Thứ tư, 21/11/2018 07:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ninh Thuận: Cây nha đam chết hàng loạt

02/11/2011, 10:37 (GMT+7)

Không hiểu do đâu đã xuất hiện bệnh thối bẹ từ gốc và khô héo nơi đầu bẹ, lây nhiễm rất nhanh, người trồng nha đam đành bó tay phải cắt bỏ hàng đống tại bờ ruộng.

Ruộng nha đam của anh Vũ bị chết hàng loạt
Trong vòng một tháng nay, người dân trồng nha đam tại hai phường Mỹ Bình và Văn Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) rất lo âu vì sau đợt mưa nha đam đang bị thối và chết hàng loạt.

Anh Lê Hoài Vũ, ở khu phố 7, phường Văn Hải, than thở gia đình anh trồng 300m2 cây nha đam, nhưng hơn tháng qua nha đam bị thối và chết không rõ bị loại bệnh gì để mua thuốc chữa trị nên đành nhổ bỏ, ước tính thiệt hại 30 triệu đồng.

Trên 50ha đất trồng nha đam ở hai phường này, sản lượng thu bình quân mỗi sào khoảng 4 tấn/tháng. Với mức giá từ 800 đến 900 đồng/kg, mỗi sào người dân có thể thu từ 3- 4 triệu đồng/tháng. Người nông dân Ninh Thuận bắt đầu trồng nha đam cách đây khoảng 10 năm, diện tích ngày càng được mở rộng, nha đam trở thành một trong những cây trồng chủ lực đem lại nguồn thu chính cho nông dân.

Thế nhưng không hiểu do đâu đã xuất hiện bệnh thối bẹ từ gốc và khô héo nơi đầu bẹ, lây nhiễm rất nhanh, người trồng nha đam đành bó tay phải cắt bỏ hàng đống tại bờ ruộng.  Ông Trịnh Thanh Vương, Chủ tịch Hội Nông dân phường Mỹ Bình, cho biết đây là loại bệnh chưa từng xuất hiện nên người trồng nha đam rất bối rối, không biết xử lý thế nào ngoài việc nhổ bỏ cây bị bệnh, rắc vôi bột và trồng lại cây con. Tuy nhiên, việc cắt bỏ chỉ là biện pháp tình thế.

VÕ TẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận