Thứ ba, 17/07/2018 08:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

NIVL-Ấn Độ bắt nông dân… ngửi cồn

27/12/2010, 09:57 (GMT+7)

Hàng trăm hộ dân ở xã Lương Hòa, huyện Bến Lức (Long An) đang hàng ngày phải sống trong mùi hôi thối và bụi bặm do cồn từ NM đường NIVL thải ra.

Hàng trăm hộ dân ở xã Lương Hòa, huyện Bến Lức (Long An) đang sống trong môi trường ô nhiễm nghiêm trọng, khi hàng ngày phải sống trong mùi hôi thối và bụi bặm do cồn từ NM đường NIVL thải ra. 

Nhận được phản ánh từ bà con nhân dân xã Lương Hòa về việc NM Đường NIVL-Ấn Độ xả cồn hàng ngày gây ô nhiễm không khí và nguồn nước nghiêm trọng, chúng tôi đã xuống tìm hiểu thực hư. Vừa đặt chân tới địa phận xã Lương Hòa, đã thấy một mùi thum thủm rất khó chịu. Càng tiến sâu vào địa bàn xã Lương Hòa thì mùi hôi thối càng tăng thêm bội phần. Không những thế khi nhìn lên bầu trời “mưa bụi” bay không ngớt làm quần áo chúng tôi chẳng mấy chốc lấm tấm những hạt màu đen.

Ông Bùi Văn Tâm, gần 70 tuổi ở ấp 7 bức xúc: “Chịu không nổi nữa rồi chú ơi. Nhiều lúc đến bữa cầm đũa lên ăn được vài miếng mùi hôi lại xông vào tận mũi không thể nuốt nổi, thế là lại bỏ bữa cơm. Nhiều lúc thối quá chạy ra chợ mua chai nước thơm xịt cho đỡ nhưng cũng chẳng ăn thua. Cứ một làn gió nhẹ thổi qua là cả nhà lãnh đủ, có nhiều đêm tôi thức trắng không ngủ vì hôi quá”.

Chị Bùi Ngọc Diễm, con gái của ông Tâm cũng bức xúc không kém: “Có hôm em mang quần áo ra sông Vàm Cỏ giặt, thấy cá chết nổi hàng loạt nên em không dám giặt nữa. Còn nhiều người tắm ở khu vực sông Vàm Cỏ cho biết, họ thấy một lớp màng nổi trên mặt nước, có một vệt màu đỏ lòm, sau khi tắm về ngứa không chịu nổi”.

Anh Hồ Văn Trực, một người dân sống gần NM Đường NIVL-Ấn Độ cho biết: “Mấy tháng nay dường như ngày nào NM đường cũng xả cồn, ngày ít nhất là hai lần, mùi bốc lên không tài nào chịu nổi, đặc biệt vào ban đêm mùi càng nồng nặc hơn. Đã nhiều lúc tôi trắng đêm không ngủ được vì mùi này. Chúng tôi là người lớn mà không chụi nổi huống hồ chi là trẻ con. Trong nhà tôi có cháu nhỏ, nhiều lúc cháu mệt lại hít phải mùi này nên nó quấy suốt đêm".

Được biết, bà con nhân dân cũng như chính quyền xã Lương Hòa đã tiến hành nhiều cuộc họp, thậm chí kéo đến gặp Đại biểu Quốc hội để phản ánh về tình trạng này. Cảnh sát môi trường, Sở  TN- MT tỉnh Long An cũng đã kiểm tra và xử phạt hành chính 100 triệu đồng đối với NM Đường NIVL - Ấn Độ về việc xả cồn gây ô nhiễm (vào tháng 2/2010), nhưng mọi chuyện đâu lại vào đấy.
Không những thế, thời gian gần đây NM đường NIVL đốt nguyên liệu gây nên tình trạng bụi bay ngập trời. Từ mâm cơm thường ngày của gia đình đến đám tiệc phải được che đậy cẩn thận nếu không sẽ bỏ đi hết vì bụi đen. Nếu tình trạng này kéo dài thì việc phát sinh bệnh tật cho bà con ở đây là điều không thể tránh khỏi.

Lượn theo những con đường đất đỏ nhỏ xíu, quanh co dọc theo kênh Ngưu Ma Lưu, chúng tôi tìm đến gia đình anh Phạm Văn Ngọc (ấp 7). Tiếp chúng tôi, anh Ngọc cho hay: Thời gian gần đây NM đường xả cồn liên tục, ngày nào cũng xả 1 – 2 lần làm bà con đứng ngồi không yên. Trong nhà anh Ngọc có 3 cháu đang độ tuổi ăn học, nhưng thời gian này mấy cháu không học hành gì được, ban ngày cũng như ban đêm đều phải đóng của kín mít mà thối vẫn cứ thối.

 “Năm ngoái, tôi phát hiện cá chết đầy ở kênh Ngưu Ma Lưu, lần theo dấu của vệt đỏ tôi phát hiện 1 ống cống xả cồn của NM Đường NIVL. Tôi và một số người dân đã đào đất ngăn lại”- anh Ngọc kể. "Gia đình tui có một cái ao nhỏ thả cá điêu hồng, tai tượng, nhưng cách đây một tháng ao cá chết sạch không còn một con, xót của nhưng cũng không biết làm gì” -  chị Nguyễn Thị Liễu (ấp 7) đề nghị.

Trao đổi với NNVN, ông Phan Văn Tường - Phó Chủ tịch xã Lương Hòa cho biết, trên địa bàn xã có 2.000 hộ , với hơn 10.000 dân. 100% bà con cũng như chính quyền xã rất bức xúc trước tình trạng xả cồn của NM Đường NIVL - Ấn Độ. Thời gian trước, NM đường xả cồn 2 lần/tuần. Nhưng 3 tháng nay ngày nào cũng xả, mùi hôi thối, kết hợp với bụi bặm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như cuộc sống của bà con.

CÔNG TÝ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận