Thứ hai, 23/07/2018 07:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ninh Thuận hào hứng vào vụ muối

10/01/2013, 09:54 (GMT+7)

Bước vào vụ mới năm nay diêm dân với bao hy vọng về một vụ SX bội thu, giá cả ổn định để vơi đi những nhọc nhằn…

Vụ muối 2012 đã đi qua với bao niềm vui của người SX muối Ninh Thuận. Bước vào vụ mới năm nay diêm dân với bao hy vọng về một vụ SX bội thu, giá cả ổn định để vơi đi những nhọc nhằn…

Chúng tôi trở lại xã Tri Hải, vùng trọng điểm SX muối của huyện Ninh Hải những ngày áp Tết Quý Tỵ, trên cánh đồng muối đâu đâu cũng thấy không khí khẩn trương thu hoạch. Từng nét mặt sạm nắng gió của người làm muối hiện lên niềm vui, đầy phấn khởi, tiếng cười nói rôm rả. Không vui sao được khi mà giá muối đang cao ngất ngưởng, đạt 1.500 - 1.600 đ/kg, làm ra đến đâu thương lái thu mua ngay tới đó.

Tại cánh đồng muối thôn Khánh Hội, bác Đỗ Minh Thương đang tháo nước vào ruộng, thấy có khách bác phấn khởi: "Năm nay người làm muối chúng tôi phải ăn Tết to mới được. Bao năm vất vả với hạt muối mà cũng chỉ đủ ăn, nhưng năm vừa qua trời thương tụi tôi nên cũng đỡ vất vả".

Nhà bác Thương có 0,4 ha đất làm muối, nhờ thời tiết thuận lợi nắng đều nên trong năm 2012 thu được 90 tấn muối, giá bán bình quân 1,2 triệu đ/tấn, thu trên 110 triệu đồng, giá cao gấp gần 3 lần vụ trước đó. Nhờ muối được giá mà bác Thương không còn phải chịu cảnh thiếu trước hụt sau lo cho đứa con đang theo học đại học.

Bác Thương phấn khởi kể: Những năm trước hạt muối làm ra bán không có người mua, may mà Chính phủ có chính sách mua muối tạm trữ nên mới tiêu thụ được nhưng cũng phải “xếp hàng” chờ bán thật là cực khổ. Còn năm qua càng về cuối vụ muối càng khan hiếm, giá lên và đạt ngưỡng 1.600 đ/kg, bước sang vụ mới năm nay giá vẫn giữ ổn định không bị "lao dốc" như những năm trước.

Gần đó, anh Trần Văn Đẩu đang cùng vợ khẩn trương cào muối kịp bán cho thương lái vào cuối buổi chiều. Thấy chúng tôi trò chuyện, anh Đẩu nói chen vào: Những năm trước thời điểm này chưa có muối để thu hoạch đâu. Nguyên nhân do mưa nhiều, bờ bao, mặt ruộng đều bị hư hỏng, khi bước vào vụ SX mới chúng tôi phải tốn công, chi phí để sửa chữa. Năm qua do không có mưa lũ nên người làm muối gần như không phải nghỉ trong những tháng mùa mưa.

Với 0,5 ha muối, năm vừa qua anh Đẩu đã thu được 110 tấn muối thương phẩm, thu nhập gần 140 triệu đồng. Không có mưa lũ còn tạo điều kiện cho diêm dân không phải tốn tiền công, chi phí tu sửa đồng ruộng.

Ngành nông nghiệp Ninh Thuận cũng đã xây dựng mô hình thí điểm làm muối rải bạt đáy trên nền ô kết tinh cho một số hộ diêm dân xã Tri Hải mang lại hiệu quả rất cao. Hiện một số doanh nghiệp và diêm dân đã đầu tư trải bạt làm muối trên nền đáy ô kết tinh.

Theo tính toán của anh Đẩu, mỗi kg muối diêm dân chi phí (tiền công, mua dầu để bơm nước…) khoảng 300 - 400 đ. Trong niềm phấn khởi muối được giá, anh Đẩu vẫn không khỏi lo lắng bởi sự lên xuống thất thường của các mặt hàng nông sản. Anh cho biết: Với giá muối hiện nay diêm dân chúng tôi sống khoẻ, chỉ mong sao giá ổn định để an tâm đầu tư SX.

Ông Ngô Minh Tự, Chủ tịch UBND xã Tri Hải cho biết: Năm 2012 toàn xã SX 190 ha muối, sản lượng đạt gần 50.000 tấn, giá bán bình quân 1,1 triệu đ/tấn thì mỗi ha thu nhập trên 250 triệu đ; trên vùng đất cát sỏi chẳng có loại cây con gì hiệu quả bằng.

"Do giá muối cao nên năm 2012 xã có thêm khoảng 20 ha của diêm dân được mở rộng. Quỹ đất trong xã vẫn còn, tuy nhiên đây là những vùng xa nguồn nước, trong khi đó đầu từ chi phí cho mỗi ha từ 400 - 500 triệu nên sẽ rất là mạo hiểm nếu mở rộng SX muối ồ ạt ở những vùng này", ông Tự nói.

Ông Châu Thăng Long, PGĐ Sở NN-PTNT Ninh Thuận cho biết: Tổng diện tích muối của tỉnh năm 2012 đạt 2.372 ha, trong đó muối công nghiệp 1.892 ha, muối diêm dân 480 ha; sản lượng đạt 255.938 tấn, tăng 52% so với năm 2011. Giá muối đầu vụ chỉ 400 đ/kg, cuối vụ lên 1.200 đ/kg và hiện đạt 1.500 đ.

NGỌC KHANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận