị thua lỗ, nợ nần chồng chất. 

Trước thực trạng đó, năm 2006, được sự tài trợ từ 1 dự án của Nhật Bản, xã đã vận động nhân dân chủ động trồng mới và khôi phục rừng ngặp mặn ở đầm Nha Phu với diện tích 2 ha, rồi sau đó tiếp tục trồng thêm 3 ha nữa.

Nhờ khôi phục rừng đước, gia đình ông Hoàng nuôi trồng thuỷ sản cho thu nhập  ổn định

“Để khuyến khích người dân trồng mới diện tích rừng đước, chúng tôi đã chủ động giao đất, hỗ trợ con giống cho từng hộ gia đình. Cho đến nay diện tích rừng đước của địa phương được khôi phục và trồng mới ở khu vực ven biển và trong các đìa nuôi tôm, cá ở khu vực đầm Nha Phu khoảng 23 ha”, ông Long cho biết thêm.

Theo kế hoạch của UBND xã, mỗi năm sẽ trồng mới 1 ha rừng đước và phấn đấu đến năm 2020 diện tích rừng ngập mặn tại địa phương lên đến 50 ha. Những diện tích rừng đước được phục hồi cũng như trồng mới đều sinh trưởng và phát triển tốt. Nhiều cây có đường kính thân 30 cm, cao hơn 10 m. Nhờ vậy môi trường sinh thái nơi đây được cải thiện đáng kể, các loài thuỷ, hải sản cũng được tái sinh. 

Chỉ về khu nuôi tôm rộng gần 2 ha dưới hồ là những cây đước xanh tốt, bà Ngô Thị Thu, thôn Tân Đảo cho biết, nhờ có rừng đước mà mấy năm qua gia đình bà nuôi tôm theo quảng canh không bị dịch bệnh xảy ra.

 Mặc dù nuôi với mô hình này tuy không thu nhập khá như nuôi tôm công nghiệp, nhưng do không phải đầu tư nhiều tiền thức ăn cho nên mỗi năm cũng lãi vài chục triệu đồng, chưa kể đến thu nhập từ bán cua, ốc tự nhiên.

Tương tự, hộ ông Nguyễn Văn Hoàng, người cùng thôn, sau thất bại nuôi tôm công nghiệp do chạy theo phong trào phá bỏ rừng đước mở rộng quy mô mà có thời gian các ao nuôi bị bỏ hoang.

Tuy nhiên từ khi gia đình ông khôi phục rừng đước kết hợp áp dụng mô hình nuôi tôm, cua, cá quảng canh cho thu nhập ổn định. “Với diện tích hơn 2 ha tôi thả tôm, cua, cá với mật độ thưa, sau khi trừ chi phí mỗi năm thu lãi 50 triệu đồng”, ông Hoàng chia sẻ.

Rừng ngập mặn có từ 1.600 - 1.800 loài thủy sinh. Khi bị tàn phá sẽ làm mất đi quần thể sinh vật ở đó, đồng thời gây xói lở do sóng dâng, triều cường. Sức mạnh của rừng ngập mặn chính là ở chỗ phát triển nhanh và bám đất. Đất rừng ngập mặn thường có các tầng khử màu xám xanh. Khi chuyển mục đích sử dụng sang các hoạt động khác, đất sẽ bị suy thoái làm cho nước bị chua phèn, không có khả năng SX và nuôi trồng thủy sản.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận